Giảm nguy cơ ung thư thực quản bằng cách từ bỏ 4 thói quen này!

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Giảm nguy cơ ung thư thực quản bằng cách từ bỏ 4 thói quen này!
Từ bỏ những thói quen xấu là cách tốt nhất và hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ ung thư thực quản cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác.

Các thói quen làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản:

1. Hút thuốc lá

Hút thuốc là là thói quen gây ung thư thực quản phổ biến nhất. Theo thống kê, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn từ 3 - 7 lần so với người không hút thuốc. Nguyên nhân là trong thuốc lá có lượng lớn chất gây ung thư như hydrocarbon thơm đa vòng, nitrosamine và acetaldehyd.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã kết luận rằng việc hút thuốc lào và nhai trầu phổ biến ở Nam và Đông Nam Á, cũng có thể gây ra ung thư thực quản.

2. Sử dụng các chất gây nghiện

Theo kết quả của những nghiên cứu gần đây, việc sử dụng các chất gây nghiện có thể là tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lên 2 lần. 

Sử dụng các chất gây nghiện có thể là thói quen gây ung thư thực quản bởi nó tạo ra hydrocarbon thơm đa vòng hoặc các hợp chất gây ung thư khác. Khói thuốc và morphin có trong thuốc phiện có thể làm đột biến tế bào, làm rối loạn trao đổi nhiễm sắc thể, gây biến đổi hình thái trong tế bào phôi, là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

3. Ăn uống thiếu khoa học

Việc nuốt thực phẩm tác động trực tiếp đến thực quản. Do vậy, ăn uống không khoa học là thói quen có thể gây ung thư thực quản thường gặp nhất, bao gồm:

- Uống rượu bia, nước ngọt có ga, đồ uống có cồn,... là những đồ uống gây hại, chứa chất gây ung thư, hoặc kích thích ung thư phát triển.

- Thường xuyên ăn các món ăn muối mặn và lên men như kim chi, dưa muối, cà muối cũng là thói quen gây ung thư thực quản đáng báo động. Bởi trong rau củ có hàm lượng nitrat khá cao. Qua quá trình muối và lên men, nitrat sẽ biến đổi thành nitrit. Vào cơ thể, nitrit lại tác dụng với các axit amin tạo thành chất Nitrozamin có nguy cơ gây ung thư.

- Theo các bác sĩ, thói quen thường xuyên ăn và uống đồ nóng sẽ làm thực quản bị bỏng và tổn thương liên tục. Các tổn thương này tái đi tái lại trong 1 thời gian dài có thể dẫn đến ung thư thực quản.

- Cũng giống như ăn uống đồ nóng, việc thường xuyên ăn thức ăn quá khô, cứng và sắc có thể là thói quen gây ung thực quản bởi chúng trực tiếp làm tổn thương niêm mạc thực quản. Các tổn thương kéo dài sẽ dẫn đến viêm nhiễm, cuối cùng là ung thư.

- Chế độ ăn uống kém chất lượng, thiếu trái cây và rau quả và một số vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, B1 hoặc kẽm cũng có thể là thói quen gây ung thư thực quản.

4. Vệ sinh răng miệng kém sạch sẽ

Theo thống kê, những người bị sâu răng và có vệ sinh răng miệng kém thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn so với dân số nói chung. Mối liên hệ giữa vệ sinh răng miệng kém và ung thư thực quản được cho là:

- Vệ sinh răng miệng kém khiến vùng miệng chứa nhiều vi khuẩn có khả năng làm tăng  sản xuất các chất gây ung thư như nitrosamine và acetaldehyd.

- Răng sâu và kém khỏe mạnh có thể làm thay đổi chế độ ăn của bệnh nhân khiến bệnh nhân thiếu vi chất, là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư thực quản.

- Răng sâu và kém khỏe mạnh khiến người bệnh giảm nhai. Việc nuốt thức ăn còn to và cứng, chưa được nhai kỹ có thể làm tổn thương biểu mô thực quản, lâu dần dẫn đến viêm nhiễm và ung thư.

Có nhiều thói quen có thể trở thành nguy cơ gây ung thư thực quản đã được chứng minh. Mọi người cần bỏ thuốc lá, cai rượu, ăn uống giàu dinh dưỡng và khoa học để bảo vệ bản thân, phòng tránh ung thư thực quản cũng như các bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn dịch: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2685172/


Tác giả: Mai Nhung