Giải đáp thắc mắc: Bao cao su thủng lỗ kim có thai không?

Giải đáp thắc mắc: Bao cao su thủng lỗ kim có thai không?
Dùng bao cao su là biện pháp phổ biến để tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh xã hội. Tuy nhiên, không ít trường hợp bao cao su bị thủng mà không biết. Vậy bao cao su thủng lỗ kim có thai không?

Sử dụng bao cao su được xem là phương pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục an toàn nhất hiện nay, giúp các cặp đôi thoải mái ân ái mà không lo lắng mang thai ngoài ý muốn hay lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, trên thực tế, có những rủi ro xuất phát từ bao cao su như tuột bao, rách bao, thủng bao. Bao cao su thủng lỗ kim có thai không là thắc mắc của nhiều cặp đôi. 

1. Nguyên nhân bao cao su bị thủng lỗ kim 

Trên thực tế, một chiếc bao cao su khi được phân phối ra thị trường thì đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt, các bài test về áp suất, độ dẻo dai. Chính vì thế, tình trạng bao cao su bị thủng do lỗi sản xuất hầu như là rất hiếm.

Vậy nguyên nhân nào khiến bao cao su bị thủng? Bao cao su bị thủng là do quá trình sử dụng hoặc cách bảo quản bị sai. Dưới đây là một số nguyên nhân bao cao su bị thủng:

- Nam giới đeo bao cao su sai cách: Khi đeo, không bóp kỹ đầu chứa tinh dịch để đẩy hết khí ra bên ngoài, điều này dẫn đến trong lúc quan hệ phần đầu bao này dễ bị căng tức và rách do khí vẫn còn bên trong.

Giải đáp thắc mắc: Bao cao su thủng lỗ kim có thai không? - Ảnh 1.

Đeo bao cao su sai cách là một trong những nguyên nhân khiến bao cao su bị thủng khi quan hệ - Ảnh Internet

Đọc thêm: 

 Vùng kín thay đổi như thế nào sau quan hệ tình dục?

 Ngay khi quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không?

- Quan hệ tình dục trong tình trạng không được bôi trơn đầy đủ, âm đạo không tiết đủ dịch nhờn, cả hai cũng không sử dụng thêm gel bôi trơn khiến cho 2 bộ phận sinh dục cọ xát mạnh dẫn đến hiện tượng rách bao hoặc tuột bao.

- Sử dụng bao cao su đã hết hạn sử dụng, bao cao su giòn hơn, không còn độ dẻo dai.

- Sử dụng những vật sắc nhọn như dao, kéo hay móng tay nhọn để mở bao lấy bao cao su cũng có thể vô tình khiến bao cao su bị thủng.

- Bảo quản bao cao su sai cách, để bao cao su ở nhiệt độ cao, bỏ bao cao su trong cốp xe hoặc trong ví tiền khiến cho chất dịch bên trong bao cao su bị biến đổi, giảm chất lượng của chúng.

Trong rất nhiều trường hợp, bao cao su chỉ thủng lổ nhỏ như lỗ kim khiến người dùng không phát hiện được. Vì thế, những rủi ro khi dùng bao cao su bị thủng lỗ kim là vấn đề nhiều người quan tâm.

2. Bao cao su thủng lỗ kim có thai không?

Bao cao su thủng lỗ kim có thai không là vấn đề thắc mắc của nhiều cặp đôi. Trên thực tế, dù lỗ thủng chỉ nhỏ bằng đầu kim thì nguy cơ mang thai vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân là vì tinh trùng có kích thước cực kỳ nhỏ, nhỏ hơn kích thước đầu kim rất nhiều. Cụ thể, tinh trùng có kích thước chỉ khoảng 70µm (micromet) nên tinh trùng vẫn có thể len lỏi bơi vào âm đạo thông qua lỗ thủng trên bao cao su.

Cần lưu ý, nếu như lỗ thủng nằm ở vị trí đầu bao cao su thì tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn sẽ cao hơn lỗ thủng ở thân bao cao su. Trong quá trình ân ai, sự cọ xát giữa hai bộ phận sinh dục có khả năng làm tinh trùng rò rỉ qua lỗ thủng dù nhỏ bé như kim của bao cao su.

Vậy các cặp đôi cần phải làm gì khi phát hiện bao cao su bị thủng như lỗ kim sau khi quan hệ xong?

Theo đó, nếu quan hệ tình dục xong, các cặp đôi phát hiện bao cao su bị thủng như lỗ kim thì không nên chủ quan cho rằng lỗ thủng quá nhỏ thì tinh trùng sẽ không chui qua được. Các cặp đôi cũng không nên quá hoang mang và lo sợ. Thay vào đó, nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

- Nữ giới nên cố gắng đi tiểu để đẩy phần tinh trùng bên trong âm đạo ra ngoài. Tiếp đó, vệ sinh sạch sẽ âm đạo bằng dung dịch vệ sinh. Cần lưu ý, khi vệ sinh, không nên thụt rửa sâu vì như thế vô tình làm tinh trùng càng được đẩy sâu vào trong.

- Tham khảo ý kiến của các dược sĩ để được tư vấn xem có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không nếu không muốn có thai ngoài ý muốn.

- Tiếp tục theo dõi bộ phận sinh dục xem có những dấu hiệu bất thường hay không, có bị lây nhiễm các căn bệnh xã hội hay không. Lưu ý, cần theo dõi trong thời gian dài để chắc chắn bản thân không bị lây bệnh xã hội.

Giải đáp thắc mắc: Bao cao su thủng lỗ kim có thai không? - Ảnh 3.

Bao cao su bị thủng như lỗ kim có thể dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn - Ảnh Internet

3. Hạn chế tình trạng thủng bao cao su khi quan hệ bằng cách nào?

Có thể hạn chế được tình trạng thủng bao cao su trong mỗi lần quan hệ để không phải lo lắng về bất kỳ rủi ro nào bằng những biện pháp sau đây:

- Không nên sử dụng những vật sắc nhọn như kéo, dao, móng tay nhọn để xé bao lấy bao cao su vì điều này có thể vô tình làm bao cao su bị thủng. Chỉ nên dùng tay đẩy bao cao su nép về một bên, bên còn lại nhẹ nhàng dùng tay (đã cắt ngắn móng tay) nhẹ nhàng xé bao và lấy bao cao su ra.

- Kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su, luôn sử dụng bao cao su còn hạn sử dụng. Khi mở bao cao su, cần chủ ý bao phải đảm bảo đủ chất nhờn bên trong và ẩm ướt. Không sử dụng bao cao su đã bị khô, hết chất bôi trơn.

Giải đáp thắc mắc: Bao cao su thủng lỗ kim có thai không? - Ảnh 4.

Lựa chọn bao cao su của những thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn - Ảnh Internet

- Bảo quản bao cao su ở nơi thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh để bao cao su ở nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Không để bao cao su trong ví tiền hoặc cốp xe.

- Đeo bao cao su đúng cách, đúng chiều

- Khi quan hệ tình dục, cả hai cần cân nhắc việc dùng gel bôi trơn nếu âm đạo bị khô, không tiết đủ dịch nhờn. 

- Mua bao cao su của thương hiệu uy tín, chính hãng.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc bao cao su thủng lỗ kim có thai không. Trong trường hợp các cặp đôi chẳng may phát hiện bao cao su bị thủng khi quan hệ xong, cần bình tĩnh xử lý để tránh rủi ro. Ngoài ra, các cặp đôi cần chủ động hạn chế nguy cơ bao cao su bị thủng bằng cách lựa chọn mua bao cao su có thương hiệu uy tín, sử dụng và bảo quản bao cao su đúng cách. 


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Ngọc Điệp