Đừng nhầm lẫn với những triệu chứng cảm cúm thông thường, rất có thể bạn đã bị ung thư xoang mũi

Đừng nhầm lẫn với những triệu chứng cảm cúm thông thường, rất có thể bạn đã bị ung thư xoang mũi
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư xoang, việc nhận biết và phòng tránh các nguy cơ ung thư xoang vô cùng quan trọng đối với mỗi người.

Ung thư xoang có thể xảy ra trong khoang mũi và xoang cạnh mũi. Dưới đây là nguyên nhân và triệu chứng ung thư mũi xoang.

1. Các nguyên nhân gây ung thư xoang

Cho đến nay, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư xoang. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

- Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc làm việc với hóa chất độc hại, đặc biệt là ở những người làm nghề liên quan tới đồ gỗ, làm việc với niken và kim loại nặng khác. Các virus Epstein-Barr (EBV) gây bệnh bạch cầu đơn nhân ở người trẻ có thể được liên kết với sự phát triển của một số bệnh ung thư nhất định, bao gồm cả ung thư vòm họng. EBV là phổ biến ở những người có tổ tiên châu Á và những người ăn nhiều thịt cá hun khói. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang mũi và ung thư vòm họng . Theo Viện Ung thư Quốc gia, 85% người được chẩn đoán với bệnh ung thư đầu và cổ đã sử dụng thuốc lá. Lạm dụng rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ.

- Người thường xuyên uống rượu bia có thể bị ung thư xoang và nhiều ung thư khác như ung thư vòm họng, ung thư gan, dạ dày...

- Vi rút u nhú ở người (HPV) được tìm thấy trong một số loại ung thư khoang mũi và xoang cạnh mũi. Tiếp xúc với bức xạ liều cao đặc biệt là ở đầu hoặc cổ khu vực, có thể làm tăng nguy cơ viêm xoang và các bệnh ung thư đầu và cổ.

2. Dấu hiệu ung thư xoang

Vậy làm thế nào để nhận biết sớm những dấu hiệu của bệnh ung thư xoang. Thông thường, những biến đổi trong cơ thể sẽ diễn ra rất âm thầm, rất nhỏ, thậm chí không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn sau, người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt những triệu chứng như:

- Một cục u ở dưới da 

- Tê, đau ở mũi, môi trên hoặc má 

- Nhức đầu Sưng quanh mắt 

- Đau phía sau mũi 

Ảnh 1.

- Có một cục dai dẳng hoặc đau bên trong mũi 

- Thị lực suy giảm

- Đau đầu, đau mũi, ngạt mũi…

- Chảy nước mũi 

- Đau một bên mắt 

- Khó thở do tắc nghẽn mũi ở một bên mũi 

- Chảy máu cam

Trên đây là các triệu chứng điển hình của ung thư xoang, tuy nhiên lại rất dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khiến người bệnh chủ quan như: cảm lạnh, viêm mũi, dị ứng mũi...Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên cơ thể kéo dài mà không có nguyên nhân thì nên thăm khám kịp thời.


Tác giả: Ngọc Lê Minh