Giải mã các gen đột biến để tìm ra chìa khóa điều trị ung thư

Giải mã các gen đột biến để tìm ra chìa khóa điều trị ung thư
Trước tình trạng gia tăng ung thư, các nhà khoa học đã vất vả làm việc tìm kiếm những liệu pháp điều trị ung thư tiến bộ và hiệu quả nhất.

1. Tình trạng 'đại dịch" ung thư gây áp lực lên điều trị ung thư

Bác sĩ Tan Wu Meng từ Trung tâm Ung thư Parkway (Singapore) cho biết trước tình trạng số bệnh nhân ung thư ngày càng tăng lên trên khắp thế giới, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực hơn bao giờ hết đề tìm ra phương pháp tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư tốt nhất.

Theo bác sĩ Tan Wu Meng thì ung thư là nhóm bệnh liên quan đến việc tế bào phân chia không theo quy luật. Các tế bào bất thường sinh ra theo cách trên sẽ xâm chiếm các mô khác bằng cách trực tiếp phát triển xuyên vào mô lân cận hoặc những mô ở xa hơn (đây chính là nguyên nhân gây di căn).

Theo thống kế từ các nghiên cứu khoa học thì y học đã nhận diện khoảng 200 loại ung thư. Tại Singapore mỗi ngày có thêm 37 trường hợp bị chẩn đoán mắc ung thư. Ở nam giới, loại ung thư phổ biến nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư phổi và ung thư tiền liệt tuyến; tỉ lệ tỉ vong cao nhất rơi vào các bệnh nhân mắc ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư gan. Ở nữ giới, bệnh phổ biến nhất là ung thư vú, ung thư địa trực tràng và tỉ lệ tử cong cao nhất thuộc về nhóm  ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Ảnh 1.

Tình trạng 'đại dịch" ung thư gây áp lực lên điều trị ung thư (Ảnh: Internet)

2. Một số biện pháp điều trị ung thư tiến bộ

2.1. Điều trị đích

Trong số các nghiên cứu gần đây, những nghiên cứu về liệu pháp điều trị đích được coi là một tiến bộ vô cùng quan trọng trong y học. Cốt lõi của phương pháp này là giải mã ADN của tế bào ung thư. Từ đó, các nhà khoa học phân loại rõ hơn đặc điểm của từng loại ung thư để hiểu được chúng từ giai đoạn đầu đến khi phát triển. Dựa vào đó, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra những phương pháp điều trị ung thư  hay làm chậm lại sự phát triển của bệnh.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã bước đầu tiến gần đến việc hiểu rõ gen gây ung thư phổi EGFR và ALK. Bác sĩ Tan cho biết: "Nếu có thể tìm ra loại đột biến của khối u, chúng ta có thể nâng cao hiệu quả điều trị ung thư nhờ vào việc điều trị đích, giúp kiểm soát ung thư tốt hơn và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân".

2.2. Liệu pháp miễn dịch

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch được coi là một cuộc cách mạng thực sự. Phương pháp này lợi dụng hệ miễn dịch của người bệnh để tấn công tế và tiêu diệt tế bào ung thư, ngay cả khi ở những giai đoạn cuối. Khi một số loại ung thư có thể trốn tránh hệ miễn dịch bằng cách ngụy trang thì liệu pháp điều trị ung thư mới này sẽ lật tẩy lớp ngụy trang của tế bào ung thư để cho phép hệ miễn dịch tiêu diệt ung thư.

Cách thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư da, phổi, đầu, cổ đã cho thấy những tín hiệu đáng mừng. Các chuyên gia tin rằng đây là liệu pháp điều trị ung thư đặc biệt có ích cho những người ở các giai đoạn ung thư cuối.

Tổng hợp

Tác giả: Nụ Nguyễn