Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona được không?

Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona được không?
Virus Corona có thể lây truyền từ động vật, thú cưng sang người hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Một vài tin đồn thất thiệt đã gây hoang mang cho người dân. Do đó, bạn cần hiểu rõ về nguyên nhân lây truyền virus corona này chính xác.

1. Nguyên nhân lây truyền virus Corona

Thực tế, virus corona ban đầu được cho là lây truyền từ động vật sang người. Khi nguồn bệnh này được bắt nguồn từ chợ thực phẩm, nơi buôn bán động vật sống và chết sau đó mới lây lan sang con người.

Các triệu chứng của bệnh bắt đầu với ho khan, sốt và khó thở,... Ngoài ra, vì virus corona còn gây ra các triệu chứng dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường do đó khi bệnh tiến triển nặng hơn như gây ra các hội chứng hô hấp cấp tính (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết virus có thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày.

Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona được không? - Ảnh 2.

Hình ảnh virus corona - Ảnh minh họa

Giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Vương quốc Anh, Paul Hunter đã cho biết thực tế virus Corona xuất hiện và được phát hiện tồn tại trong loài dơi và rắn giống với các chủng gây bệnh ở người trước khi có dịch viêm phổi cấp Vũ Hán xuất hiện.

2. Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona hay không?

Chuyên gia dịch tễ học, bác sĩ Li Lanjuan thuộc Ủy ban Y tế quốc gia cấp cao Trung Quốc cho biết virus Corona gây bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán không chỉ lây truyền từ người sang người mà còn có thể lây truyền từ động vật sang người.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CCTV bác sĩ  Lanjuan cho biết: "Chủ vật nuôi cần quản lý chặt vật nuôi của mình. Khi thú cưng tiếp xúc với nơi có dịch bệnh hay bênh nhân thì đều cần được cách ly."

Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona được không? - Ảnh 3.

Kiểm tra kỹ sức khỏe và cách ly nghi nhiễm do virus corona - Ảnh minh họa

Tuy nhiên, tin đồn này đã do một trang tin địa phương mật mờ khiến tin tức này lan rộng làm cho rất nhiều chó mèo tại vùng dịch bệnh ở Trung Quốc bị bỏ rơi thậm chí là ném từ tầng trên cao xuống để giết hại với lo lắng chúng có thể làm dịch bệnh lây lan nhanh chóng hơn.

Để cứu vãn thông tin sai lệch trên Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc đã đính chính lại tin đồn bằng cách dẫn tuyên bố từ WHO rằng: "Không có bằng chứng chứng minh rằng vật nuôi như chó, mèo có thể làm lây truyền virus corona mới."

Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona được không? - Ảnh 4.

Chủng virus corona mới có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, bắt tay mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh

Có 3 phương pháp khiến bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán lây truyền:

- Phương thức lây truyền chính là do lây truyền qua không khí khi tiếp xúc nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp.

- Lây trực tiếp do tiếp xúc với người bệnh, bắt tay với người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

- Lây lan bệnh do bề mặt nhiễm bẩn.

3. Phòng chống dịch bệnh lây lan rộng

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, bạn cần tự ý thức thực hiện đúng các biện pháp phòng tránh bệnh tích cực, hiệu quả nhất:

- Thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

Động vật, thú cưng có thể lây truyền virus Corona được không? - Ảnh 5.

Sử dụng nước rửa tay, thường xuyên rửa tay để đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa virus corona lây lan - Ảnh minh họa

- Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài.

- Nếu chó, mèo, thú cưng đã có tiếp xúc với những người nghi nhiễm virus corona thì cần cách ly và không tiếp xúc với chó mèo đề theo dõi tình hình.

- Hạn chế tiếp xúc với động vật, vật nuôi cũng là cách bảo vệ bạn khỏi các vi khuẩn khác như: E.Coli, Samonella có thể lây từ vật nuôi sang người.

Do đó để đảm bảo an toàn vệ sinh cần đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và bằng nước sau khi chạm vào động vật hoặc các sản phẩm làm từ động vật. Để đảm bảo cần tránh các thực phẩm sống hoặc thực phẩm chưa chín kỹ, nội tạng động vật.


Tác giả: Nắng Mai