Gần 1/4 người bị COVID-19 gặp các ảnh hưởng về nhận thức sau này

Gần 1/4 người bị COVID-19 gặp các ảnh hưởng về nhận thức sau này
Một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Network Open Friday cho thấy rằng 24% những người tham gia hồi phục sau COVID-19 gặp các vấn đề về nhận thức.

Kết quả của các nghiên cứu chỉ ra rằng người mắc COVID-19 có nhiều khả năng bị ảnh hưởng đến nhận thức hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu trước đây cho thấy người lớn tuổi dễ bị suy giảm nhận thức hơn sau khi bị bệnh nặng với COVID-19.

Nhiều người phục hồi sau COVID-19 tiếp tục gặp phải các tác động suy nhược về nhận thức, bao gồm cả sương mù não và các vấn đề về trí nhớ và sự chú ý.

Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí JAMA Network Open Friday cho thấy 24% người tham gia đã phục hồi từ COVID-19 gặp khó khăn với việc mã hóa bộ nhớ, 23% gặp khó khăn khi nhớ lại bộ nhớ và 18% gặp khó khăn với việc xử lý thông tin.

Những bệnh nhân nhập viện với COVID-19 hoặc được điều trị trong phòng cấp cứu có nhiều khả năng bị ảnh hưởng đến nhận thức hơn so với những người được chẩn đoán mắc COVID-19 được điều trị ngoại trú.

Những người nhập viện có nguy cơ khó tập trung cao hơn 2,8 lần so với bệnh nhân ngoại trú.

Từ điều này, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng nghiên cứu trước đây cho thấy người lớn tuổi dễ bị suy giảm nhận thức hơn sau khi bị bệnh nặng với COVID-19.

Gần 1/4 người bị COVID-19 gặp các ảnh hưởng về nhận thức sau này - Ảnh 1.

Đọc thêm:

- Tại sao sau khi tiêm vắc xin COVID-19 lần đầu tiên sức khỏe tinh thần được cải thiện?

- Giải đáp thắc mắc: Người già có dễ mắc Covid hơn không?

Tại sao COVID-19 có thể kích hoạt các hiệu ứng nhận thức?

Theo Tiến sĩ F. Perry Wilson, bác sĩ Y học Yale và nhà nghiên cứu tại Trường Y Yale, cho biết có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa COVID-19 và các chứng thiếu hụt thần kinh lâu dài, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về lý do tại sao điều này xảy ra. .

Wilson cho biết có một số giả thuyết đang được các nhà khoa học tiến hành điều tra.

Trong đó tình trạng viêm lan rộng do COVID-19 gây ra trong não và cơ thể chính là sự nhiễm trùng của các tế bào nội mô não. Trong khi đó, COVID-19 gây ra các cục máu đông nhỏ và tình trạng này còn có thể làm hỏng các mạch nhỏ của não.

Tiến sĩ Liron Sinvani, bác sĩ bệnh viện-lão khoa tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein ở Manhasset, New York cho biết: "Trong khi các cơ chế chính xác vẫn chưa được làm sáng tỏ, có vẻ như COVID-19 phát huy tác dụng của nó thông qua bản thân virus SARS-CoV-2 cũng như tình trạng viêm nhiễm gây ra trong cơ thể".

Các bệnh nhiễm trùng khác có liên quan đến suy giảm nhận thức

Thực tế cho thấy, có một mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh nặng và tình trạng suy giảm nhận thức xảy ra.

Wilson cho biết: "Nếu bạn xem xét các nghiên cứu về những cá nhân kết thúc trong ICU, vì bất kỳ lý do gì, khoảng 66% hoặc 2/3 sẽ có một số dạng suy giảm nhận thức được đánh giá vài tháng sau khi ở lại ICU đó".

Theo Wilson, bản thân bệnh hiểm nghèo dường như gây ra các ảnh hưởng về nhận thức do viêm nhiễm, huyết áp thay đổi trong trường hợp bệnh hiểm nghèo có thể làm tổn thương não và các tác dụng phụ từ các loại thuốc được chăm sóc ở cấp độ ICU.

Điều này cho kết quả rằng hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng nhận thức đối với các bệnh nhiễm virus khác đều tập trung vào những bệnh nhân bị bệnh nặng.

Gần 1/4 người bị COVID-19 gặp các ảnh hưởng về nhận thức sau này - Ảnh 2.

Trong khi đó, các trường hợp bị cúm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức dù không rõ ràng nếu như các trường hợp này xảy ra nhẹ hơn cũng sẽ gây ra tình trạng suy giảm nhận thức.

Wilson cho biết thêm: "Vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ liệu COVID-19 là duy nhất trong sinh lý học của nó hay nó chỉ đơn thuần là một loại bệnh nặng có ảnh hưởng liên quan đến nhận thức.

Thời điểm hiện nay, này càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể là chất độc thần kinh duy nhất và gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến não - Tuy nhiên kết luận này vẫn chưa thật sự dứt khoát.

Sinvani nói: "Trong khi các bệnh nhiễm trùng khác có thể dẫn đến suy giảm nhận thức hoặc cái có thể được gọi là 'sương mù não', thì COVID-19 lại có tác động đặc biệt nghiêm trọng đến suy giảm nhận thức."

Các tác động nhận thức liên quan đến COVID có thể được ngăn ngừa và điều trị như thế nào?

Theo Sinvani, vắc-xin là công cụ hiệu quả nhất để ngăn ngừa COVID-19 và do đó làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do COVID-19 gây ra.

Hầu hết các trường hợp suy giảm nhận thức sau virus, chẳng hạn như sương mù não, giải quyết một cách tự nhiên, nhưng nhiều bệnh nhân đã phát triển COVID-19 sớm trong đại dịch vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi virus này.

Wilson nói rằng: "Chúng tôi biết mọi người bị suy giảm nhận thức trong suốt nhiều tháng và sau đó chúng tôi có những người đã hơn một năm rưỡi nhưng vẫn bị thâm hụt về tình trạng suy giảm nhận thức.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói những tác động nhận thức lâu dài sẽ như thế nào ở những bệnh nhân sống sót sau COVID-19.

Gần 1/4 người bị COVID-19 gặp các ảnh hưởng về nhận thức sau này - Ảnh 3.

Đối với những người đang trải qua những lo lắng kéo dài về nhận thức, điều quan trọng đối với họ là phải phục hồi não - giống như một người sẽ phục hồi các bộ phận khác của cơ thể họ.

Sinvani cho biết: "Nếu bạn nghi ngờ rằng nhận thức của bạn đã bị ảnh hưởng sau COVID-19, bạn nên liên hệ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình để được đánh giá nhận thức chính thức và loại trừ bất kỳ nguyên nhân có thể đảo ngược nào, chẳng hạn như suy dinh dưỡng."

Kết luận

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng nhiều người hồi phục sau COVID-19 phát triển các hiệu ứng nhận thức liên quan đến sự chú ý và trí nhớ.

Mặc dù mối liên hệ giữa COVID-19 và suy giảm nhận thức đã được thiết lập rõ ràng, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về lý do tại sao tình trạng suy giảm chức năng kéo dài lại xảy ra ở một số bệnh nhân.

Hơn nữa, những bệnh nhân lớn tuổi và những người nhập viện vì nhiễm trùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhận thức sau khi nhiễm virus hơn so với những người mắc các trường hợp nhẹ hơn được điều trị tại cơ sở ngoại trú.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.healthline.com/health-news/almost-1-in-4-people-with-covid-19-have-cognitive-effects-later

2. https://www.nature.com/articles/s41593-021-00926-1

3. https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2785388


Tác giả: N.Mai