Một số loại gia vị là thực phẩm dưỡng sinh rất tốt cho cơ thể

Một số loại gia vị là thực phẩm dưỡng sinh rất tốt cho cơ thể
Chúng ta thường nhắc đến khái niệm dưỡng sinh với các bài tập luyện tốt cho sự sống của cơ thể. Tuy nhiên đừng bỏ qua những thực phẩm dưỡng sinh tuyệt vời cho cơ thể sau đây nhé!

Từ xa xưa ông bà ta đã đúc rút ra những thực phẩm ấy cho vào các món ăn mà chúng ta cứ ngỡ nó chỉ là một nguyên liệu phụ. 

Bạn có biết trong ẩm thực tinh hoa dân tộc Việt chứa đựng sự cân bằng tính nóng tính lạnh nhằm mang lại sức khoẻ thông qua thực phẩm.

1. Hành lá

Đây là một nguyên liệu phụ xuất hiện hầu hết trong tất cả món ăn của mâm cơm người Việt cũng như các nước Châu Á. 

Hành lá còn được xem là một trong những thực phẩm dưỡng sinh vì chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hoá, giàu vitamin A và C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, tăng sức đề kháng nên có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh, tốt cho mắt và tim. Bên cạnh đó hợp chất lưu huỳnh trong hành lá ngăn ngừa tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu.

Sử dụng hành lá thường xuyên bạn sẽ có các hợp chất flavonoid và allyl sulfide phòng chống nguy cơ mắc ung thư.

Ảnh 2.

Ảnh: Soha

2. Hẹ

Cùng họ với Hành nên Hẹ cũng mang tính chất kháng khuẩn và phòng chống oxy hoá và ung thư. Ngoài ra trong hẹ còn có vitamin K giúp tăng mật độ xương phòng chống loãng xương.

3. Tỏi

Tỏi là thực phẩm dưỡng dinh có nhiều allicin giúp phòng chống cảm cúm và có tính chất kháng khuẩn, ăn tỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn ổn định huyết áp vì tỏi chứa polysulfides, chống lại bức xạ và tốt cho não bộ.

Ngoài ra trong tỏi có rất nhiều hợp chất như kẽm, sắt, vitamin B6, C tốt cho hệ xương khớp, một vài nghiên cứu còn cho thấy tỏi chống lại ung thư trực tràng dạ dày và làm giảm tỉ lệ khối u ung thư.

Phụ nữ mang thai cũng nên đưa tỏi vào bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ sinh non tự phát.

Ảnh 3.

Ảnh: Soha

4. Táo đỏ (táo tàu)

Là nguyên liệu tính bình đặc trưng trong các món hầm thuốc bắc bỗ dưỡng, táo đỏ chứa rất nhiều khoáng chất bổ sung năng lượng cho cơ thể và kích thích ngon miệng.

Đặc biệt táo đỏ chứa triterprnes và camp làm đẹp da cho phụ nữ và cung cấp thêm sắt cho các bà bầu.

Với thành phần giàu vitamin A, C, B1, B2 và các chất protein, canxi, phốt pho, lipit táo đỏ còn giúp chống dị ứng, cân chỉnh huyết áp thấp cũng như bổ cho gan.

5. Củ mài

Là loại củ có vị ngọt tính bình và được xem như một thảo dược giân dan. Củ mài có tác dụng bồi bổ tỳ vị, phế và thận.

6. Rau chân vịt

Rau chân vịt (rau bina) có hàm lượng vitamin C tương đương cà chua và carotene ngang bằng cà rốt. Nó cũng chứa vitamin A tốt cho mắt và não bộ, vitamin K tốt cho hệ xương và bảo vệ tim mạch. Lượng axit folic và chất chống oxy hoá trong rau bina cao nên làm đẹp da và chống ung thư.

Ảnh 4.

Ảnh: Thanhnien

7. Thân cây rau diếp

Hàm lượng vitamin C và carotene trong thân cây rau diếp rất cao nên thật sai lầm nếu bạn vất bỏ đi chúng.

8. Cây tề thái

Là cây có tính lạnh thường dùng để thanh nhiệt, mát gan, lợi tiểu, cầm máu. Ngoài ra còn hỗ trợ giảm các chứng bệnh đau đầu chóng mặt và hạ đường huyết, xơ vỡ động mạch.


Tác giả: Huyền Trang