Đọc vị 4 triệu chứng ung thư phế quản phổ biến

Đọc vị 4 triệu chứng ung thư phế quản phổ biến
Với mỗi giai đoạn khác nhau của bệnh triệu chứng ung thư phế quản sẽ khác nhau. Ban đầu người bệnh có những biểu hiện không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn.

Ung thư phế quản ở giai đoạn sớm của bệnh thường không được phát hiện ra. Người mắc được chẩn đoán ở giai đoạn sớm đa phần là nhờ đi chụp chiếu (X quang) phổi mà biết.

Dưới đây là 4 dấu hiệu của bệnh ung thư phế quản, nếu có một trong các biểu hiện này bạn nên ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Ho - triệu chứng ung thư phế quản điển hình

Là triệu chứng khởi phát phổ biến nhất. Đa số người bệnh đều không để tâm đến biểu hiện này. Các chuyên gia cho biết hầu hết các ca ung thư phế quản đều có nguyên nhân là "nghiện" thuốc lá. Chính những thành phần hóa học của thuốc lá khiến người bệnh ho không ngừng.

Nếu như bạn thuộc nhóm yếu tố nguy cơ như trên thì hãy ngay lập tức thực hiện tầm soát ung thư phế quản để phát hiện và can thiệp y tế sớm nhất.

Đọc vị 4 triệu chứng ung thư phế quản phổ biến - Ảnh 1.

Ho là triệu chứng ung thư phế quản điển hình (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, ở bệnh nhân bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cũng có thể biến chứng ung thư phế quản. Có rất nhiều các ca bị COPD vẫn cho rằng ho là biểu hiện của COPD chứ không phải do ung thư phế quản.

Sự thay đổi tính chất ho bất thường, từ ho ngắn chuyển sang ho kéo dài với lượng đờm nhiều hơn và có thể có mủ. Thậm chí khi khạc ra đờm có thể dính máu.

2. Bị khó thở

Khó thở là triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn muộn hơn của ung thư phế quản. Tuy nhiên thì biểu hiện này thường được tìm thấy ở những bệnh nhân cao tuổi.

Vì thế mà rất nhiều người nhầm lẫn rằng khó thở không phải là triệu chứng ung thư phế quản mà là dấu hiệu của OOPD hay tuổi già.

Đọc vị 4 triệu chứng ung thư phế quản phổ biến - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị khó thở do khối u phát triển (Ảnh: Internet)

Khối u ở giai đoạn này đã có kích thước phì đại hơn nên gây tắc nghẽn phế quản từ đó làm xẹp một bên vùng phổi. Ngoài ra nó có thể làm tràn dịch màng phổi - rất nguy hiểm.

3. Ho ra máu

Là một triệu chứng báo động quan trọng. Khác với ho đơn thuần, triệu chứng ho ra máu ít khi bị bỏ qua và bệnh nhân thường đến gặp ngay bác sỹ khi thấy có ho ra máu. 

Đọc vị 4 triệu chứng ung thư phế quản phổ biến - Ảnh 3.

Ho ra máu là triệu chứng ung thư phế quản điển hình (Ảnh: Internet)

Ho ra máu là triệu chứng ung thư phế quản đặc trưng. Vì thế mà những người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm: nghiện thuốc lá, thuộc nhóm trên 40 tuổi mà lại có dấu hiệu ho ra máu thì cần thực hiện tầm soát ung thư phế quản sớm.

4. Đau ngực

Đau ngực cũng là một trong những triệu chứng ung thư phế quản thường gặp. Ban đầu người bệnh sẽ cảm thấy có những cơn đau mơ hồ, không rõ là đau từ đâu rồi chuyến ang đau dai dẳng.

Lúc này biểu hiện rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý đau dây thần kinh liên sườn hay đau cơ.  Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và kết luận chính xác .

Tổng hợp

Tác giả: Kim Phụng