Đừng chủ quan với những cơn đau bụng dưới!

Đừng chủ quan với những cơn đau bụng dưới!
Đau bụng dưới ở nữ giới có nhiều khả năng là đau bụng kinh. Nhưng cũng đừng quá chủ quan bởi chúng là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như viêm tử cung, u sơ cổ tử cung, u nang buồng trứng...

Bên cạnh vấn đề kinh nguyệt, đau bụng ở phụ nữ cũng là dấu hiệu của các bệnh liên quan đến tử cung và hai bên buồng trứng.

1. Thời kỳ kinh nguyệt

Có khoảng hơn 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị đau bụng dưới mỗi khi hành kinh. Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh có thể là sự co bóp của cơ trơn tử cung; do ống cổ tử cung quá hẹp hoặc do lạc nội mạc tử cung. 

Khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội đến mức không thể chịu được, cần đi khám ngay. Những trường hợp đau bụng kinh này có thể là dấu hiện nhận biết bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm dính tử cung, u nang buồng trứng... 

Ảnh 2.

Đừng coi thường những cơn đau bụng dưới (Ảnh: Internet)

2. Thai ngoài tử cung

Tình trạng này xảy ra khi thai nhi không nằm đúng vị trí (thường là nằm trong ống dẫn trứng). Các dấu hiệu của thai ngoài tử cung bao gồm: đau bụng quằn quại, đau vùng chậu, chuột rút ở một bên dạ dày, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt. 

Đây là tình huống khẩn cấp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, cần phải xử lý ngay.

 3. U nang buồng trứng

Khối u có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hoặc từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.  Khi gặp tình trạng này, người bệnh sẽ đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn, đôi khi có thể choáng vì đau. 

Nếu u nang buồng trứng vỡ mà không phẫu thuật kịp thời, chất dịch sẽ tích tụ lại làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp... làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí đe dọa đến tính mạng của chị em.

4. U xơ tử cung

Có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nhất là trước và trong thời kỳ hành kinh, mót tiểu, mắc tiểu thường xuyên; táo bón hoặc đau bụng (trực tràng), đau lưng. 

Đây không phải là căn bệnh nguy hiểm bởi đa phần các khối u này lành tính nhưng nó khiến người bệnh bị xuất huyết nặng trong thời gian dài, dẫn đến bị thiếu máu. 

Một số ít trường hợp là u ác tính có thể dẫn tới ung thư.

5. Viêm vùng chậu

Là một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những viêm nhiễm này có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn ở tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng.

Đau bụng, sốt cao, dịch vùng kín tiết ra bất thường là những dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi bạn bị viêm nhiễm vùng chậu.

Ảnh 3.

Viêm vùng chậu là một bệnh lý rất nguy hiểm (Ảnh: Internet)

6. Viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp. Bệnh được hình thành do vi khuẩn, vi trùng, nấm, xâm nhập và gây viêm nhiễm. 

Triệu chứng của viêm nội mạc tử cung là rối loạn kinh nguyệt trong thời gian dài, xuất hiện những cơn đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, xanh xao, sốt nhẹ... 

Tác giả: Hoàng Yến