Ung thư đường tiêu hoá có tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất trong số các loại ung thư hiện nay.
Ung thư đường tiêu hoá có tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất trong số các loại ung thư hiện nay. (Ảnh: Internet)
Đây là loại ung thư rất nguy hiểm bởi không hề có dấu hiệu rõ rệt và dễ bị hiểu nhầm thành các loại bệnh đường tiêu hoá thông thường. Chính vì vậy, người bệnh sẽ chủ quan không đi khám bệnh. Đến khi các triệu chứng rõ ràng hơn, bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm thì người bệnh mới phát hiện ra, lúc này việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và khả năng chữa khỏi bệnh là rất thấp.
Bệnh đường tiêu hoá thường gặp đó là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.
Đến ngay, các chuyên gia y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể, chính xác của ung thư đường tiêu hoá. Những yếu tố nguy cơ thường gặp được ghi nhận ở những trường hợp đã mắc bệnh có thể do gen di truyền, độ tuổi, môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống, sinh hoạt, thói quen không khoa học.
Ăn nhiều mỡ, thịt động vật làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng (Ảnh: Internet)
Chế độ ăn toàn những thức ăn chứa nhiều mỡ, thịt động vật, không có nhiều rau xanh, chất xơ hạn chế có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Những bệnh nhân ung thư dạ dày là do sự phát triển của vi khuẩn HP, ăn nhiều dưa muối chua có chứa chất nitrosamin và các loại thịt hun khói. Thói quen sử dụng rượu bia và thuốc lá ảnh hưởng đến thực quản, dẫn đến ung thư thực quản.
Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhưng không được điều trị đúng, bệnh trở thành mãn tính được đánh giá có nguy cơ bị ung thư cao hơn. Những người có tiền sử có polyp (khối u lành tính) nếu không được cắt bỏ sớm, để lâu dễ chuyển sang ác tính.
Ung thư đường tiêu hoá được phân loại thành các loại như sau: Ung thư đường tiêu hóa trên là thực quản, dạ dày; và ung thư đường tiêu hóa dưới là ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.
Điều khiến ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao là bởi triệu chứng của bệnh không rõ ràng, rất khó phát hiện bởi nó tương đồng với dấu hiệu của những bệnh lý thông thường khác. Đa phần các bệnh nhân khi được phát hiện ung thư đều đã ở giai đoạn 3, 4.
Thói quen đại tiện thay đổi là dấu hiệu ung thư đường tiêu hoá dưới (Ảnh: Internet)
Mỗi nhóm ung thư có những dấu hiệu bệnh khác nhau
- Ung thư đường tiêu hoá trên có những triệu chứng ban đầu như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói, nặng có thể ói ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen.
- Triệu chứng nhóm ung thư đường tiêu hóa dưới chủ yếu là rối loạn đại tiện khiến bệnh nhân bị táo bón hoặc tiêu chảy. Trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu bởi xuất huyết đường ruột, rối loạn đại tiện.
Ung thư thực quản có khối u ở bên trong thực quản, nằm ở vị trí rất nguy hiểm, khi di căn sẽ xâm lấn và gây tổn thương các bộ phận như phổi, trung thất. Để chẩn đoán căn bệnh này một cách sớm nhất, bạn nên nội soi thực quản dạ dày khi có những dấu hiệu bất thường, khả nghi. Ung thư thực quản khi được phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn, khối u phát triển rất nhanh. Dấu hiệu của ung thư thực quản đó là: Nuốt bị nghẹn, đau ngực giữa, kém ăn hoặc ăn vào sẽ trớ ra, sụt cân.
Điều trị ung thư là sử dụng một phương pháp hoặc kết hợp giữa ba loại: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.
Tùy thuộc vào loại ung thư và tình trạng hiện tại mà bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp nào. Đối với phần lớn các loại ung thư đường tiêu hoá, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu.
Cơ hội để chữa khỏi hoàn toàn rất cao nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm. Đó là lý do vì sao phát hiện những ung thư này ở giai đoạn sớm là một chiến lược hiệu quả.
Ung thư đường tiêu hoá có thể được phát hiện sớm khi bạn chú ý đến sức khoẻ của mình. Nên đi khám sàng lọc, khám sức khoẻ định kỳ. Những nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh hay những người có tiền sử bệnh đường tiêu hoá càng nên chú ý vấn đề này.
Khám sức khoẻ định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hoá (Ảnh: Internet)
Các bệnh ung thư đường tiêu hoá thường gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi từ 40-50 tuổi. Những người trong độ tuổi này cần chú ý đi nội soi dạ dày để kiểm tra và làm xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại trực tràng 3-5 lần mỗi năm.
Người từ 40 tuổi trở lên nên khám sức khỏe tổng quát thường xuyên.
Người có tiền sử gia đình có đa polyp đại trực tràng, thường xuyên có cơn đau âm ỉ vùng thượng vị, có tiền sử viêm loét dạ dày, đi đại tiện ra máu... thì cần thăm khám (gồm soi đại trực tràng, dạ dày) thường xuyên hơn để phát hiện bệnh sớm.
- Những thực phẩm có chứa chất aflatoxin, nitrosamine (những chất sinh ra trong quá trình ướp muối, lên men, hun khói), nấm mốc và các chất độc hại khác cần được chú ý khi sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đóng hộp, thực phẩm bảo quản lâu ngày, đã bị hư hỏng.
- Nên dùng rau quả, thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin A, C và những chất chống oxy hoá, có khả năng phòng chống ung thư tiêu hóa: trà xanh, súp lơ xanh, ngũ cốc, các loại rau xanh, cà tím...
- Cẩn trọng khi dùng các sản phẩm làm từ nhựa để đựng, che phủ thức ăn, đặc biệt là khi sử dụng hộp nhựa, bát nhựa để làm nóng thực phẩm trong lò vi sóng.
- Hạn chế tối đa thuốc lá và rượu bia, những thức uống có cồn.
- Nên thận trọng với tất cả các cơn đau về tiêu hóa. Khi có những triệu chứng không rõ nguyên nhân về đường tiêu hoá, cần đi thăm khám bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc cho tiêu hóa, không kéo dài quá trình bệnh lý tiêu hóa.
- Khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về tiêu hóa, phát hiện sớm ung thư.