Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ tránh bị lạm dụng và xâm hại tình dục

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ tránh bị lạm dụng và xâm hại tình dục
Trẻ nhỏ cần được giáo dục giới tính từ sớm để có thể nhận biết được giới tính và lựa chọn cách bảo vệ cơ thể mình. Giáo dục giới tính cho trẻ sớm sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra khi trẻ bị lạm dụng và xâm hại tình dục.

1. Giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Trẻ nhỏ dù trong trường hợp nào cũng cần được giáo dục giới tính sớm. Trẻ từ mẫu giáo có thể nhận biết giới tính của mình và hiểu rõ cách bảo vệ cơ thể mình.

Nguyên nhân khiến cha mẹ cần cân nhắc việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ vì chỉ như vậy trẻ mới có thể hiểu về cơ thể mình và tránh được tình trạng bị lạm dụng và xâm hại tình dục mà trẻ không hề hay biết.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ sớm với thái độ tự nhiên, ôn hòa, thẳng thắn, có trách nhiệm truyền đạt cho trẻ đầy đủ thông tin, kiến thức mà trẻ cần biết. Không được nói dối trẻ, dù không cần chi tiết quá mức ngay từ khi còn nhỏ nhưng trẻ cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất.

Đối với trẻ nhỏ, cần cho trẻ câu trả lời chính xác, nhanh chóng, dứt khoát không liên tưởng. Giáo dục giới tính cho trẻ không thống nhất với giáo dục tình dục nên cha mẹ tuyệt đối không coi thường, không xem nhẹ, không nghĩ rằng việc giáo dục giới tính cho trẻ lúc này còn quá sớm. Ngoài ra, nội dung giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ cần phù hợp theo từng lứa tuổi.

2. Tại sao cần giáo dục giới tính sớm cho trẻ

Nếu trẻ không biết những vị trí nhạy cảm trên cơ thể mình, trẻ không thể biết được rằng giới tính của trẻ và những vị trí nào trên cơ thể cần được bảo vệ. Tất cả những điều trẻ cần chính là những quy tắc mặc trang phục sao cho kín đáo, quy tắc sử dụng bàn tay trong giao tiếp sẽ giúp trẻ tránh được tình trạng bị xâm hại, lạm dụng tình dục mà không hay biết.

Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ hay gia đình đều phải chủ động, giúp trẻ trong quá trình hồi phục, hiểu biết về vấn đề giới tính. Thực hiện giao tiếp cởi mở với trẻ có thể giúp trẻ biết mình đang gặp vấn đề gì và cần rõ những vấn đề nào trên cơ thể với giới tính.

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ tránh bị lạm dụng và xâm hại tình dục - Ảnh 2.

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ hiểu rõ hơn về cơ thể mình - Ảnh Internet

Chỉ khi trẻ hiểu rõ cơ thể mình, biết đâu là điểm nhạy cảm không thể để người khác chạm vào, trẻ sẽ hiểu rõ những vị trí trên cơ thể mà trẻ cần bảo vệ. Hiểu biết của trẻ có thể giúp trẻ bảo vệ trẻ an toàn và chăm sóc trẻ tốt hơn.

Không nên quá bảo vệ trẻ với những sự việc buồn, trẻ có đủ khả năng tự thích ứng được và vượt qua được những tổn thương, khủng hoảng mà trẻ gặp phải với hỗ trợ vừa đủ, đúng cách của người thân, gia đình.

Cha mẹ cũng cần trau dồi kiến thức, hiểu biết về kiến thức giới tính để có thể cung cấp đầy đủ, chính xác cho trẻ theo đúng lứa tuổi mà trẻ cần biết. Cha mẹ cần học cách làm bạn với con để có thể chia sẻ những vấn đề nhạy cảm, tâm lý, giới tính cho trẻ. Từ đó cùng nhà trường giúp trẻ giáo dục giới tính, kỹ năng sống giúp trẻ ứng phó được với những tình huống xấu xảy ra.

3. Dạy trẻ với quy tắc bàn tay và đồ lót

3.1. Quy tắc bàn tay

- Không ôm hôn với người lạ, hành động này chỉ nên sử dụng với người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em ruột, ông bà.

- Chỉ nắm tay bạn bè, thầy cô, họ hàng, những người mà trẻ cảm thấy tin tưởng.

- Không bắt tay với người lạ, chỉ nên bắt tay người quen.

- Có thể vẫy tay khi gặp người lạ thay vì bắt tay.

- Sử dụng hành động xua tay nếu không muốn tiếp xúc, hét to hoặc bỏ chạy nếu cảm thấy người lạ có vấn đề bất thường, có cử chỉ quá gần gũi.

3.2. Quy tắc quần lót

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ tránh bị lạm dụng và xâm hại tình dục - Ảnh 3.

Nhắc nhở trẻ tuyệt đối không để người khác chạm vào khu vực mặc đồ lót của mình - Ảnh Internet

- Nhắc trẻ không được để một ai nhìn hay chạm vào vùng kín của trẻ. Ngay cả người thân như cha mẹ, ông bà cũng chỉ được phép chạm vào khi vệ sinh cho trẻ.

- Khi có người lạ chạm vào đồ lót con cần nhắc nhở người đó dừng lại. Nếu họ tiếp tục làm hành động đó con cần hét lên, bỏ chạy và nhớ kể lại cho người lớn trong gia đình biết.

- Nói với trẻ rằng cơ thể của trẻ là của bé, không có ai được động chạm hay làm điều gì với cơ thể bé đặc biệt là chạm vào vùng kín của trẻ khiến con trẻ khó chịu. Nếu gặp người cố tính đụng chạm đến cơ thể trẻ, trẻ cần biết từ chối, nói "không" dứt khoát và rời khỏi nơi có nguy hiểm.

Hi vọng cha mẹ có thể tìm được cách giáo dục giới tính cho con đúng đắn, đầy đủ đẻ con trẻ bảo vệ được mình tránh bị xâm hại tình dục hay lạm dụng.


Tác giả: Nắng Mai