Đời sống tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp và một số lưu ý về việc tránh thai

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Đời sống tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp và một số lưu ý về việc tránh thai
Điều trị ung thư đặc biệt là ung thư tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản của người bệnh. Tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp sẽ có một số lưu ý quan trọng về việc tránh thai và thời gian cách ly nếu như điều trị một số phương pháp đặc thù.

Ung thư có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người bệnh về cả mặt thể chất lẫn cảm xúc. Những thay đổi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quá trình điều trị, tác dụng phụ của phương pháp điều trị, ngoại hình sau điều trị và cảm xúc của người bạn tình. Mặc dù không phải người bệnh ung thư nào cũng có thể quan hệ tình dục như bình thường, tuy nhiên sự gần gũi và cảm xúc vẫn là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người bệnh.

Mắc bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn ở nam giới; ung thư vú, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung.. ở nữ giới thì đời sống tình dục càng là những vấn đề lớn khi tác động của điều trị ảnh hưởng trực tiếp lên cơ quan sinh dục của bệnh nhân, làm thay đổi ngoại hình và cảm xúc của người bệnh. Tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp cũng sẽ bị các yếu tố điều trị, ngoại hình chi phối.

1. Tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp

Tùy thuộc vào các phương pháp điều trị và thói quen tình dục trước đó, nếu bạn mong muốn được quan hệ tình dục với vợ hoặc chồng thì cần chú ý đến việc sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su trong một khoảng thời gian nhất định.

Tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp do quá trình hóa xạ trị đặc biệt là iod phóng xạ sẽ làm cho cơ thể gặp phải một số tác dụng phụ. Người bệnh sau điều trị bằng phóng xạ cần được cách ly và tránh mang thai ít nhất 6 tháng.

Các bệnh nhân nam được điều trị Iode phóng xạ có thể bị giảm số lượng tinh trùng và bị vô sinh tạm thời trong khoảng 2 năm. Vì thế các bệnh nhân nam giới phải điều trị Iode phóng xạ nhiều đợt (ví dụ ung thư tuyến giáp) thì nên gửi tinh trùng vào ngân hàng tinh trùng.

Do vậy tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp nên lưu ý việc tránh thai trong một khoảng thời gian nhất định nhằm đảm bảo sức khỏe cho bạn tình và tránh gây hại cho em bé. Đồng thời đảm bảo hormone tuyến giáp phục hồi bình thường và ổn định trước khi được phép mang thai.

Điều trị ung thư tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân. Có thể bạn sẽ bị vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nếu bệnh nhân có nguyện vọng có con, phải nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu điều trị. Một số phương pháp bảo toàn tuyến giáp hoặc gửi tinh trùng có thể giúp bệnh nhân có con.

2. Cải thiện đời sống tình dục của người bệnh ung thư tuyến giáp

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, phóng xạ có thể gây ra những biến đổi trên cơ thể của bạn. Mặc dù đa số tác dụng phụ của điều trị sẽ biến mất trong một khoảng thời gian sau đó tuy nhiên điều nay vẫn ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn về cơ thể. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp, đặc biệt là nữ giới sẽ cảm thấy tự ti, lo lắng cho bạn và bạn tình của mình.

Để khắc phục được điều này, bạn cần cho mình thời gian để thích nghi với mọi thay đổi và tin rằng những tác dụng phụ của điều trị sẽ biến mất và bạn hoàn toàn có thể quay về với đời sống tình dục như bình thường.

Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp phải phẫu thuật thường để lại vết sẹo ở vùng trước cổ. Vết sẹo này có thể làm bệnh nhân tự ti và ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn tình. Vết sẹo này sẽ mờ dần theo thời gian và không có gì đáng lo ngại.

Bệnh nhân không nên bi quan, lo lắng về những ảnh hưởng sau điều trị bởi thứ tự ưu tiên - mục đích cao cả nhất lúc này là cứu sống tính mạng của bạn.

Ngoài ra, để cải thiện đời sống tình dục của người bệnh ung thư tyến giáp, bạn có thể thường xuyên trao đổi với vợ hoặc chồng của mình, tạo cảm giác gần gũi, thân mật, tránh những hành động quá mạnh khi thực hành quan hệ tình dục vì sức khỏe của người bệnh ung thư thường rất yếu.

Dịch: https://www.cancercouncil.com.au/thyroid-cancer/after-treatment/sexuality-intimacy-fertility/


Tác giả: Lê Cường