Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư có vai trò quan trọng như việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
Nếu như biết cân đối dinh dưỡng thích hợp, không những người bệnh sẽ giảm được đau đớn trong khi điều trị mà còn có thể kéo dài thời gian sống.
Những nghiên cứu của các chuyên gia đều đã chỉ ra rằng với một chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp đỡ người bệnh rất nhiều, cả trong và sau quá trình chữa trị ung thư. Cụ thể:
- Đẩy nhanh quá trình hồi phục và hạn chế được các tác dụng phụ khi điều trị
- Giảm thiểu nguy cơ tế bào ung thư tái phát
- Tăng cường khả năng kháng khuẩn và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể
- Giúp cho vết thương chóng lành, tăng tốc độ tái tạo tế bào sau mỗi lần hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị (Ảnh: vietnammoi)
Giai đoạn này bệnh nhân cần được cung cấp nhiều năng lượng, vì thế cần duy trì dinh dưỡng đầy đủ, trừ những thực phẩm cần tránh theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh nhân nên chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá nhiều một lần. Ăn vặt có thể dùng trái cây, sữa hoặc các loại hạt lành.
Kể cả trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị giảm cân đột ngột do tác dụng phụ thì vẫn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc chia nhỏ bữa và duy trì dinh dưỡng đầy đủ. Bên cạnh các thực phẩm hàng ngày, tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ xem có cần bổ sung thuốc vitamin hay thực phẩm chức năng nào khác không.
Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm để giúp đẩy nhanh hơn quá trình hồi phục, đồng thời tránh cho người bệnh bị giảm cân không kiểm soát như trước. Sau quá trình điều trị, các bệnh nhân vẫn cần phải chịu những tác dụng phụ nên có thể bị mất vị giác.
Duy trì ăn những món ăn dễ tiêu và đồ loãng như cháo, súp, các món hầm.
Với quá trình, bạn cần tuân thủ theo một chế độ dinh dưỡng như sau:
Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị (Ảnh:vietnammoi)