Đột quỵ do tắm gội sai cách trong mùa nắng nóng

Đột quỵ do tắm gội sai cách trong mùa nắng nóng
Việc cơ thể đổ nhiều mồ hôi trong mùa hè nên nhu cầu tắm rửa cũng trở nên thường xuyên hơn. Tuy nhiên việc tắm gội sai cách có thể khiến bạn bị đột quỵ!

Vào mùa nóng và mùa lạnh nếu không tắm đúng cách đều có thể là nguyên nhân gây đột quỵ. Tắm gội là thói quen tốt cho sức khoẻ và hệ miễn dịch, đồng thời việc tắm còn giúp cơ thể giải toả căng thẳng và tăng cường sự tuần hoàn máu.

Ngược lại nếu như tắm không đúng cách còn làm cho bạn đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ ngay trong nhà tắm.

1. Tắm ngay khi vừa đi ngoài trời nắng về

Đột quỵ là hiện tượng cơ thể không cung cấp đủ oxy lên não và bị gián đoạn dẫn tới việc não bị thiếu oxy, lúc này các tế bào não đã bắt đầu chết trong vài phút.

Việc đi ngoài trời nắng khiến nhiệt độ cơ thể luôn ở mức cao, vì thế mà nếu bạn tắm ngay sau khi đi nắng về sẽ dẫn tới việc nhiệt độ cơ thể bạn bị thay đổi đột ngột và dễ xảy ra đột quỵ. Nhẹ hơn là đau đầu, chóng mặt và cảm giác buồn nôn do lỗ chân lông bị nở ra ngấm lạnh.

Vì thế để bảo vệ sức khoẻ khi đi từ ngoài trời nắng về tốt nhất hãy nghỉ ngơi một lát khoảng 30 phút để nhiệt độ cơ thể về mức bình thường, mồ hôi cũng khô lại.

Đột quỵ do tắm gội sai cách trong mùa nắng nóng - Ảnh 2.

Đi ngoài trời nắng về nên để nhiệt độ cơ thể giảm rồi mới đi tắm (Ảnh: Internet)

2. Tắm khi đang bị tụt huyết áp

Tụt huyết áp là trạng thái cơ thể đang bị thiếu máu lên não và thường có biểu hiện như chóng mặt, da mặt nhợt nhạt, thở nông, mất tập trung, mắt bị mờ,.... Khi đo sẽ thấy chỉ số huyết áp tâm thu bị thấp hơn 90 mmHg còn huyết áp tâm trương bị thấp hơn 60 mmHg.

Có rất nhiều quan niệm cho rằng việc tắm nước ấm khi tụt huyết áp có thể khiến cơ thể thoải mái và dễ chịu hơn. Nhưng thực tế là khi bị tụt huyết áp nếu tắm sẽ khiến sức khoẻ của bạn gặp nguy hiểm hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học lý giải việc tắm nước nóng khi bị tụt huyết áp  làm cho các mạch máu bị giãn nở ra khiến máu lên não kém nên sau đấy cơ thể lại càng mệt mỏi, chóng mặt và buồn nôn hơn. Vì thế mà nếu bị tụt huyết áp tốt nhất hãy nghỉ ngơi cho tới khi cảm thấy tỉnh táo, thoải mái và các chỉ số trở lại bình thường.

3. Tắm gội sau khi ăn no

Không nên tắm ngay sau khi vừa ăn no xong bởi da và mạch máu của bạn có thể sẽ bị kích thích và mở rộng ra, quá trình lưu thông máu tới hệ tiêu hoá bị ức chế khiến đường ruột, dạ dày của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đột quỵ do tắm gội sai cách trong mùa nắng nóng - Ảnh 3.

Ăn quá no mà tắm luôn sẽ khiến hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng xấu (Ảnh: Internet)

4. Tắm nước quá lạnh

Nhiều khuyến cáo cho thấy việc tắm nước quá lạnh vào trời nóng dù cho bạn có cảm giác mát ngay lúc đấy nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại đối với sức khoẻ.

Dưới ảnh hưởng của nhiệt độ nóng, các lỗ chân lông và mạch máu đang ở trạng thái nở ra nên khi tiếp xúc với nước quá lạnh khiến những mạch máu này bị co lại, quá trình lưu thông máu bị ảnh hưởng.

Điều này cần phải lưu ý cả với những người đang bị các bệnh tim mạch như cao huyết áp hay người đang có sức khoẻ bị suy yếu vì tắm nước quá lạnh có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.

5. Tắm khuya

Nhiều người nghĩ rằng tắm trước khi ngủ sẽ làm cho bạn ngủ ngon hơn, đặc biệt là đối với những người có thói quen tắm sau 22h đêm - đây là khoảng thời gian "cấm kỵ" đối với việc tắm.

Đột quỵ do tắm gội sai cách trong mùa nắng nóng - Ảnh 4.

Sau 22h đêm là khoảng thời gian "cấm kỵ" đối với việc tắm (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian sau 22h đêm là thời gian mà mạch máu co lại do nhiệt độ xuống thấp, nếu kết hợp với nước lạnh có thể khiến cơ thể đau nhức, đau đầu,... thậm chí là nếu bạn chẳng may gặp phải các cơn "gió độc" có thể làm bạn bị mỏi cổ, đau vai gáy, tê tay chân hay nguy hiểm hơn là tai biến mạch máu não, đột quỵ.

6. Vào phòng điều hoà sau khi tắm xong

Các bác sĩ khuyên rằng bạn không nên vào phòng điều hoà ngay sau khi tắm xong vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu của cơ thể, cụ thể, khi mạch máu đang giãn nở ra nếu gặp nhiệt độ lạnh đột ngột sẽ ức chế việc máu lưu thông tới não đồng thời ảnh hưởng tới nhịp tim hay huyết áp của bạn.

7. Tắm khi cơ thể mệt mỏi

Thêm một quan niệm sai lầm khác về việc tắm đó là tắm khi cơ thể đang bị mệt mỏi, nhiều người nghĩ rằng nếu mệt đi tắm sẽ thoải mái hơn. Nhưng thực tế là khi bạn mệt mỏi, quá trình lưu thông máu của bạn bị giảm mạnh nên việc tắm nước lạnh có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn nữa, thậm chí có thể là bị ngất và đột tử.


Tác giả: Anh Dũng