Giải đáp mọi thắc mắc về dấu hiệu viêm da tiết bã

Giải đáp mọi thắc mắc về dấu hiệu viêm da tiết bã
Dấu hiệu viêm da tiết bã thường bị nhầm lẫn với bệnh gàu hoặc thậm chí là vảy nến. Ở trẻ em, viêm da tiết bã thường được biết đến với tên gọi cứt trâu. Bệnh không lây nhiễm nhưng thường kéo dài, ảnh hưởng đến diện mạo...

Hiểu đơn giản, viêm da tiết bã là bệnh làm da khô và bong ra thành từng vảy, có thể nổi mẩn đỏ trong một vài trường hợp. Bệnh thường xuất hiện ở các vùng da tiết bã nhờn, nhất là vùng mặt, ngực và lưng. Tuy nhiên bệnh cũng có thể gặp ở vùng da khô như sau tai, khóe tai.

Viêm da tiết bã tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng những phiền toái mà căn bệnh gây ra lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt và đặc biệt là thẩm mỹ của người bệnh. Đối với chị em phụ nữ, viêm da tiết bã khiến họ tự ti, mặc cảm, ảnh hưởng đến ngoại hình. Do vậy, việc chủ động phòng tránh cũng như nắm được những dấu hiệu viêm da tiết bã khiến bạn tránh xa nguy cơ mắc phải căn bệnh này. 

1. Ai là đối tượng dễ mắc viêm da tiết bã? 

Ở trẻ em, viêm da tiết bã thường được biết đến với tên gọi cứt trâu. Bệnh không lây nhiễm nhưng thường kéo dài, ảnh hưởng đến diện mạo. Dấu hiệu viêm da tiết bã thường bị nhầm lẫn với bệnh gàu, vảy nến nên khiến bệnh nhân chữa sai cách.

Giải đáp mọi thắc mắc về dấu hiệu viêm da tiết bã  - Ảnh 2.

Viêm da tiết bã không loại trừ bất kỳ ai. (Ảnh: Internet)

Bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm da tiết bã, nhưng bệnh thường xuất hiện ở người có hệ thần kinh, hệ miễn dịch yếu; trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi; người có tuyến bã hoạt động mạnh; người có lượng hormone trong cơ thể bị rối loạn.

2. Dấu hiệu viêm da tiết bã là gì?

Biểu hiện viêm da tiết bã thường rất rõ ràng: vảy gàu, da bong khô, có vảy nhờn, ngứa nhẹ, phát ban hoặc da sáp, có màu đỏ. Ở trẻ em, triệu chứng thường là hăm tã, ửng đỏ và vảy dày trên đầu.

Giải đáp mọi thắc mắc về dấu hiệu viêm da tiết bã  - Ảnh 3.

Vảy da màu trắng, bong tróc là dấu hiệu viêm da tiết bã. (Ảnh: Internet).

Viêm da tiết bã xảy ra ở nhiều vùng cơ thể khác nhau. Triệu chứng viêm da tiết bã càng để lâu càng rõ rệt và dễ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ở vùng mặt, viêm da tiết bã thường bị ở lông mi, lông mày, 2 bên cánh mũi. Háng, nách, những vùng có nhiều nếp gấp cũng dễ phát sinh bệnh này.

Giải đáp mọi thắc mắc về dấu hiệu viêm da tiết bã  - Ảnh 4.

Vùng da có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh là nơi thường bị viêm da tiết bã (Ảnh: Internet).

3. Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Viêm da tiết bã tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể tiến triển nặng nề, làm da đỏ ửng, ngứa ran, gãi và gây tổn thương da. Bạn nên đi gặp bác sĩ khi biểu hiện viêm da tiết bã như sau:

- Lo lắng, stress, áp lực về bệnh của mình.

- Ngứa khó chịu, vùng da tổn thương càng ngày càng loang rộng, da ửng đỏ, nổi mẩn đến mất ngủ, không thể tập trung làm việc khác.

- Bệnh không thuyên giảm dù đã chữa trị.

- Nghi ngờ vết thương trên da đã bị nhiễm trùng do gãi quá nhiều.

- Yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ mắc viêm da tiết bã?

Giải đáp mọi thắc mắc về dấu hiệu viêm da tiết bã  - Ảnh 5.

Yếu tố nào làm gia tăng nguy cơ mắc viêm da tiết bã (Ảnh: Internet).

Khi đã rõ ràng về các dấu hiệu viêm da tiết bã, người bệnh nên tìm hiểu những yếu tố gia tăng nguy cơ mắc viêm da tiết bã để có phương án đề phòng bệnh tái phát sau này:

- Suy tim xung huyết.

- Bệnh nội tiết dẫn đến béo phì như bệnh tiểu đường.

- Hệ miễn dịch suy yếu: người nhiễm HIV/AIDS, người đã trải qua ghép tạng, viêm tụy và một số bệnh ung thư.

- Bệnh thần kinh như Parkinson, trầm cảm.

- Gãi mạnh gây xước da, viêm da.

Những dấu hiệu, biểu hiện viêm da tiết bã ở trên tuy đã được tổng kết đúc rút từ nhiều ca bệnh nhưng người bệnh không nên tự ý chẩn đoán, chữa trị. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tác động bằng bất kỳ hình thức nào đến cơ thể của bạn.


Tác giả: Thanh Hương