Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo một số dấu hiệu nhận biết tình trạng estrogen dư thừa như sau:
- Tăng cân trong thời gian dài
- Thường xuyên xuất hiện tâm lý bất an, căng thẳng
- Bắt đầu có những dấu hiệu tiền kinh nguyệt
- Suy giảm khả năng tình dục và ham muốn với người khác giới
- Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
- Giấc ngủ không ổn định, trằn trọc, ngủ không ngon
- Cơ thể mệt mỏi
- Bị lạnh tay chân bất thường
- Tóc rụng nhiều hơn
Tóc rụng nhiều là một trong những triệu chứng cảnh báo nồng độ estrogen dư thừa (Ảnh: Internet)
Nấm Portobello, crimini, nút và nấm hương…được dùng để giảm việc hình thành enzyme aromatase – loại enzyme có chức năng chính là sản xuất ra estrogen. Việc dùng nấm tươi để trộn vào salad hoặc làm chín sẽ giúp bữa ăn của bạn ngon miệng hơn.
Để tránh ăn phải nấm độc hay chọn nhầm nấm không rõ nguồn gốc các bạn nên mua tại các cửa hàng thực phẩm sạch. Lựa chọn tối ưu nhất nhằm làm giảm hormone estrogen trong cơ thể vẫn là nấm hữu cơ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sữa là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng estrogen lớn. Trong đó, nồng độ estrogen trong sữa bò chiếm tỷ lệ nhiều nhất, đặc biệt là trong thời kì mang thai của con bò. Do vậy, đối với những người đang bị estrogen dư thừa hãy cắt giảm lượng sữa mỗi ngày và thay thế bằng các loại nước khác.
Đang bị thừa estrogen chị em nên hạn chế uống sữa và các chế phẩm từ sữa (Ảnh: Internet)
Các đồ uống có cồn đều chứa nồng độ estrogen cao, trong đó bia được coi là đồ uống tồn tại hormone estrogen cao nhất. Nếu hàm lượng estrogen trong cơ thể đang bị dư thừa hãy sử dụng một cách hợp lý hoặc tốt nhất là ngưng sử dụng rượu, bia trong một khoảng thời gian nhất định để nhanh chóng cân bằng nội tiết tố.
Hormone estrogen tồn tại trong các tế bào chất béo. Việc estrogen dư thừa là do nồng độ enzyme aromatase trong chất béo tăng. Khi nữ giới bị thừa cân, béo phì đồng nghĩa với lượng estrogen trong cơ thể cao. Lúc này, chị em cần điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và vận động để giảm mỡ, tăng khối lượng cơ bắp. Đây cũng là cách điều chỉnh để cân bằng hormone nội tiết tố.
Các chuyên gia đã chỉ ra mối liên hệ giữa BPA(Bisphenol-A) với việc tăng cân và tìm thấy BPA ở các sản phẩm nhựa như chai nhựa, thùng nhựa. Lý do là bởi một số hợp chất trong nhựa có khả năng kích hoạt các thụ thể estrogen phát triển gây nên tình trạng estrogen dư thừa.
Để ngăn chặn việc sản xuất estrogen dư thừa nữ giới nên tăng lượng rau cần thiết mỗi ngày. Trong đó, các loại rau họ cải được khuyến khích ăn nhiều bao gồm: cải xanh, cải xoăn, cải bắp, súp lơ, … Các loại rau này đều có chứa chất phytochemical giúp làm giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể.
Tăng cường các loại rau xanh để ngăn ngừa tình trạng dư thừa estrogen (Ảnh: Internet)
Nho đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng có thể ăn tráng miệng hoặc trộn vào salad. Trong nho đỏ có chứa resveratrol và proanthocyanidin, chất hóa học giúp ngăn ngừa việc sản xuất nội tiết tố estrogen. Bằng cách này bạn sẽ khống chế hiện tượng estrogen dư thừa để nhanh chóng đạt độ cân bằng.
Khi bạn ăn các thực phẩm hữu cơ sẽ làm giảm độc tố, thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng estrogen một cách hiệu quả. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nếu muốn giảm nồng độ estrogen hãy bổ sung các thực phẩm này mỗi ngày. Một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống phù hợp sẽ làm giảm lượng estrogen dư thừa trong cơ thể của bạn.