Coconut sugar là đường dừa được nhiều người lựa chọn để thay thế đường trắng truyền thống. Tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng của đường dừa. Vậy đường dừa có những lợi ích như thế nào đối với sức khỏe con người.
Đường dừa có giá trị dinh dưỡng cao
Sử dụng một thìa cà phê đường dừa có đến 16 calo và có đến 4 gram carbohydrate. Vì vậy việc tiêu thụ đường từ cây dừa giúp làm giảm lượng calo của bạn nhưng vẫn mang đến hàm lượng chất dinh dưỡng do chứa nhiều chất chống oxy hóa, sắt và canxi, kali.
Không qua tinh chế
Đường dừa là chất làm ngọt tự nhiên được rất nhiều người tìm kiếm. Khác với đường được làm từ mía sau khi phải trải qua quá trình tinh luyện thì đường từ cây dừa lại được giữ nguyên giá trị tự nhiên vốn có. Do đó, sử dụng đường dừa để pha chế các món ăn tráng miệng và đồ uống khác nhau mà giữ được nhiều vitamin, khoáng chất nhất.
Chứa ít fructose hơn các loại đường tinh chế
Fructose là biến thể của đường, khi bổ sung đường vào cơ thể, fructose sẽ được cơ thể nhanh chóng chuyển hóa thành chất béo. Chất này không dễ dàng hấp thụ và chỉ có gan mới có khả năng phá vỡ fructose.
Nhưng sự phân hủy phức tạp của fructose sẽ dấn đến hình thành triglyceride đây là một dạng chất béo, điều này sẽ dễ khiến bạn bị tăng cân nếu bổ sung quá nhiều đồ ngọt vào cơ thể. Trong khi đó đường từ cây dừa chỉ chứa từ 20 đến 30% fructose, lượng chất này thấp hơn đáng kể so với đường trắng đã tinh luyện.
Hỗ trợ điện giải
Đường dừa có nhiều kali, magie, natri, do đó đường được làm từ cây dừa có khả năng điều chỉnh lượng đường nước trong cơ thể cũng như nhiều chức năng của tim, hệ thần kinh và cơ bắp hơn so với đường trắng thông thường.
Nếu sử dụng một ly nước chanh pha thêm chút đường dừa sẽ là loại nước uống giúp giải nhiệt rất tốt đối với cơ thể.
Đường dừa có tác dụng giúp cân bằng tâm trạng
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sử dụng đường dừa có thể hỗ trợ tốt cho hormone và đây là chất dẫn truyền thần kinh. Vì thế đường dừa sẽ làm giảm các triệu chứng trầm cảm, lo lắng và giúp bạn cân bằng tâm trạng khi mệt mỏi.
Tốt cho đường ruột
Đường dừa có nhiều chất xơ, loại chất xơ từ đường dừa có khả năng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn bifidus đường ruột. Đây là loại vi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Bên cạnh đó, vi khuẩn này còn có khả năng hỗ trợ sản xuất vitamin B6, vitamin K, thiamine, riboflavin.
Nhiều người cho rằng sử dụng chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm để đo lường tác động của chúng đối với mức đường huyết. Quan niệm thực phẩm có chỉ số đường huyết càng cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu so với những loại thực phẩm có chỉ số thấp.
Tuy nhiên, quan niệm sử dụng nhiều đường dừa vì đây là loại thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn các loại đường khác mà nhầm tưởng rằng các loại đường này sẽ tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường (bệnh tiểu đường) hoặc những vấn đề liên quan và và muốn cải thiện sức khỏe.
Hiểu nhầm việc sử dụng quá nhiều đường dù là đường tinh chế hay đường dừa đều có thể khiến bạn gặp phải các nguy cơ gây tình trạng rối loạn sức khỏe gồm tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch do chỉ số đường huyết tăng cao.
Một số người cho rằng đường dừa có thể thay thế cho đường mía và sử dụng đối với các công thức nấu ăn nhưng không khiến bạn tăng cân mà còn giúp ích trong quá trình giảm cân.
Thực tế, đường dừa không giúp ích cho việc giảm cân, bản chất đường dừa và đường trắng không chênh lệch quá nhiều. Do đó đường dừa vẫn chứa lượng lớn carbohydrate và lượng calo lớn cho cơ thể. Đây là 2 yếu tố cần quan tâm nếu muốn quá trình giảm cân đạt hiệu quả.
Ngoài ra, đường dừa còn bị nhầm lẫn với các loại đường nâu, đường thốt nốt. Để đường dừa phát huy hết công dụng của mình cần lựa chọn các sản phẩm uy tín để không mua sai lệch sản phẩm đường dừa bị trộn với đường mía nhằm gia tăng lợi nhuận.