Giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra bằng cách tăng cường Omega-3

Giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra bằng cách tăng cường Omega-3
Để giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra. Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện, tăng cường Omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ tử vong đo dịch Covid-19.

Như đã biết, Omega-3 đặc biệt quan trọng với sức khỏe tổng thể của não bộ và tim của con người. Đây là một trong nhóm 3 axit béo quan trọng, ngoài việc chống lại các chứng viêm hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch gồm cả trong chế độ ăn uống có thể đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể cho con người.

Tăng cường Omega-3 không những đem đến nhiều tác dụng tốt đối với não bộ mà còn có nhiều lợi ích khác. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng người có hàm lượng Omega-3 trong máu cao hơn còn có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do Covid-19.

1. Omega-3 quan trọng đối với sức khỏe con người như thế nào?

Omega-3 là một loại chất béo thiết yếu cần thiết cho cơ thể gồm ba axit béo quan trọng là axit alpha-linolenic (ALA), axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit Docosahexaenoic (DHA). Thực tế, cơ thể con người không thể tự tạo ra các chất béo này. Vì vậy, điều quan trọng là cần đảm bảo cơ thể không bị thiếu omega-3 bằng cách bổ sung omega-3 cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống.

2. Nguy cơ tử vong do Covid-19 và mối liên quan với Omega-3

Như đã công bố, nghiên cứu trên tạp chí Prostaglandins, Leukotrienes và Essential Fatty Acids, đã chỉ ra rằng nguy cơ tử vong tương đối ở những người có chỉ số Omega-3 (O3I) thực chất thấp hơn khoảng 4 lần so với những người có mức cao hơn.

Giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra bằng cách tăng cường Omega-3 - Ảnh 2.

Omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra - Ảnh Internet

Sau điều này, các nhà nghiên cứu còn cho biết phản ứng viêm quá mức còn được gọi là "cơn bão cytokine". Đây là tác nhân trung gian cơ bản khiến tình trạng Covid-19 nghiêm trọng.

Axit béo omega-3 (DHA và EPA) khi có các hoạt động chống viêm mạnh và nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng cho thấy các axit béo này có thể làm giảm cơn bão cytokine của COVID-19. Từ đó, Omega-3 được biết đến là nhân tố có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra.

3. Phân tích axit béo có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19

Kết quả của các tác giả sau khi phân tích chỉ số Omega-3 (O3I) trong máu của 100 bệnh nhân mắc COVID-19 khi nhập viện, trong đó có 14 bệnh nhân trong số này đã tử vong.

Được biết, qua kết quả xử lý dữ liệu phần mềm OmegaQuant Analytics, sau khi các bệnh nhân được chia thành 4 nhóm theo chỉ số O3I và kết quả cho thấy có tới 13 trong số 14 trường hợp tử vong do Covid-19 gây ra nằm ở nhóm có chỉ số O3I thấp nhất - dưới 5,7%.

Sau khi phân tích được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính cho kết quả rằng, những người thuộc nhóm có chỉ số Omega-3 thấp có nguy cơ tử vong cao hơn 4 lần so với người có chỉ số Omega-3 cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng, để có thể xác định được kết quả sơ bộ này cần phải thực hành các nghiên cứu ở quy mô lớn hơn.

Giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra bằng cách tăng cường Omega-3 - Ảnh 3.

Nhóm có chỉ số Omega-3 thấp có nguy cơ tử vong cao hơn 4 lần so với người có chỉ số Omega-3 cao hơn - Ảnh Internet

4. Dấu hiệu cơ thể thiếu hụt Omega-3

Biết rằng Omega-3 vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, Omega-3 con người không thể tự sản sinh mà được cung cấp qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Do đó, có thể trong chế độ dinh dưỡng của bạn đang không cung cấp đủ lượng Omega-3 mà cơ thể cần.

Một số triệu chứng cho biết bạn đang thiếu hụt axit béo quan trọng này:

- Tình trạng sức khỏe của tóc, da và móng tay kém.

- Khi cơ thể mệt mỏi, bị buồn nôn và cảm thấy buồn ngủ.

- Khi bị mất tập trung.

- Nếu xuất hiện nhiều ráy tai một cách bất thường.

- Ở phụ nữ khi chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Sau khi kiểm tra và xác định các dấu hiệu thiếu Omega-3 ở trên, bạn cần biết đến 6 tác hại khi cơ thể thiếu Omega 3 tới sức khỏe.

5. Tăng lượng Omega-3 bằng cách nào?

Vì Omega-3 đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, trong đó cả sức khỏe của người mắc bệnh Covid-19 khi dịch bệnh đang bùng phát trên toàn thế giới.

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo nên tăng cường bổ sung chất này vào chế độ ăn uống để chống lại một số biến chứng sức khỏe. Bổ sung Omega-3 trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày bằng cách:

Giảm thiểu nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra bằng cách tăng cường Omega-3 - Ảnh 4.

Omega-3 có thể được bổ sung trong cơ thể bằng cách bổ sung qua các loại thực phẩm chứa nhiều axit béo này - Ảnh Internet

- Ăn nhiều hạt lanh hơn.

- Bổ sung hạt chia.

- Các loại thực phẩm cần bổ sung là rau lá xanh: cải xanh, rau bina, lá cải,...

- Cơ thể bổ sung Omega-3 bằng cách ăn các loại hạt và quả mọng: óc chó, hạnh nhân, quả việt quất,... nên ăn bơ.

- Hải sản giúp cung cấp nhiều Omega-3 cho cơ thể qua các loại cá hồi, cá mòi hay hàu,...

- Trứng có tác dụng cung cấp Omega-3.

- Đậu nành, sữa đậu nành hoặc dầu đậu nành đều giúp cơ thể bổ sung Omega-3.

Omega-3 có tác dụng giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 gây ra đối với người bệnh. Không những thế, Omega-3 còn cần thiết đối với sức khỏe não bộ và tim mạch. Do đó, cơ thể con người luôn cần được cung cấp đầy đủ lượng Omega-3 cần thiết hằng ngày.


Tác giả: Nắng Mai