Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo là chất gì, độc hại như thế nào?

Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo là chất gì, độc hại như thế nào?
Hai trong số 3 sản phẩm bị thu hồi là mỳ Hảo Hảo và miến Good đều có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là một loại chất cấm trong thực phẩm và không được phép lưu hành tại Liên minh Châu Âu.

Vài ngày gần đây nhiều tờ báo và mạng xã hội đưa tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi các sản phẩm mỳ ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide. Đối chiếu với các danh mục cấm thì chất này gây hại cho cơ thể con người và không được phép phân phối tại Liên minh Châu Âu.

Mỳ Hảo Hảo bị Irelend thu hồi vì chứa Ethylene Oxide có gây độc không? - Ảnh 1.

Thông tin mỳ Hảo Hảo bị thu hồi do chứa Ethylene Oxide - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Không phải mì tôm, bánh mì mà những thực phẩm này mới cần để mọi gia đình nâng cao sức đề kháng 

Nhập viện do ngộ độc đèn xông tinh dầu đuổi muỗi - Nguy hiểm từ hóa chất giả tinh dầu!

Hai trong số 3 sản phẩm bị thu hồi đến từ Công ty cổ phần Acecook Việt Nam là mỳ Hảo Hảo và miến Good. Tuy không gây nguy hiểm cấp tính nhưng FSAI lo ngại rằng việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm chứa nồng độ Ethylene Oxide trong thời gian dài sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng tới sức khỏe, vì vậy FSAI khuyến cáo người tiêu dùng hạn chế tối đa tiêu thụ Ethylene Oxide. 

Dự kiến trong vài ngày tới, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán trên toàn quốc. 

1. Ethylene Oxide là chất gì?

Ethylene Oxide là một thành phần thuốc trừ sâu, không phải chất phụ gia và chưa được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại các nước thuốc Liên minh Châu Âu (EU).

Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.

Mỳ Hảo Hảo bị Irelend thu hồi vì chứa Ethylene Oxide có gây độc không? - Ảnh 2.

Ethylene Oxide là một thành phần thuốc trừ sâu, không phải chất phụ gia - Ảnh: internet

Theo quy định Reg. 1223/2009/EC của Hội đồng châu Âu, chất Ethylene Oxide ở dạng khí được phân loại trong nhóm 1B tương ứng về khả năng gây ung thư gây đột biến và độc tính sinh sản, và ở loại 3 về độc tính cấp tính.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết khả năng phá hủy DNA giúp Ethylene trở thành chất khử trùng hiệu quả cho bao bì, dụng cụ, giúp kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm. 

Do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài vì chất này có khả năng gây ung thư nên đã bị cấm sử dụng trong các thực phẩm tại châu Âu. 

Tuy nhiên, hiện nay chưa có công bố nghiên cứu khoa học nào về hàm lượng chất Ethylene Oxide bao nhiêu thì ảnh hưởng đến sức khỏe, và cũng chưa ghi nhận kết quả nào chứng minh ăn nhiều mỳ ăn liền là thực phẩm có nguyên nhân gây ra ung thư. Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đề nghị đơn vị này xác minh, làm rõ việc mì tôm Hảo Hảo và miến Good chứa chất cấm.

2. Hậu quả khi tiếp xúc nhiều với Ethylend Oxide

Theo FSAI, việc tiếp xúc với Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cho tính mạng ngay lập tức nhưng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài thông qua đường thở hoặc tiếp xúc với da.

Khi con người hít phải có hàm lượng cao có thể gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp ngay lập tức, ví dụ như buồn nôn, nhức đầu… nếu tình trạng này còn kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ còn gây ra mất trí nhớ, tê liệt.

Ethylene Oxide có trong mì Hảo Hảo là chất gì, độc hại như thế nào? - Ảnh 4.

Tăng nguy cơ ung thư khi tiếp xúc nhiều với Ethylene Oxide - Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc tiếp xúc lâu dài với Ethylene Oxide sẽ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và có nguy cơ sảy thai. Nghiêm trọng hơn, chất này làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu và các ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư vú… nhất là đối với công nhân làm công việc tại các khu hóa chất, thực phẩm…

Đặc biệt nhất, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã xếp Ethylene Oxide vào trong danh mục cấm với lý do “tác nhân gây ung thư”, điều tương tự với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cũng như Liên minh châu Âu. 

Mặc dù ethylene oxide được thêm vào để làm giảm sự nguy hại của các chất hóa học, nhưng ethylene oxide lại có thể tạo ra 1.2- dioxane. Ethylene oxide được biết đến là tác nhân gây ung thư vú.

Nếu bạn thấy nhãn sản phẩm có thành phần có đuôi ‘eth’ ở cuối thì có thể đó là dấu hiệu của ethoxylation – quá trình thêm ethylene oxide vào các chất hóa học.

3. Đối tượng thường xuyên tiếp xúc với Ethylene Oxide

Viện Ung thư Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia (NIH) cho biết, phần lớn những công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và nhà máy sản xuất  có nguy cơ hít phải khí thải ethylene oxide không được kiểm soát.

- Những công nhân làm trong các nhà máy sử dụng Ethylene Oxide để sản xuất dung môi, hàng dệt may, tẩy rửa, chất chống đông, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene và keo bột nở…

- Những công nhân làm việc trong các nhà máy sản xuất trực tiếp ra Ethlene Oxide

- Tại những vùng nông nghiệp, người nông dân mua về để diệt côn trùng, sâu bọ và hạn chế thiệt hại mùa màng

- Những bệnh viện sử dụng để khử trùng thiết bị và vật tư y tế.

Và trong khi  cơ thể nhiễm ung thư, các vấn đề sinh sản, nhiễm độc thần kinh và hơn thế nữa là phơi nhiễm mãn tính kéo theo một loạt các triệu chứng khó chịu là kết quả việc phát thải ethylene oxide không được kiểm soát, bao gồm các vấn đề về hô hấp, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở và tím tái, khiến da chuyển sang màu xanh.


Tác giả: Minh Ngọc