Giải đáp thắc mắc: Người già có dễ mắc Covid hơn không?

Giải đáp thắc mắc: Người già có dễ mắc Covid hơn không?
Các gia đình có người cao tuổi lo lắng rằng liệu người già có dễ mắc Covid hơn không? Giải đáp thắc mắc này, các tổ chức y tế thế giới đã nói gì?

Người già có dễ mắc Covid hơn không?

Giải đáp thắc mắc này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra lời khuyên về hỗ trợ cho người lớn tuổi trong đại dịch Covid-19 diễn ra như sau:

Dù tình trạng hiện nay đại dịch Covid-19 đang gây ra nhiều ảnh hưởng tác động trực tiếp đến dân số toàn thế giới. Trong khi đó tại nhiều quốc gia, người cao tuổi cũng phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe khi dịch bệnh xảy ra.

Hơn nữa, đối với người cao tuổi thì Covid-19 còn là mối đe dọa và thách thức lớn trong thời điểm này.

Về bản chất thì đối tượng nào và nhóm tuổi nào cũng có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Tuy nhiên, người già sẽ phải đối mặt với nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn khi mắc bệnh.

Giải đáp thắc mắc: Người già có dễ mắc Covid hơn không? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 là một cách đem lại hiệu quả giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi tốt hơn trước tình hình dịch bệnh diễn ra căng thẳng hiện nay - Ảnh Internet

Đọc thêm bài viết:

- Lợi ích của việc ăn chay đối với người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

- Người trên 60 tuổi có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp 3-20 lần so với người trẻ! Chuyên gia chỉ cách chăm sóc

Việc người già phải đối diện với những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nếu người cao tuổi mắc Covid-19 thì những thay đổi sinh lý đi kèm với quá trình lão hóa cũng như các tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Mức độ nghiêm trọng của bệnh COVID-19 dựa trên yếu tố nào?

Thực tế không thể phủ nhận rằng mức độ nghiêm trọng cũng như kết quả của bệnh Covid-19 chịu phụ thuộc bởi tuổi tác của người bệnh.

Trong các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng người cao tuổi trên 65 tuổi chiếm tới 80% số người mắc Covid-19 phải nhập viện. Hơn nữa, đối tượng này cũng có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 23 lần so với những người dưới 65 tuổi.

Khi thăm khám, người bệnh mắc Covid-19 đều có biểu hiện sốt, ho và khó thở. Điều này cho thấy người bệnh có thể sẽ tiến triển triệu chứng nặng thành suy hô hấp cấp, viêm nội mạc, rối loạn đông máu, suy đa phủ tạng và thậm chí là tử vong.

Giải đáp thắc mắc: Người già có dễ mắc Covid hơn không? - Ảnh 2.

Người cao tuổi mắc bệnh lý nền cần chú ý điều trị, chăm sóc sức khỏe an toàn trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp - Ảnh Internet

Đặc biệt đối với người bệnh có các bệnh lý đi kèm gồm: bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì đều là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh mắc Covid-19.

Để tăng khả năng sống sót của người già trong đại dịch đặc biệt khi người già đã mắc Covid-19 thì quan trọng là không chỉ cần tìm cách ức chế virus mà còn cần tìm cách phục hồi khả năng loại bỏ nhiễm trùng cho người bệnh. Hơn nữa, người cao tuổi mắc Covid-19 lúc này cần được điều chỉnh hiệu quả các phản ứng miễn dịch để đẩy lùi bệnh.

Sự thật người già có dễ mắc Covid hơn không? thì câu trả lời là người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Ngoài ra, khi mắc bệnh thì người cao tuổi cũng phải chịu các biến chứng bệnh nguy hiểm hơn vì lão hóa và khả năng phục hồi sức khỏe kém hơn những người trẻ tuổi.

Giải đáp thắc mắc: Người già có dễ mắc Covid hơn không? - Ảnh 3.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/who-delivers-advice-and-support-for-older-people-during-covid-19

2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7288963/


Tác giả: N.Mai