Dùng bao cao su có an toàn không? Có mang thai được không?

Dùng bao cao su có an toàn không? Có mang thai được không?
Dùng bao cao su có an toàn không là câu hỏi của khá nhiều người, và nhiều đáp án chưa chính xác đã dẫn đến 9 lầm tưởng tai hại về biện pháp tránh thai này.

Tiến sĩ Raegan McDonald-Mosley, giám đốc y tế tại Planned Parenthood đã có những giải thích về vấn đề dùng bao cao su có an toàn không. Dưới đây là những gì mà Tiến sĩ Raegan chia sẻ:

1. Dùng bao cao su có an toàn không?

Đáp án của câu hỏi dùng bao cao su có an toàn tuyệt đối không chính là không, bởi bất cứ điều gì cũng có sai số. Bao cao su có hiệu quả đến 98% khi được sử dụng đúng cách. Có thể bạn đã nghe nói rằng bao cao su hiệu quả khoảng 85%, đó là do lỗi của người dùng sử dụng sai cách. Nếu bạn nghiên cứu kĩ về cách dùng đúng, sai số chỉ còn 2% mà thôi.

Dùng bao cao su có an toàn không? - Ảnh 1.

Dùng bao cao su có an toàn không là câu hỏi của khá nhiều người - Ảnh: verywellhealth

Đọc thêm: Các biện pháp tránh thai an toàn

Bao cao su không chỉ là phương pháp tránh thai hiệu quả mà còn giúp bảo vệ bạn khỏi những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thế nhưng, không phải ai cũng muốn sử dụng bao cao su. Một cuộc khảo sát của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy, có đến 43% học sinh trung học có quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su trong lần quan hệ gần nhất.

Vậy: "Dùng bao cao su có an toàn không?" Có, an toàn gần như tuyệt đối. Thế nhưng tại sao nhiều người không thích dùng bao cao su? Có thể là do những thông tin không chính xác mà họ từng được nghe qua.

2. Những lầm tưởng tai hại về bao cao su

2.1. Bao cao su không có tác dụng ngừa thai

Đây là một lời nói dối sai sự thật hoàn toàn. Bao cao su là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất hiện nay. Tiến sĩ McDonald-Mosley cho biết: "Bao cao su thậm chí còn hiệu quả hơn chất tiêu diệt tinh trùng, bởi chúng giúp ngăn chặn tinh trùng theo đúng nghĩa đen của nó".

Dùng bao cao su có an toàn không? - Ảnh 2.

Đáp án của câu hỏi dùng bao cao su có an toàn tuyệt đối không chính là không, bởi bất cứ điều gì cũng có sai số - Ảnh: blackdoctor

2.2. Bao cao su làm giảm sự thoải mái

Nhiều người cho rằng bao cao su sẽ làm giảm cảm giác khi quan hệ tình dục, tuy nhiên trên thực tế, chúng có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc "yêu" của bạn.

Khi dùng bao cao su, bạn có thể thoải mái hơn bởi bản thân sẽ không mang thai ngoài ý muốn và tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Chính vì tâm lý thoải mái đó sẽ khiến bạn nhập cuộc tuyệt vời hơn.

2.3. Sử dụng 2 cái bao cao su thì hiệu quả hơn

Dùng bao cao su có an toàn không nếu bạn dùng gấp đôi số lượng cần thiết? Đáp án từ Tiến sĩ McDonald-Mosley chính là không. Cô cho biết: "Sử dụng một chiếc bao cao su là cách chính xác để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tình dục cũng như mang thai ngoài ý muốn.

Trên thực tế, việc đeo nhiều bao cao su cùng lúc khiến chúng kém hiệu quả hơn. Bởi sự ma sát của 2 chiếc bao cao su có thể khiến chúng dễ rách hơn. Và dùng hai cái một lúc sẽ tốn kém rất nhiều".

Dùng bao cao su có an toàn không? - Ảnh 3.

Dùng bao cao su có an toàn không nếu bạn dùng gấp đôi số lượng cần thiết? - Ảnh: flo.health

2.4. Dùng bao cao su có bị viêm nhiễm không?

Tiến sĩ McDonald-Mosley cho biết: "Sử dụng bao cao su đúng cách giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Khi được sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả 98-99% trong việc bảo vệ chống lại HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

"Khi nói đến HIV, sử dụng bao cao su giúp quan hệ tình dục an toàn hơn gấp 10.000 lần so với không sử dụng. Ngay cả với các bệnh lây truyền qua đường tình dục chủ yếu qua tiếp xúc da kề da, chẳng hạn như Herpes hoặc HPV, bao cao su vẫn có thể bảo vệ được một phần", tiến sĩ McDonald-Mosley nói.

2.5. Bao cao su đắt tiền

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai dễ tiếp cận và hợp túi tiền. Điều đó đúng vì chúng có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc và bạn có thể mua dễ dàng. Về giá cả có khá nhiều loại, nhiều thương hiệu khác nhau nên bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với tài chính của bản thân. Và đừng lo, chúng không quá đắt đâu!

2.6. Bao cao su là trách nhiệm

Đừng xem việc dùng bao cao su là trách nhiệm và khó chịu với nó. Bởi mọi người đều xứng đáng có được một đời sống tình dục khỏe mạnh, thỏa mãn và an toàn. Thay vì coi đó là trách nhiệm, phái mạnh hãy thoải mái khi sử dụng biện pháp an toàn này như một cách tốt để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cho đối tác.

Tóm lại ngoài vấn đề dùng bao cao su có an toàn không hay tỷ lệ mang thai khi dùng bao cao su là bao nhiêu, chọn size bao cao su phù hợp thì bạn vẫn cần trang bị thêm các kiến thức quan hệ tình dục an toàn khác để bảo vệ bản thân và đối tác của mình khỏi nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nguồn dịch: https://www.teenvogue.com/story/9-condom-myths-debunked


Tác giả: Tiểu Quyên