Dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì: Gợi ý một số thực phẩm nên bổ sung

Dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì: Gợi ý một số thực phẩm nên bổ sung
Sữa tươi, sữa chua, các loại trái cây có múi, thịt bò, thịt gà, trứng, đậu nành... là những thực phẩm cải thiện chiều cao, sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì nên có trong thực đơn hàng ngày.

Ai cũng biết rằng, dinh dưỡng là một yếu tố quyết định quan trọng tới sự thay đổi về những số đo của cơ thể, trong đó chiều cao cũng không phải là ngoại lệ. Cũng theo các chuyên gia thì trẻ em đang trong giai đoạn dậy thì (trung bình độ tuổi 15) là giai đoạn biến đổi quan trọng nhất. Lúc này bổ sung một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ là cách để các bạn trẻ đang ở độ tuổi 15 phát triển một cách toàn diện nhất.

Khi ăn uống hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin C, D, kẽm, sắt sẽ giúp hormone tăng trưởng sản xuất nhiều gấp 2-3 lần. Dưới đây là các thực phẩm nên được bổ sung cho trẻ ở lứa tuổi dậy thì.

1. Vì sao cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì?

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, tuổi dậy thì là giai đoạn các bạn trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực. Sự thay đổi của hệ thần kinh, nội tiết mà nổi bật là sự hoạt động của các tuyến sinh dục tăng lên gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể của lứa tuổi dậy thì, trong đó yếu tố chiều cao được biểu thị rõ nét nhất. Chính vì vậy, cần phải có một chế độ dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì thật hợp lý để phát triển chiều cao một cách tối đa nhất.

Theo đó, chế độ ăn uống dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì nhằm tăng chiều cao hàng ngày cần phải được cung cấp đầy đủ 4 nhóm: chất đạm – bột đường – chất béo – rau. Chất đạm nên chiếm khoảng 10-15% tổng năng lượng nói chung, tinh bột nên chiếm 60-65% và chất béo 10%.

2. Các thực phẩm nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày

- Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa được coi là một nguồn dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì đầy đủ, chứa nhiều canxi cần thiết cho sự phát triển của xương sụn. Hơn nữa, sữa còn tham gia vào quá trình tổng hợp nguồn năng lượng protein giúp trẻ em ở giai đoạn dậy thì phát triển chiều cao nhanh chóng hơn.

Chính vì vậy, mỗi ngày nên bổ sung 3 ly trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì. Kết hợp uống sữa và luyện tập các môn thể thao tăng chiều cao như bóng rổ, bơi lội, kéo xà, chạy bộ là phương pháp lý tưởng giúp trẻ có vóc dáng vượt trội.

- Thực phẩm nhiều chất sắt

Sắt tham gia vào quá trình tăng trưởng chiều cao của cơ thể, nhất là đối với những trẻ ở lứa tuổi dậy thì. Nếu thiếu sắt, sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, cần bổ sung vào dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì những thực phần giàu chất sắt như:

- Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt phần đùi,...

- Cá: một tới hai bữa ăn với cá ngừ, cá mòi, cá trích hoặc cá thu trong một tuần sẽ bổ sung đủ lượng sắt ở nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì.

- Rau củ quả: một số loại rau rất giàu sắt như đậu xanh, đậu lăng, đậu đỏ…

- Các loại ngũ cốc: sử dụng ngũ cốc mỗi ngày sẽ là nguồn cung chất sắt dồi dào cho bé, đặc biết nếu được sử dụng trong bữa ăn sáng.

- Trứng

Thực đơn tăng trưởng chiều cao trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì cũng không thể bỏ qua trứng, nguồn năng lượng chủ yếu và dễ dàng nhất cung cấp protein cho cơ thể. Trứng được chế biến với nhiều hình thức khác nhau như luộc, rán, opla. Có thể kết hợp trứng vào nhiều món ăn khác nhau như cơm rang với trứng, bánh mì trứng, chả trứng.

- Nước

Uống đủ nước mỗi ngày để bảo vệ cơ thể và hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao lượng nước hằng ngày ít nhất là 1.5 - 2 lít nước tùy vào trọng lượng cơ thể. Nước có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể để trẻ đạt được chiều cao tối ưu.

- Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A cũng là một chất giúp tăng cường chiều cao hiệu quả và quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy nên, thực đơn trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì để tăng chiều cao nhanh chóng không thể thiếu nhóm thực phẩm này. Vitamin A tham gia vào quá trình hình thành, phát triển xương, kích thích sự hình thành của các tế bào xương mới.

- Thực phẩm giàu vitamin D

Muốn con cao lớn, các mẹ nên thường xuyên cho trẻ tắm nắng, bởi tắm nắng là một cách hấp thụ vitamin D đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu thiếu vitamin D cơ thể dễ dẫn đến còi xương, suy dinh dưỡng, thấp còi. Ngoài ra có thể bổ sung thông qua nhóm thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ dinh dưỡng cho trẻ tuổi dậy thì.


Tác giả: Anh Dũng