Flurona là gì? Mắc cúm và Covid-19 cùng lúc có nguy hiểm không?

Flurona là gì? Mắc cúm và Covid-19 cùng lúc có nguy hiểm không?
Như các trường hợp mới được báo cáo đã chứng minh, có thể nhiễm cả COVID-19 và cúm cùng một lúc. Flurona - đã tạo ra một làn sóng qua internet, nhưng nó không phải là một thuật ngữ y học thực sự cũng không phải là một biến thể COVID-19 mới.

Tuần trước, các nhà chức trách Israel đã công bố trường hợp đầu tiên được biết đến là "flurona" - một sự đồng nhiễm của bệnh cúm và COVID-19 - theo Times of Israel. Gần đây la Hoa Kỳ cũng phát hiện ra hai trường hợp nhiễm Covid-19 và Cúm cùng lúc tại Texas và California.

Thuật ngữ kết nối tất cả những trường hợp này - Flurona - đã tạo ra một làn sóng qua internet, nhưng nó không phải là một thuật ngữ y học thực sự cũng không phải là một biến thể COVID-19 mới. Các nhà khoa học cho biết, trường hợp nhiễm Covid-19 và cúm đồng thời này đã xuất hiện từ những ngày đầu của đại dịch. Một trong những trường hợp đầu tiên của ca đồng nhiễm Cúm và Covid-19 xảy ra vào thágn 3/2020, theo The Atlantic. Một trường hợp nhiễm trùng kép khác đã được STAT báo cáo vào tháng 11 năm 2020.

Mặc dù vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của những ca đồng nhiễm này nhưng việc nhiễm Cúm và Covid-19 cùng lúc vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt là khi cúm đang vào mùa.

Flurona là gì? Mắc cúm và Covid-19 cùng lúc có nguy hiểm không? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho biết, trường hợp nhiễm Covid-19 và cúm đồng thời này đã xuất hiện từ những ngày đầu của đại dịch (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

COVID-19, cảm lạnh, dị ứng và cúm: Sự khác biệt là gì? Phân biệt lâm sàng bệnh nào khó nhất?

Đau ngực, khó thở có phải là dấu hiệu cảm cúm nghiêm trọng hay không?

Dưới đây là những gì chúng ta biết đến nay về Flurona và cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi vấn đề sức khỏe này.

1. Mức độ phổ biến của Flurona

Như các trường hợp đã được báo cáo, CDC Hoa Kỳ cho biết (1) có thể nhiễm cả Cúm và Covid-19 cùng lúc. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra xem mức độ phổ biến của những trường hợp đồng nhiễm này hoặc mức độ nghiêm trọng của chúng.

Mặc dù ước tính chính thức về các trường hợp chưa được công bố, nhưng bằng chứng ban đầu từ CDC cho thấy (3) chỉ có 1.675 trong số 818.939 mẫu được các phòng thí nghiệm lâm sàng thu thập từ ngày 28 tháng 9 năm 2020 đến ngày 22 tháng 5 năm 2021 có kết quả dương tính với cúm. Để so sánh, CDC (4) ước tính có từ 39 đến 56 triệu ca cúm trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 10 năm 2019 đến ngày 4 tháng 4 năm 2020.

Theo Tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và y học phòng ngừa tại Trường Y khoa Đại học Vanderbilt thì những con số này dự kiến sẽ tăng trở lại mức trước đại dịch khi vào mùa cúm 2021–2022, đặc biệt là với sự gia tăng COVID-19 đang diễn ra từ biến thể Omicron. Điều đó có thể có nghĩa là sẽ có nhiều đồng nhiễm hơn.

2. Flurona có nguy hiểm hơn việc chỉ mắc COVID-19 hay bệnh cúm không?

Hiện tại, vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định xem việc bị bệnh do nhiễm cả coronavirus và cúm cùng một lúc có nguy hiểm hơn so với việc chỉ mắc cúm hoặc chỉ mắc Covid-19. Tuy nhiên, TS.Schaffner cho hay, việc bị Cúm và Covid-19 cùng lúc sẽ không phải là một điều "dễ chịu".

Flurona là gì? Mắc cúm và Covid-19 cùng lúc có nguy hiểm không? - Ảnh 3.

Hiện tại, vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác định xem việc bị bệnh do nhiễm cả coronavirus và cúm cùng một lúc có nguy hiểm hơn so với việc chỉ mắc cúm hoặc chỉ mắc Covid-19 (Ảnh: Internet)

Theo CDC (2), riêng Covid-19 và cúm đều gây ra các biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

- Viêm phổi

- Nhiễm trùng máu

- Suy đa tạng

- Viêm tim, não hoặc viêm mô cơ

- Suy hô hấp

- Tình trạng bệnh mãn tính trở nên nặng hơn.

Mặc dù không rõ bằng cách nào việc mắc cả hai bệnh cùng một lúc lại làm tăng nguy cơ gặp các biến chứng này, nhưng những nghiên cứu ít ỏi hiện có đã cho thấy kết quả đồng nhiễm gây ra nghiêm trọng hơn.

Một đánh giá được tổng hợp từ hơn 100 nghiên cứu công bố trên Plos One (5) năm 2021 cho thấy, những bệnh nhân mắc Flurona có nguy cơ tử vong cao hơn và có nhiều khả năng cần điều trị tại bệnh viện trong thời gian dài hơn so với những bệnh nhân chỉ mắc Covid-19.

3. Làm cách nào để nhận biết nếu mắc Flurona?

Theo CDC thì vì các triệu chứng của bệnh cúm và Covid-19 rất giống nhau nên khá khó để có thể biết bạn đang mắc bệnh này hay bẹnh kia hoặc cả hai nếu chỉ dựa vào triệu chứng. Điều đó có nghĩa là cách duy nhất để biết bạn có đang mắc đồng thời cả hai bệnh hay không chính là đi xét nghiệm từng loại.

Các triệu chứng trùng lặp của Covid-19 và cúm bao gồm:

- Sốt, ớn lạnh

- Mệt mỏi

- Ho

- Khó thở

- Viêm họng

- Đau nhức cơ thể

- Đau đầu

- Nôn ói

- Tiêu chảy

- Thay đổi hoặc mất vị giác hay khứu giác (mặc dù biểu hiện này phổ biến hơn ở người nhiễm Covid-19).

Và hiện tại chưa có khuyến nghị chính thức về thời điểm bạn nên đi xét nghiệm cả Cúm và Covid-19 nên nếu bạn nghi ngờ bản thân đang mắc đồng thời cả hai bệnh thì tốt nhất, hãy liên hệ tới cơ sở y tế để được tư vấn kiểm tra tình hình sức khỏe.

4. Nên làm gì nếu bị Flurona?

Nếu bạn có kết quả dương tính với cả Cúm và Covid-19 thì tốt nhất bạn nên cách ly bản thân ngay lập tức để ngăn ngừa virus lây lan cho người khác. Sau đó bạn nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được xác định nên làm gì tiếp theo.

Flurona là gì? Mắc cúm và Covid-19 cùng lúc có nguy hiểm không? - Ảnh 4.

Nếu bạn có kết quả dương tính với cả Cúm và Covid-19 thì tốt nhất bạn nên cách ly bản thân ngay lập tức (Ảnh: Internet)

Tùy từng tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn điều trị cúm và điều trị Covid-19 như thế nào. Chẳng hạn như nếu bạn có nguy cơ cao gặp phải biến chứng do virus Covid-19 hay Cúm thì bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều loại thuốc kháng virus, giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của virus trong cơ thể từ đó giảm nhẹ triệu chứng và thời gian mắc bệnh.

Nếu được chỉ định điều trị tại nhà thì bạn cần lưu ý:

- Uống đủ nước, nếu bị sốt hãy bù nước nhiều hơn bình thường

- Nghỉ ngơi đầy đủ

- Hạ sốt bằng thuốc không kê đơn.

5. Cách phòng ngừa Flurona

Điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là tiêm phòng cúm và Covid-19 đầy đủ để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Với những người đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường Covid-19 cũng nên tiêm sớm.

Nếu bạn chưa tiêm phòng cúm và Covid-19 có thể cân nhắc tiêm đồng thời cả hai loại nếu như không có tình trạng sức khỏe không cho phép.

Cách phòng tránh Flurona không chỉ dừng lại ở việc tiêm vaccine mà bạn còn cần tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc:

- Rửa tay thường xuyên 

- Đeo khẩu trang

- Giữ khoảng cách an toàn.

Nguồn dịch: https://www.health.com/condition/infectious-diseases/coronavirus/flu-and-covid-at-the-same-time


Tác giả: Kim Phụng