Sụt cân nhanh, đau khi nuốt và những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư thực quản

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Sụt cân nhanh, đau khi nuốt và những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư thực quản
Những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối bao gồm: ho ra máu, sụt cân trầm trọng, đau khi nuốt... Khi gặp những triệu chứng này thì bạn nên nhập viện ngay.

Dấu hiệu ung thư thực quản ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện và thường bị bỏ qua. Do đó hầu hết bệnh nhân ung thư thực quản khi đến viện đều đã chuyển sang giai đoạn muộn. Ung thư thực quản khi ở giai đoạn cuối dường như là điều bất hạnh lớn nhất đối với người bệnh cũng như người thân của họ.

Mặc dù triệu chứng của bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối biểu hiện rất rõ rệt tuy nhiên nhiều người đến giai đoạn này vẫn rất chủ quan không biết rằng mình mắc căn bệnh nguy hiểm. Vì thực tế, những triệu chứng của bệnh ung thư rất khó phân biệt với những căn bệnh thông thường khác.

Căn bệnh này nếu không được phát hiện sớm để có những biện pháp chữa trị phù hợp thì đến lúc bệnh rơi vào thời kì cuối, chắc chắn sẽ không có cách gì để chữa lành hoàn toàn.

Dưới đây là một số biểu hiện, triệu chứng của người bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối mà bạn có thể tham khảo. Rất mong nó giúp ích cho bạn và những người xung quanh bạn. Nó có thể giúp bạn có thêm kiến thức để nhận biết sớm những dấu hiệu trên cơ thể mình.

1. Sụt cân trầm trọng

Ở giai đoạn cuối, sụt cân là dấu hiệu mà bất kỳ bệnh nhân ung thư nào cũng mắc phải. Nếu bạn không áp dụng một phương pháp giảm cân nào, hay đang khỏe mạnh mà bất ngờ giảm cân, sức khỏe suy giảm và có những biểu hiện như ăn uống không ngon miệng, không ăn được, mất ngủ, ngủ không sâu giấc...thì bạn nên nghĩ đến căn bệnh ung thư thực quản.

Gặp những dấu hiệu này thì chắc chắn bạn đang bị ung thư thực quản giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Tại sao người bênh ung thư thường hay bị sụt cân? Ngoài việc do cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon miệng thì nguyên nhân chủ yếu là những khối u do ung thư đã hút hết chất dinh dưỡng mà bạn đưa vào cơ thể. Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi cân nặng của mình ngay cả khi đang khỏe mạnh.

2. Xuất hiện khối u

Khi bệnh ung thư thực quản bước vào giai đoạn cuối cũng là lúc các tế bào ung thư đã có dấu hiệu di căn. Đến giai đoạn này, bệnh nhân có thể cảm nhận rõ rệt những khối u nổi trên cơ thể, sờ thấy hạch thượng đòn, trên rốn, gan lổn nhổn... Đây chính là những biểu hiện báo hiệu sự trầm trọng của căn bệnh. Đến lúc phát hiện những triệu chứng rõ rệt này, bạn hãy đến ngay bệnh viện tốt nhất để được chữa trị kịp thời. Hy vọng người bệnh không để đến giai đoạn này mới đi thăm khám.

3. Ho ra máu – khàn tiếng

Người bị bệnh ung thư giai đoạn cuối (kể cả ung thư thực quản) thường có những cơn ho đột ngột, ho kèm theo máu. Giai đoạn này gần như hy vọng sống là vô cùng mong manh, cơ hội cứu chữa gần như vô vọng.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên lo lắng, bởi lo lắng lúc đó cũng chỉ làm sức khỏe bạn thêm suy kiệt. Hãy đến phòng khám để được thăm khám và nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Khàn tiếng: giọng nói của bạn không còn như trước, bạn có thể rất khó trong việc phát âm, hoặc phát âm có thể không rõ. Nếu bạn không bị viêm họng, có đờm trong cổ hay bất kỳ triệu chứng khác mà bị khàn tiếng thì nên nghĩ đến ung thư thực quản bởi những khối u xuất hiện có thể làm chèn, kẹt phần cổ của bạn.

4. Nuốt thức ăn không còn là điều dễ dàng

Ở giai đoạn mới phát hiện, bệnh ung thư thực quản cũng khiến bệnh nhân đau khi nuốt. Tuy nhiên ngay cả những chất lỏng, cháo loãng, uống nước cũng gây đau khi nuốt thì bệnh đã chuyển biến nặng hơn. 

Do vậy, ở giai đoạn này, bạn nên bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể của bạn bằng nhiều con đường khác nhau hoặc những thực phẩm bổ dưỡng đã được tinh chế thành nước cốt.

5. Khối u di căn gây đau lưng, nhức mỏi

Khi khối u di căn nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những bộ phận khác trên cơ thể. Bạn có thể cảm thấy toàn thân bị chèn ép, nhức mỏi các cơ, đau lưng và vùng cổ. 

Hy vọng, bệnh nhân không để đến giai đoạn muộn mới phát hiện ra bệnh, người khỏe mạnh có thể phòng tránh bằng cách thay đổi những thói quen sống lành mạnh hơn, ăn uống tích cực, tập luyện và từ bỏ những thói quen xấu. Bệnh ung thư mặc dù đáng sợ, nguy hiểm, số người chết vì bệnh ung thư ngày càng tăng lên, nhưng không phải khi mắc ung thư là bạn rơi vào con đường tuyệt vọng. Thực tế cho thấy, bạn hoàn toàn có thể kéo dài sự sống nếu như cơ thể bạn có sức đề kháng và phản ứng tốt với các phương pháp điều trị. 


Tác giả: Ngọc Lê Minh