Giải thích về cơn sốt thuốc Tamiflu: Có phải thần dược trị cúm?

Giải thích về cơn sốt thuốc Tamiflu: Có phải thần dược trị cúm?
Tamiflu là một trong những loại thuốc đặc trị cúm A, thường được kê cho trẻ nhỏ, người già và phụ nữ có thai vì sức đề kháng yếu. Khi mùa cúm A bùng phát, thuốc này đang trở nên khan hiếm, thậm chí đội giá gấp 3. Nhưng liệu thuốc Tamiflu có phải là thần dược?

Tamiflu là thuốc gì?

Tamiflu hay oseltamivir không giống với hầu hết các loại kháng sinh khác, nó là thuốc kháng virus và có khả năng ngăn chặn sự phát triển của virus cúm. Virus cúm sau khi xâm nhập vào cơ thể, đi vào tế bào và nhân đôi, sau đó men neurominidase sẽ giúp virus cúm tách ra, rời khỏi tế bào chủ và đi tìm tế bào mới. Tamiflu sẽ ức chế loại men này của virus, không cho nó phát tán sang tế bào mới và kết thúc vòng đời của virus.

Virus cúm A

Thuốc Tamiflu ngăn chặn sự lây lan của virus cúm A trong cơ thể

Thuốc này được chứng nhận giúp phòng ngừa cúm cho người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, cũng như điều trị triệu chứng cúm cho người lớn và trẻ em trên 2 tuần tuổi trong vòng 48h đầu tiên mắc cúm.

Tamiflu có phải là thần dược?

Trong một nghiên cứu y tế, người bị cúm được chia làm 2 nhóm, một nhóm sử dụng Tamiflu, nhóm còn lại được đưa cho thuốc giả dược. Kết quả những người dùng thuốc Tamiflu khỏi bệnh sớm hơn 1.3 ngay so với những người dùng giả dược. Nghiên cứu này cũng được thực hiện cho trẻ em từ 1 đến 12 tuổi, kết quả những trẻ được sử dụng thuốc Tamiflu khỏe sớm hơn 1.5 ngày.

Các nghiên cứu cũng chứng minh thuốc Tamiflu cũng giúp phòng tránh bệnh cúm theo mùa. Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ 1% những người được tiêm Tamiflu bị mắc bệnh cúm, con số này đối với người không tiêm là 4-12%.

thuốc tamiflu

Thuốc Tamiflu chỉ có tác dụng điều trị cúm A trong 48h đầu tiên, sau khoảng thời gian đó bạn uống thuốc cũng vô dụng

Tuy nhiên, cần phải rất rõ ràng rằng thuốc Tamiflu không có khả năng tiêu diệt virus cúm. Cơ chế hoạt động của thuốc là ngăn chặn sự phát triển của virus sang các tế bào khỏe mạnh, giữ cho virus không thể sinh sản và tự chết sau khi hết vòng đời. Vậy nên, thuốc Tamiflu chỉ có tác dụng khi người bệnh phát hiện bị cúm trong 48h đầu tiên, trước khi virus kịp sinh sôi. Sau thời gian đó, uống thuốc liều bao nhiêu cũng vô hiệu.

Ngoài ra, vì chỉ có cơ chế ngăn chặn virus phát triển, người bệnh khi uống thuốc Tamiflu chỉ chữa được các triệu chứng của bệnh cúm và có thể khỏi bệnh sớm hơn. Nếu áp dụng các phương pháp điều trị triệu chứng khác, người bị cúm vẫn có thể khỏi bệnh, chỉ là lâu hơn so với người dùng thuốc mà thôi.

Cẩn thận những tác dụng phụ của Tamiflu

Sau khi sử dụng Tamiflu, người bệnh có thể sẽ gặp những tác dụng phụ nhẹ như: đau đầu, đau nhức cơ thể, buồn nôn và nôn mửa. Ngoài ra, với những người đang bị bệnh thận, sử dụng thuốc Tamiflu còn gây hại cho thận rất nhiều.


Trong một số trường hợp nặng, người dùng thuốc Tamiflu còn có thể có những biểu hiện mê sảng như cảm thấy hồn lìa khỏi xác, gặp ảo giác. Bệnh nhân cũng có thể lên những triệu chứng như bị dị ứng: phát ban đỏ và ngứa. Một số tác dụng phụ hiếm nhưng có thể xảy ra như: sưng dưới da ở mí mắt, môi, tay hoặc chân; sưng lưỡi; miệng hoặc cổ họng dẫn đến khó thở. Trẻ em có thể bị thêm một số tác dụng phụ khác như: khô miệng; khóc không ra nước mắt; không đi tiểu suốt 12h hoặc nước tiểu bị sậm màu.

Vậy những ai mới cần uống thuốc Tamiflu?

Trên thực tế, một người thể trạng khỏe mạnh, hệ miễn dịch có thể tự chiến đấu và tự khỏi bệnh cúm nếu được chăm sóc và điều trị triệu chứng phù hợp mà không cần sử dụng thuốc Tamiflu. Nếu muốn sử dụng thuốc, bạn chỉ nên sử dụng khi bạn bắt đầu có những triệu chứng cúm rõ ràng như sốt cao TRONG 48H ĐẦU TIÊN, sau khoảng thời gian đó thuốc không có tác dụng điều trị bệnh nữa.

thuốc tamiflu

Chỉ những đối tượng dễ bị biến chứng khi bị cúm mới nên dùng Tamiflu

Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và người già trên 65 tuổi, những người dễ bị biến chứng nặng của bệnh cúm mới nên dùng thuốc Tamiflu. Người bị bệnh về đường hô hấp mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, suy giảm miễn dịch, là những người dễ nguy kịch bởi những triệu chứng của bệnh cúm cũng nên sử dụng Tamiflu.

Tổng kết Thuốc Tamiflu không phải là thần dược. Nó chỉ có tác dụng giảm thiểu triệu chứng, tăng tốc độ khỏi bệnh và nó chỉ hiệu quả trong 48h đầu tiên mắc bệnh. Nếu bạn và người thân xung quanh có sức khỏe tốt thì không cần thiết phải mua thuốc Tamiflu để tích trữ. Tốt nhất, bạn nên tiêm phòng cúm với Tamiflu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác giả: Hoàng Lân