Đợt cấp COPD kéo dài bao lâu? Đợt cấp COPD có thể tái phát không?

Đợt cấp COPD kéo dài bao lâu? Đợt cấp COPD có thể tái phát không?
Thời gian và mức độ nghiêm trọng của đợt cấp COPD của mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau. Thông thường, thời gian đợt cấp COPD kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nguyên nhân gây đợt cấp, khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân.

1. Đợt cấp COPD kéo dài bao lâu?

Với các bệnh nhân khác nhau thì đợt cấp COPD kéo dài bao lâu cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo thống kê, các triệu chứng của đợt cấp COPD thường kéo trung bình 7 đến 10 ngày. Tuy vậy bệnh nhân có thể không hồi phục hoàn toàn trong vài tuần đến vài tháng. Sau 8 tuần, có đến 20% bệnh nhân vẫn chưa trở lại được trạng thái sức khỏe như trước khi đợt cấp xảy ra.

Sau mỗi cơn đợt cấp, phổi là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bệnh nhân phục hồi chức năng phổi trong khoảng thời gian trung bình là 7 ngày. Mức độ tổn thương phổi tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của đợt cấp. Mặc dù những thay đổi chức năng phổi có thể nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể kéo dài dai dẳng. 

Trong một số trường hợp, chức năng phổi và các triệu chứng không hồi phục về giá trị ban đầu ngay cả sau 3 tháng. Chỉ khoảng 75% các đợt cấp hồi phục về chức năng phổi ban đầu sau 5 tuần, và 7% bệnh nhân không hồi phục sau 3 tháng. Phổi càng suy yếu thì đợt cấp COPD càng kéo dài và trầm trọng hơn, tần suất bị đợt cấp cũng sẽ tăng lên. Đây là lý do mà các đợt cấp COPD sau thường kéo dài hơn đợt cấp trước.

Theo các bác sĩ, đợt cấp COPD kéo dài bao lâu phụ thuộc khá nhiều vào các tác nhân bên ngoài. Vào mùa đông và xuân, đợt cấp COPD thường kéo dài hơn, mức độ cũng nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân béo phì cũng thường có cơn đợt cấp kéo dài hơn người có thể trạng bình thường. 

đợt cấp COPD kéo dài bao lâu

Đợt cấp COPD kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào thời tiết, thể trạng và tình hình sức khỏe của người bệnh (Ảnh: Internet)

2. Bệnh nhân có thể bị tái phát đợt cấp COPD không?

Việc tái phát đợt cấp dường như là không thể tránh khỏi đối với các bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính. Đợt cấp thứ hai xảy ra trong vòng 8 tuần được coi là đợt cấp tái phát. Do đó việc theo dõi sức khỏe trong khoảng thời gian 8 tuần sau cơn đợt cấp là rất quan trọng để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các đợt cấp tiếp theo ở bệnh nhân COPD. Bác sĩ cũng lưu ý rằng các đợt cấp tái phát có xu hướng nghiêm trọng hơn khoảng 25% so với đợt cấp trước đó.

Mặc dù cơ chế của sự tái phát đợt cấp vẫn chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng, thất bại trong việc tiêu diệt vi khuẩn bằng liệu pháp ngắn hạn dành riêng cho đợt cấp có liên quan đến sự phục hồi không hoàn toàn của các dấu hiệu viêm khiến cho đợt cấp dễ tái phát, và thời gian phục hồi kéo dài hơn ở lần tiếp theo.

tái phát đợt cấp COPD kéo dài bao lâu

Các cơn đợt cấp COPD tái phát thường nghiêm trọng và kéo dài hơn đợt cấp trước đó.

Nghiên cứu mới cho thấy rằng bản thân các đợt cấp trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính làm tăng khả năng lặp lại đợt cấp, ngay cả khi bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn sau 5 ngày, không còn triệu chứng. Đây là tin xấu cho bệnh nhân COPD, mỗi đợt cấp có thể thúc đẩy sự tiến triển của bệnh. Điều này cũng có nghĩa, tiền sử đợt cấp của bạn có thể giúp phỏng đoán cơn đợt cấp COPD kéo dài bao lâu. Bạn bị đợt cấp càng nhiều lần thì cơn đợt cấp trong tương lai càng nghiêm trọng và kéo dài.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân dễ bị tái phát đợt cấp COPD thường là người cao tuổi, béo phì, hoặc người có thể trạng suy nhược. Những bệnh nhân thường xuyên sử dụng corticosteroid dạng hít cũng được chứng minh là có tần suất bị đợt cấp COPD cao hơn. Đợt cấp cũng dễ tái phát vào mùa đông hơn so với mùa hè.

Nguồn dịch tham khảo:

1. https://www.sciencedaily.com/releases/2009/02/090220074829.htm

2. https://erj.ersjournals.com/content/44/Suppl_58/P1072


Tác giả: Mai Nhung