Có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung và 6 bệnh ung thư này

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung và 6 bệnh ung thư này
Giới khoa học đã tìm ra 7 loại ung thư có thể chữa khỏi. Đây là phát hiện vô cùng quan trọng với y học và mang đến cho người bệnh hi vọng chữa khỏi ung thư, kéo dài sự sống.

Ngày nay, ung thư là nỗi ám ảnh của cả nhân loại vì ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới sức khỏe con người. Nhưng không phải loại ung thư nào cũng gây chết người mà phần lớn có thể chữa khỏi ung thư nếu như phát hiện sớm và điều trị kịp thời. 

Mặc dù không đảm bảo 100% việc chữa khỏi ung thư vì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả điều trị như tinh thần của bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc và luyện tập, tuy nhiên giới khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị thành công một số bệnh.

Để xác định khả năng sống sót của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác đồ điều trị gần như 100%.

Dưới đây là 7 loại ung thư dễ chữa khỏi nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao:

1. Ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Hiện nay cũng đã có rất nhiều trường hợp chữa khỏi ung thư cổ tử cung, bệnh nhân sống khỏe mạnh như những người bình thường khác. Các bác sĩ đánh giá đây là bệnh có khả năng chữa khỏi cao nhất bởi các ca mắc có thể phát hiện kịp thời.

Để tầm soát ung thư cổ tử cung, hiện nay có thể sử dụng xét nghiệm Pap nhanh. Phương pháp này giúp phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung trước khi chúng trở thành khối u ung thư.

Ngoài ra, một lý do khác khiến chữa khỏi ung thư cổ tử cung thành công cao là vì các tế bào cung thư trong cổ tử cung phát triển chậm, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân chẩn đoán phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn tiền ung thư.

Ở Việt Nam, vì văn hóa kín đáo, sợ bác sĩ khám vùng kín, nhiều chị em mặc dù có triệu chứng nhưng không đi khám sớm, khi phát hiện bệnh giai đoạn muộn, cơ hội sống sót đã giảm đi rất nhiều.

2. Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

Các bác sĩ đã chỉ ra tỷ lệ sống thêm 5 năm của ung thư vú là 100%, nhất là ở giai đoạn 0, giai đoạn 1 tiên lượng sống này càng chắc chắn.

Ở giai đoạn sớm của ung thư vú (giai đoạn 0), bệnh được chia thành 2 loại:

- Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa.

- Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy.

Giai đoạn 1 của ung thư vú cũng có thể chữa khỏi nếu khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2cm. Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ) đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống thêm của giai đoạn này là 100%.

Mặc dù bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn có thể chữa khỏi ung thư tuy nhiên cần có sự chăm sóc và phương pháp điều trị chuẩn xác.

Có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung và 6 bệnh ung thư này - Ảnh 1.

3. Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là 95,3%.

Nếu ung thư tinh hoàn ở giai đoạn khối u chưa di căn đến bộ phận khác, người bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi ung thư bằng cách phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có chứa khối u.

Cách điều trị cắt bỏ khối u không làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone cho đời sống sinh họat, quan hệ tình dục và sinh sản của bệnh nhân.

Ngoài ra, có thể chữa khỏi ung thư tinh hoàn bằng cách phẫu thuật kết hợp xạ trị hay hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Theo Bệnh viện Cleveland, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn vẫn hồi phục đến 98% nếu được phát hiện sớm.

4. Ung thư tuyến tiền liệt

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 100%. Các nghiên cứu đã cho thấy khối u tuyến tiền liệt trong nhiều trường hợp phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng đến mức cần điều trị ngay, vì vậy nhiều bệnh nhân có thể chữa khỏi ung thư tuyến tiền liệt và có cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, ung thư tuyến tiền liệt lại vô cùng nguy hiểm vì tỉ lệ tử vong xuất phát từ các lý do khác nhiều hơn là do bệnh ung thư.

Hiện nay, có thể sàng lọc ung thư tuyến tiền luyệt bằng cách:

- Thăm trực tràng

- Xét nghiệm định lượng PSA trong máu

Có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung và 6 bệnh ung thư này - Ảnh 2.

5. Ung thư da

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 91,5%.

Ung thư da có thể phát hiện trong giai đoạn sớm do đó tỉ lệ chữa khỏi ung thư da khá cao, người bệnh có thể kéo dài thời gian sống. 

Một trong số các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da là một vệt lớn, sẫm màu, có hình dạng không đều, hoặc nổi gồ lên trên mặt da.

Ung thư da nếu không được điều trị sớm có thể bị lây sang các bộ phận khác, điều này khiến cho việc điều trị sẽ rất khó khăn, khả năng sống trên 5 năm giảm xuống chỉ còn 15-20% hoặc gây tử vong.

Để phát hiện sớm bệnh ung thư da, bạn nên chú ý tới các biểu hiện bất thường của da như kích thước, hình dáng, màu sắc, các nốt ruồi. Các bộ phận cần kiểm tra như: lưng, da đầu, bìu, các kẽ chân.

6. Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là gần 100%.

Hiện nay ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư thường gặp nhất. Tuy nhiên nó lại phát triển khá chậm nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị và cơ hội có thể chữa khỏi ung thư. Thậm chí, ngay cả khi khối u có kích thước lớn, di căn sang các mô lân cận thì bác sĩ vẫn có thể trị khỏi bằng cách cắt bỏ tuyến giáp. 

Sau phẫu thuật, thuốc thay thế hormone tuyến giáp là thứ bệnh nhân luôn luôn phải mang theo bên mình.

7. Ung thư hạch (U lympho Hodgkin)

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 95%. 

Ung thư hạch có dạng u lympho Hodgkin đặc trưng bởi các tế bào Reed-Sternberg khá dễ cho các bác sĩ điều trị dứt điểm bệnh này. Nếu bệnh nhân ung thư hạch chẩn đoán giai đoạn sớm có thể được chữa khỏi khoảng 90-95%, vì bệnh đáp ứng tốt với phác đồ hóa trị và xạ trị.

Một tin vui cho những người chẩn đoán giai đoạn sau đó là bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội phục hồi tốt, tuy nhiên những người mắc bệnh ung thư hạch vẫn có thể sống 15 năm sau khi điều trị lại có thể tử vong vì các nguyên nhân khác thay vì bệnh Hodgkin.

Ở trẻ em, cơ hội chữa khỏi ung thư hạch cao hơn so với người lớn. Với rất nhiều bệnh ung thư, trẻ em có thể duy trì sự sống trung bình trên 70%, thậm chí có một số bệnh len tới 95%.

Mặc dù 7 loại ung thư trên có thể chữa khỏi nhưng tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân phát hiện mình mắc ung thư khi đã muộn, tâm lý lo lắng và chán nản khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. 

Do vậy, ung thư không phải là chiếc vé đến với tử thần, chỉ cần các bệnh nhân giữ tinh thân lạc quan, tích cực, kết hợp điều trị với chăm sóc tốt, hoàn toàn có thể duy trì cuộc sống.

Tác giả: Thu Hoa