Đừng nghĩ rằng buồng trứng không cần được bảo vệ, thực chất việc ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng đến mỗi bộ phận trên cơ thể, buồng trứng cũng vây. Một số loại thực phẩm rất tốt cho buồng trứng chị em nên bổ sung đúng cách để tránh xa các nguy cơ bệnh lý và ung thư.
Trong kỳ "đèn đỏ", máu kinh sẽ mang đi lượng lớn nguyên tố sắt trong cơ thể, mà sắt có tác dụng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trứng. Trong kỳ nguyệt san, phụ nữ nên ăn nhiều rau xanh, nội tạng động vật, đây là thực phẩm có hàm lượng sắt cao, giúp trứng luôn khỏe mạnh.
Trong đậu phụ, đậu tương có hàm lượng lớn protein thực vật, giúp cho trứng trở nên rắn chắc, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên bạn nên ăn đậu phụ luộc, bởi dầu trong đậu phụ chiên chứa axit béo không bão hòa, sẽ phá vỡ hoạt tính của protein thực vật, điểm trừ cho sức khỏe.
Phụ nữ trong độ tuổi 25-35 trung bình mỗi người uống 77 viên thuốc giảm đau một năm. Điều này làm cho hoạt tính của trứng giảm 7% so với người không dùng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau gây ức chế thần kinh não, thời gian dài sử dụng sẽ ảnh hưởng trung khu thần kinh, tốc độ "ra chỉ thị" của não tới buồng trứng bị chậm, hoạt tính của buồng trứng cũng yếu theo.
Nghiên cứu chỉ ra, bức xạ máy tính có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng buồng trứng. Tuy nhiên, hoàn toàn tránh xa được bức xạ máy tính là điều rất khó, đặc biệt với dân văn phòng, công nghệ. Phần lớn mọi người đều cho rằng, chuyển sang dùng màn hình LCD có thể tránh được bức xạ máy tính, thực tế, nơi bức xạ lớn nhất không phải màn hình mà là nguồn điện.
Đa phần chị em công sở đều có chung một hiện tượng, bữa trưa toàn tùy tiện ăn ngoài, đến tối hoặc ngày nghỉ lại bồi bổ quá nhiều sơn hào hải vị gây mất cân bằng dinh dưỡng. Bất luận là ngày làm việc hay ngày nghỉ đều nên đảm bảo 3 bữa ăn đúng giờ, món ăn kết hợp với rau
"Yêu" trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như viêm nhiễm. lạc nội mạc tử cung, giảm bớt hoạt lực buồng trứng. Khi kháng thể tinh trùng của cơ thể nhiều, thì hy vọng tinh trùng và buồng trứng tái hợp là điều hết sức khó khăn.
Nghiên cứu khoa học cho thấy, mỗi lần phá thai, chất lượng của trứng sẽ giảm 6%. Đừng cho rằng phá thai chỉ là tiểu phẫu, nó sẽ khiến cho thành trong buồng trứng mỏng đi, hoạt tính của trứng cũng giảm theo. Phương pháp tránh thai tốt nhất là bao cao su chứ không phải thuốc tránh thai. Bất luận thuốc tránh thai dài ngày hay thuốc tránh thai khẩn cấp đều có thể làm rối loạn hàm lượng hormone trong cơ thể, ảnh hưởng tới chất lượng của trứng.
Tổ chức nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Hà Lan đã phát hiện ra rằng phụ nữ uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ giúp hoạt động của trứng tăng lên 20%. Polyphenol có trong rượu vang đỏ có thể làm cho trứng khỏe mạnh, hoạt động mạnh mẽ hơn.
Tập thể thao không chỉ tăng cường sức khỏe cho chị em phụ nữ mà còn tăng sức đề kháng, tốt cho trứng. Việc rèn luyện thể thao giúp nâng cao chức năng các bộ phận cơ thể. Đây cũng là cơ sở để chuẩn bị cho quá trình mang thai được cả mẹ và con cũng khỏe mạnh.