Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây để biết: Gan nhiễm mỡ có thực sự nguy hiểm không?

1. Chức năng của gan đối với cơ thể người

Trước khi trả lời câu hỏi: Bị gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? bạn cần biết được vai trò quan trọng của lá gan đối với cơ thể chúng ta. Cụ thể:

Gan là một trong những cơ quan nội tạng đảm nhận nhiều chức năng trong cơ thể. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu gan gặp vấn đề thì mọi chức năng của nó sẽ không được đảm bảo hoàn thành, mang đến nguy hiểm cho sức khỏe nói chung.

Gan được ví như tấm lưới lọc máu để cơ thể có máu sạch duy trì sự sống, thông thường máu trong hệ tuần hoàn sẽ được lọc qua gan rồi mới trở lại hệ tuần hoàn. Cứ mỗi quá trình như vậy, gan sẽ chuyển hóa một số chất cần thiết để phù hợp với các hoạt động thiết yếu của cơ thể.

Vì lý do trên mà người ta luôn quan tâm đến chức năng chuyển hóa và khử độc của gan. Nhờ có hai chức năng vô cùng quan trọng này mà trong những trường hợp bị ngộ độc, uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc mới được đào thải độc tố ra ngoài hoặc chuyển hóa các chất để thuốc men có tác dụng.

Bởi chức năng của gan đối với cơ thể là vậy, nên ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

2. Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, gan nhiễm mỡ thực ra không phải là một bệnh mà nó chỉ là một trong số nhiều dấu hiệu của các bệnh lý về gan khác nhau. Gan nhiễm mỡ không thể trực tiếp phát hiện mà chỉ thấy qua kết quả siêu âm hoặc làm xét nghiệm sinh thiết chuyên sâu trên tế bào gan.

Vậy gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Xin trả lời là nó không quá nguy hiểm nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, gan chưa bị tổn thương quá nặng nề.

Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với người có sử dụng bia rượu. Đi khám để được chẩn đoán chức năng gan, xem xét mức độ tổn thương nếu có để bạn không còn phải băn khoăn việc nếu bị gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Cũng có nhiều bệnh nhân thắc mắc gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không khi nó tiến triển qua các giai đoạn khác nhau mà lại khó nhận biết như vậy? Các bác sĩ khuyên rằng, dù là ở giai đoạn bệnh nào thì chỉ cần bạn tuân thủ phác đồ điều trị thích hợp thì nó sẽ không quá nguy hại như bạn nghĩ.

Bác sĩ sẽ chỉ định và tư vấn bạn điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày và thực đơn dinh dưỡng, có trường hợp thì cần sử dụng thuốc, cũng có trường hợp không. Nếu bạn để tình trạng gan nhiễm mỡ kéo dài và không có sự điều chỉnh thì có thể kiến bản thân gặp nguy hiểm bởi các vấn đề nghiêm trọng như viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư hoặc mỡ tích tụ quá nhiều trong gan có thể khiến tử vong do các bệnh lý về tim mạch.

3. Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ là gì?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra hai nhóm nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ chính là:

3.1. Gan nhiễm mỡ thứ phát

Nhóm nguyên nhân này chủ yếu gặp ở những người thường xuyên sử dụng rượu bia. Thói quen sử dụng quá nhiều rượu bia khiến gan bị tổn thương nặng nề do trong rượu bia có cồn. Theo đó, nguy cơ tổn thương gan sẽ là rất cao nếu nam giới nạp vào cơ thể hơn 40g cồn/ngày, còn đối với nữ giới là khoảng 20g cồn/ngày. Người ta ước tính được trong một lon bia có chứa khoảng 17,5g cồn.

Những người thường xuyên uống rượu bia cũng là đối tượng phải lo lắng nhất khi được hỏi: Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

3.2. Gan nhiễm mỡ nguyên phát

Gan nhiễm mỡ nguyên phát không do rượu bia mà do một số nguyên nhân khác như thừa cân, béo phì, mỡ máu cao, đường huyết cao...

Do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh là hết sức cần thiết để tránh nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và không phải lo lắng xem gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Nếu cảm giác thấy mình đang hơi thừa cân, hơi béo hãy tự tính chỉ số BMI của mình để có kết quả chính xác. Thông thường, một người khỏe mạnh và cân đối có chỉ số BMI từ 18.5 đến 22.9; vượt qua mức này có nghĩa là bị thừa cân, béo phì. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ của bạn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi: Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Hãy luôn quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình bằng cách có lối sống lành mạnh, khoa học.


Tác giả: Trà Mi