Gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan nếu không được điều trị đúng cách

Gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan nếu không được điều trị đúng cách
Ung thư gan có lẽ là bệnh không ai muốn mắc phải, tuy nhiên bạn có biết rằng chính lối sống hiện đại ngày nay là nguyên nhân gan nhiễm mỡ và gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan ?

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc.

Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều bị gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân khác nhau, và nguy hiểm hơn, gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tổng quan nguy hiểm nếu như bạn bị gan nhiễm mỡ và tại sao gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan để từ đó bạn có hướng điều trị cũng như phòng tránh để bệnh trở nên an toàn hơn, giảm những nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Gan nhiễm mỡ là gì? Có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan vậy gan nhiễm mỡ là gì? Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan nhiều hơn 5% so với trọng lượng của gan. Theo nhiều nghiên cứu 90% người bị gan nhiễm mỡ liên quan đến bia rượu, 10% còn lại đến từ các nguyên nhân như tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao, béo phì, ít vận động, sử dụng thuốc quá liều hoặc rối loạn dinh dưỡng…

Các nghiên cứu hiện tại ước tính rằng 75% đến 90% người trưởng thành bị béo phì hoặc tiểu đường cũng bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ cũng phổ biến ở những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa , một nhóm các tình trạng bao gồm lượng đường trong máu cao, mỡ cơ thể dư thừa (đặc biệt là quanh eo), tăng huyết áp và nồng độ cholesterol hoặc triglyceride trong máu cao.

Có rất nhiều những nguy hiểm khi bị gan nhiễm mỡ, nếu nghiêm trọng có thể xơ gan, gan không hoạt động đúng theo chức năng của nó, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người bệnh. Ngoài ra, gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

2. Gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan

Gan nhiễm mỡ được nhiều người cho rằng không quá nguy hiểm nếu điều trị đúng đắn, có lối sống khoa học. Tuy nhiên, đó rõ ràng là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương. Nhiều bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến viêm gan, rồi gây xơ gan hoặc suy gan. Và nặng nhất xơ gan cũng như gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan biểu mô tế bào gan, đây là dạng ung thư gan phổ biến nhất.

Các chuyên gia khi nghiên cứu đã thấy rằng có một số bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan, trong khi có nhiều trường hợp thì không. Và họ thấy rằng béo phì, hội chứng chuyển hóa , tiểu đường và viêm gan có thể làm tăng nguy cơ thay đổi chất béo trong gan sẽ dẫn đến sự phát triển của ung thư gan, đặc biệt là nếu những trường hợp này xảy ra ở người còn trẻ tuổi.

Có thể thấy rằng gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan, nhưng tiến trình khá dài. Thường sẽ là gan nhiễm mỡ gây viêm gan, dẫn đến xơ gan, và xơ gan là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến ung thư gan.

3. Kết luận

Gan là một cơ quan tuyệt vời với khả năng đảo ngược các thay đổi chất béo và thay thế các tế bào bị tổn thương nghiêm trọng bằng các tế bào mới, khỏe mạnh. Do đó, các trường hợp nhẹ của gan nhiễm mỡ có thể được cải thiện khi thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, thực hiện giảm cân, hạn chế hoặc tránh uống rượu và tham gia chương trình tập thể dục thường xuyên.

Bạn hoàn toàn có thể làm được điều này, phòng tránh gan nhiễm mỡ, đặc biệt khi bạn đã biết được rằng gan nhiễm mỡ có thể gây ung thư gan. Hãy có một lối sống lành mạnh để bảo vệ bản thân mình cũng như những người xung quanh.

Nguồn: https://www.roswellpark.org/cancertalk/201811/fatty-liver-disease-link-liver-cancer


Tác giả: Lan Anh