Giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi khai báo y tế và đi xét nghiệm virus

Giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi khai báo y tế và đi xét nghiệm virus
Các biện pháp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19, thực hiện nghiêm túc, tránh tập trung khi đi khai báo y tế và khi lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn ra theo chiều hướng phức tạp hơn. Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng càng cao hơn khi chưa thể tìm được hết những người trở về từ Đà Nẵng và những người có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Thực tế, số lượng người đến các cơ sở y tế để khai báo, lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra tình trạng lây nhiễm Covid-19 càng cao hơn do từ địa phương có dịch hoặc đang cư trú tại địa điểm và khu vực có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19

Các bác sĩ và các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều hướng dẫn cụ thể về các biện pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng và nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tránh tập trung khi đi khai báo và khi đi lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

1. Nên thực hiện khai báo trực tuyến hoặc khai báo qua hotline

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định rằng dịch bệnh Covid-19 bị lây nhiễm trên nhiều người do tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm bệnh qua dịch tiết từ miệng và từ mũi. Cũng có nhiều người bị lây nhiễm Covid-19 một cách gián tiếp bằng cách tiếp xúc với các vật dụng, bề mặt bị dính dịch tiết nhiễm mầm bệnh.

Dịch tiết mà chứa virus corona gồm:

- Nước bọt của người nhiễm bệnh.

- Dịch tiết hô hấp của người dương tính với virus.

- Thông qua các giọt bắn khi người nhiễm Covid-19 ho, hắt hơi, nói hoặc hát.

Giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi khai báo y tế và đi xét nghiệm virus - Ảnh 1.

Lây nhiễm virus SARS-CoV-2 qua giọt bắn - Ảnh Internet

Từ đó, những đối tượng tiếp xúc gần khoảng cách 1m với người đã nhiễm bệnh có thể mắc Covid-19 khi mang virus SARS-CoV-2 thâm nhập vào miệng, mũi hoặc mắt của người tiếp xúc khiến người tiếp xúc bị lây nhiễm Covid-19.

Tuân thủ biện pháp cách ly tại nhà là hình thức an toàn nhất đối với mọi người. Nếu đi từ vùng dịch trở về hoặc cư trú tại vùng, địa điểm xuất hiện dịch cũng không nên quá lo lắng. Cần bình tĩnh, tự thực hiện cách ly tại nhà và tự theo dõi sức khỏe của bản thân.

Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thì lập tức báo ngay cho cơ quan y tế qua đường dây nóng. Đối với người đi từ vùng dịch trở về cũng cần tự cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm và đủ 14 ngày sau khi kết luận âm tính với virus.

Muốn phòng dịch đạt hiệu quả, không nên tập trung đông người. Bởi vì việc tập trung đông người từ địa phương có dịch hoặc công tác hay du lịch tại nơi có dịch về càng gây nguy hiểm, làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Không chỉ tránh tụ tập, tiếp xúc mà còn tránh tiếp xúc với những người có mặt tại địa phương, khu vực có ca bệnh Covid-19. Cần thực hiện khai báo y tế trực tuyến qua đường dây nóng của cơ sở y tế địa phương và tuân thủ cách ly tại nhà theo quy định.

Đối với các cơ quan y tế địa phương như: trạm y tế, phường, xã, trung tâm y tế quận, huyện sau khi thực hiện tiếp nhận khai báo sẽ thực hiện điều tra dịch tễ, hướng dẫn đối với trường hợp cần cách ly tại nhà, cách ly tập trung và các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe của người khai báo, đưa ra lịch hẹn xét nghiệm.

2. Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và đi xét nghiệm đúng lịch hẹn với cơ sở y tế địa phương

Những người thuộc diện phải xét nghiệm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thì cần được xét nghiệm để kiểm tra có dương tính hay không. Tuy nhiên, không vì hoang mang mà đi xét nghiệm sớm. Mỗi người sẽ có lịch hẹn xét nghiệm riêng, chỉ cần có mặt tại cơ sở y tế địa phương để xét nghiệm theo đúng lịch hẹn, thời gian và địa điểm mà đã được cơ quan y tế địa phương tiếp nhận, sắp xếp.

Giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi đi khai báo y tế và đi xét nghiệm virus - Ảnh 2.

Giữ khoảng cách khi đi khai báo để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 - Ảnh Internet

Việc đến cơ sở y tế địa phương thăm khám thì nên khám đúng lịch hẹn, tránh tình trạng tập trung đông người, chờ đợi lâu, điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Muốn bảo vệ an toàn cho bản thân, cho cộng đồng khi đến cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm mọi người cần:

- Luôn đeo khẩu trang.

- Nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

- Thường xuyên rửa tay.

- Thực hiện khai báo y tế một cách trung thực.

- Tránh tụ tập đông người.

- Ngồi chờ không nên nói chuyện, thực hiện nghiêm túc việc giãn cách, hướng dẫn của nơi lấy mẫu xét nghiệm.

- Tự cách ly tại nhà là quan trọng nhất trong quá trình phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian chờ được xét nghiệm và chờ kết quả xét nghiệm cho đến đủ 14 ngày ngay cả khi đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hi vọng với hướng dẫn trên, người dân có thể hiểu được cách thức khai báo y tế đúng, an toàn khi tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp.


Tác giả: Nắng Mai