Sầu riêng là một loại trái cây rất quen thuộc ở nước ta, tuy vậy không phải bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức loại quả này, bởi có rất nhiều người không thể chịu được mùi của nó. Còn với những người ăn được sầu riêng thì lại cho rằng loại quả này rất thơm ngon. Vậy ăn sầu riêng nhiều có tốt hay không?
Cây sầu riêng (có tên khoa học là durio), là một loài thực vật thân gỗ, mọc thẳng và được xếp thuộc họ cẩm quỳ. Nguồn gốc của cây sầu riêng được cho là xuất phát từ khu vực các nước Đông Nam Á.
Cây sầu riêng bắt đầu cho trái sau từ 5-6 năm phát triển. Quả có dạng hình hơi cầu hoặc bầu dục, vỏ nhiều gai nhọn và cứng. Trong mỗi quả thường chỉ chứa từ 2-3 múi và trong mỗi múi thì có hạt sầu riêng được bao bởi phần hạt quả. Khi chín, trái sầu riêng thường có mùi rất mạnh và đặc trưng.
Tại khu vực các nước Đông Nam Á, quả sầu riêng được xem là vua trái cây bởi sự bổ dưỡng và cảm giác "thơm ngon" đối với những người có thể ăn. Người ta tính toán được rằng, trong mỗi 100g thịt quả sầu riêng có thể cung cấp đến 615kcal năng lượng, cùng với đó là rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau. Chẳng hạn có thể kể đến như 27,9g đường, 5,33g chất béo, 1,47g protein, 3,8g chất xơ, và nhiều các loại vitamin, khoáng chất khác.
Đọc thêm:
- Đậu bắp luộc bao nhiêu calo? Ăn đậu bắp có tốt cho sức khoẻ không?
- Quả su su có tác dụng gì? 9 lợi ích sức khỏe khi sử dụng quả su su
Như đã nói, không phải tự nhiên mà sầu riêng được gọi là vua trái cây. Nhờ giá trị dinh dưỡng cao cùng với hàm lượng dồi dào các loại khoáng chất, vitamin khiến việc ăn sầu riêng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe mà trái sầu riêng có thể đem tới như cung cấp năng lượng dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, ...
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn sầu riêng nhiều có tốt không lại là điều mà nhiều người thắc mắc.
Các vấn đề xảy ra khi ăn quá nhiều sầu riêng:
Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao, do đó dễ dẫn đến dư thừa năng lượng khi sử dụng quá nhiều. Nguồn năng lượng dư thừa này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành mỡ, dự trữ tại các mô mỡ, quanh nội tạng, ... Hậu quả là người ăn nhiều sầu riêng sẽ dễ tăng cân và khó kiểm soát được cân nặng của bản thân.
Chứa hàm lượng đường lên đến 27,09g trong mỗi 100g thịt quả, sầu riêng rất dễ dàng khiến người dùng bị tăng đường huyết.
Với những người bình thường điều này thường không phải vấn đề quá lớn, đường dư thừa sẽ được chuyển hóa thành chất béo. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì đây lại là vấn đề rất nghiêm trọng.
Sử dụng nhiều sầu riêng ở những bệnh nhân đái tháo đường có thể khiến đường huyết của người bệnh tăng rất cao, khó kiểm soát. Hậu quả là dễ đưa bệnh nhân vào biến chứng bệnh tiểu đường như hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu, hôn mê do nhiễm toan ceton.
Mặc dù có hương vị thơm ngon, nhưng sầu riêng không phải là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ lớn có chứa trong nó khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.
Đặc điểm khó tiêu hóa khiến thời gian lưu lại trong dạ dày của sầu riêng kéo dài, dễ gây hiện tượng đầy bụng, ợ hơi, ợ chua. Những biểu hiện này lại càng dễ dàng xảy ra hơn khi sầu riêng được dùng kèm với các loại đồ uống có cồn.
Với những người ăn được sầu riêng thì mùi của loại trái cây này là rất đặc trưng và thơm ngon. Nhưng với những người không thể ăn được sầu riêng thì mùi của loại quả này quả là một cơn ác mộng.
Sau khi ăn nhiều sầu riêng, người ăn sẽ dễ bị ợ hơi, ợ chua do tình trạng khó tiêu của sầu riêng gây nên. Vì thế mùi mà người ăn nhiều sầu riêng phát ra có thể gây nên sự khó chịu cho những người xung quanh.
Sầu riêng đem lại nhiều lợi ích sức khoẻ nhưng mọi người nên lưu ý một số vấn đề khi ăn sầu riêng để đảm bảo sức khoẻ:
- Không nên ăn sầu riêng cùng lúc với rượu, vì một số lưu huỳnh có trong sầu riêng sẽ ngăn chặn một số enzyme phân huỷ rượu, dẫn tới tăng nồng độ cồn trong máu và có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, tim đập nhanh, ngộ độc, ...
- Những người bị bệnh thận cần cẩn trọng khi sử dụng loại quả này, vì kali trong sầu riêng có thể gây nguy hại cho người bị bệnh thận.
- Không nên ăn hạt sầu riêng sống vì chúng có thể chứa các hóa chất được cho là độc hại và có khả năng gây ung thư.
- Nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải, không nên ăn quá 3 múi sầu riêng/ngày.
Trên đây là trả lời sơ lược cho câu hỏi ăn sầu riêng nhiều có tốt không cũng như những vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng quá nhiều loại trái cây này. Nhìn chung, bất kỳ thực phẩm, trái cây nào cũng chỉ nên ăn một cách điều độ, bổ sung đa dạng các loại sẽ là lựa chọn tốt nhất để cung cấp dưỡng chất và tăng cường sức khoẻ.
Nguồn tham khảo: 5 Reasons Not To Eat Too Much Durian