Đối phó với hiện tượng rong kinh ở nữ giới

Đối phó với hiện tượng rong kinh ở nữ giới
Rong kinh đôi khi còn là dấu hiệu cảnh báo cho căn bệnh ung thư đáng sợ ở nữ giới

1.Rong kinh và những hậu quả đáng sợ


Rong kinh là hiện tượng đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml trong một chu kỳ. Nó có thể gây ra những hậu quả rất lớn đến sức khỏe do máu bị mất đi nhiều cùng những triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng, khó thở…

Khi cơ thể mất máu quá nhiều, các vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập, gây viêm nhiễm cô bé, từ đó tạo thành các mầm bệnh ở vùng kín. Ngoài ra, nó cũng gây ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần và cuộc sống hàng ngày của các XX.

Đặc biệt, rong kinh còn là triệu chứng của một số căn bệnh nguy hiểm như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, tăng sản nội mạc, nhiễm khuẩn, ung thư biểu mô… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, nó còn có thể gây ra nhiều biến chứng đáng sợ khác nữa đó!

Ảnh 2.

2. Nguyên nhân gây rong kinh


Đối với các XX chưa đến tuổi trưởng thành, rong kinh có thể xảy ra do cơ chế dậy thì vẫn chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, ở các XX đã trưởng thành, rong kinh xảy ra có nguyên nhân thường do rối loạn hormone, khi estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn, progesterone không được tiết ra cân đối với estrogen. Trong khi đó, nội mạc tử cung dày lên, mạch máu không tăng trưởng kịp gây ra hoại tử, bong từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày.

Bên cạnh đó, đèn đỏ kéo dài cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung, rối loạn đông máu, thiếu men G6DP…

Ảnh 4.3. Cách đối phó với hiện tượng rong kinh


Nếu bạn chỉ bị rong kinh ở mức độ nhẹ thì có thể không cần điều trị. Còn nếu máu ra nhiều, hoặc bạn bị thiếu máu thì có thể uống viên ngừa thai để điều trị hiện tượng rong kinh, đồng thời uống bổ sung thêm chất sắt.

Tuy vậy, việc uống thuốc ngừa thai kéo dài có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì thế, hãy nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nhé!

Bên cạnh đó, bạn cũng cần áp dụng các chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm giàu vitamin B như cá, thịt bò, trứng, sữa… cùng các loại ra xanh, hoa quả. Đồng thời, hãy nên rèn luyện thân thể với các bài thể dục nhẹ nhàng và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Khi tình trạng rong kinh kéo dài và các biện pháp trên không mang lại hiệu quả, các bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để có hướng điều trị hiệu quả và kịp thời, tránh được những biến chứng có hại về sau.

Tác giả: Sand