Giảm đau ung thư thực quản bằng hóa, xạ trị (hóa trị liệu)

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Giảm đau ung thư thực quản bằng hóa, xạ trị (hóa trị liệu)
Hóa trị và xạ trị là hai trong các phương pháp điều trị chính ung thư thực quản. Bên cạnh hiệu quả điều trị khối u ngăn ngừa diễn tiến của bệnh, hóa trị và xạ trị cũng có hiệu quả giảm đau ung thư thực quản rất hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của giảm đau ung thư thực quản

Đau đớn là một trong các triệu chứng thường gặp nhất trên bệnh nhân bị ung thư thực quản. Đau có thể biểu hiện khi bệnh nhân nuốt thức ăn, ban đầu chỉ xảy ra đau khi nuốt thức ăn rắn, rồi đến thức ăn đặc và cuối cùng là kể cả khi uống nước. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể cảm thấy đau ngực, đau sau xương ức, đau lan lên bả vai,...

Đau do ung thư thực quản là đai mãn tính và dai dẳng và tăng dần theo sự tiến triển nặng lên của bệnh. Vì vậy đau làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, bi quan hơn về tình trạng bệnh lý của bản thân, hay thâm chí là suy sụp thể chất do sự hạn chế dinh dưỡng vì đau đớn.

Do vậy, giảm đau cho bệnh nhân ung thư thực quản để giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống là hết sức cần thiết và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong điều trị.

2. Giảm đau ung thư thực quản bằng hóa, xạ trị

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau để giảm đau ung thư thực quản cho bệnh nhân trong quá trình điều trị như sử dụng các loại thuốc giảm đau, một số liệu pháp giảm đau, hóa trị và xạ trị,... Trong đó, hóa trị và xạ trị được biết đến là những phương pháp điều trị có lồng ghép tác dụng giảm đau ung thư thực quản.

Về nguyên tắc cơ bản, hóa trị và xạ trị giảm đau được là nhờ vào khả năng tiêu diệt tế bào ung thư dưới tác dụng của tia xạ hay các loại hóa chất sử dụng. Các tế bào ung thư bị tiêu diệt khiến khối u trở nên teo nhỏ, giảm kích thước. Nhờ vậy đem lại hiệu quả giảm đau ung thư thực quản đáng kể cho bệnh nhân.

Ưu điểm của giảm đau ung thư thực quản bằng hóa, xạ trị so với các phương pháp giảm đau khác như sử dụng thuốc hay các liệu pháp giảm đau khác là có khả năng giảm đau khối u ở những vị trí hiểm hóc, các vị trí khó tiếp cận và hiệu quả giảm đau kéo dài.

Theo các thống kê cho thấy có từ 60%-80% bệnh nhân cảm thấy giảm đau ung thư thực quản sau khi được điều trị bằng tia xạ. hiệu quả giảm đau ung thư thực quản sẽ được nâng cao nếu được tia xạ sớm khi u chưa gây đau. Còn thời gian giảm đau ung thư thực quản cho bệnh nhân sau khi điều trị hóa chất không cố định mà phụ thuộc nhiều vào khả năng diệt tế bào khối u của thuốc.

Tuy nhiên, khi giảm đau ung thư thực quản cho bệnh nhân bằng hóa trị và xạ trị cũng khiến bệnh nhân phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ khác nhau của quá trình điều trị do tia xạ và các loại hóa chất sử dụng gây nên. Một số tác dụng phụ thường thấy như giảm số lượng tế bào máu, rối loạn tiêu hóa, mất cảm giác ngon miệng, ảnh hưởng chức năng một số cơ quan trong cơ thể,...

Vì thế, chỉ định giảm đau ung thư thực quản cho bệnh nhân bằng các phương pháp hóa, xạ trị cần được chỉ định thận trọng và có sự tính toán kỹ lưỡng về liều lượng, thời gian sử dụng và theo dõi chặt chẽ sau điều trị để có thể phát hiện kịp thời các tác dụng phụ do điều trị gây nên.

Có thể thấy rằng, hóa và xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản còn là phương pháp giảm đau có hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên sử dụng hóa và xạ trị để giảm đau cần được thực hiện thận trọng tại các cơ sở y tế có đầy đủ trạng thiết bị bởi bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn.


Tác giả: Quang Nam