Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Bước vào 3 tháng cuối, cơ thể người mẹ không chỉ cần chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, mà còn phải tích lũy để sẵn sàng nuôi con bằng sữa mẹ. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ là vô cùng quan trọng. Ngoài việc ăn đủ các nhóm chất, mẹ cần tăng cường các dưỡng chất quan trọng sau:

1. DHA

3 tháng cuối là khoảng thời gian hộp sọ của thai nhi to ra nhanh nhất  để tạo không gian cho não phát triển. Thị giác của thai nhi cũng phát triển hơn, có thể nhìn thấy ánh sáng bên ngoài da bụng mẹ. Trong khi, DHA chiếm 60% vật liệu cấu thành võng mạc và 20% trọng lượng não bộ. Có thể thấy, nếu dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối mà thiếu DHA thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí thông minh và thị lực của trẻ.

Cá chính là nguồn DHA tốt nhất và an toàn nhất cho cả mẹ và bé. Đặc biệt cá hồi rất giàu DHA. Ngoài ra bà bầu có thể bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm giàu DHA khác như: thịt, trứng, sữa, ngũ cốc, quả óc chó, quả hạnh nhân, rau có lá xanh đậm,....

2. Canxi

Canxi là dưỡng chất cần bổ sung cho bà bầu trong suốt thai kỳ, dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng không ngoại lệ. Có đủ canxi, hệ xương của thai nhi sẽ phát triển hoàn chỉnh hơn, các tế bào cơ co giãn linh hoạt hơn. Đủ canxi cũng giúp mẹ tránh được đau mỏi xương khớp, phòng loãng xương, giảm mệt mỏi.

Thực phẩm giàu canxi rất đa dạng và dễ kiếm. Bà bầu có thể "nạp" canxi từ sữa, trứng, hải sản, đậu nành, cam, cà rốt,.....

3. Sắt

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần tăng cường chất sắt để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Sắt cũng tham gia sản xuất enzyme hệ miễn dịch, giúp tăng đề kháng của cơ thể, sẵn sàng cho quá trình sinh nở.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 2.

Sắt có rất nhiều trong các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, bí ngô, củ dền, cải bó xôi,.... Mẹ cũng có thể uống thêm viên sắt nếu như được bác sĩ khuyên dùng.

4. Chất xơ

Nguồn chất xơ như rau củ quả tươi là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Nó cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện vấn đề táo bón vốn rất thường gặp ở bà bầu.

Bà bầu cần lưu ý, nên ăn rau đã nấu chín kỹ, không ăn rau sống hay salad. Trái cây tươi cần được rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn. Khi chọn mua rau củ quả cần chọn cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn thực phẩm, rau củ quả luôn tươi mới.

5. Vitamin C

Trải qua 6 tháng mang thai, cơ thể của thai nhi cơ bản đã hình thành cơ bản tất cả các bộ phận. Bước vào 3 tháng cuối, các chi tiết nhỏ hơn như lông mày, lông mi, cơ, sụn, mạch máu,.... sẽ tiếp tục được hoàn thiện.

Vitamin C có vai trò tăng sức đề kháng, phòng tránh bệnh tật, ngăn ngừa lão hóa cho mẹ bầu. Đối với thai nhi, vitamin C tham gia vào sản xuất collagen, giúp xây dựng cơ, sụn và mạch máu cho thai nhi. Vì vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên nó cần được bổ sung hàng ngày vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối.

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ - Ảnh 3.

Các thực phẩm giàu vitamin C mà bà bầu có thể tham khảo là: cam, quýt, bưởi, dâu tây, dứa, kiwi, xoài, rau cải xanh, đu đủ,....

6. Magie

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần tăng cường các thực phẩm giàu magie. Magie giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, thư giãn cơ bắp, làm dịu chứng co thắt, từ đó giảm nguy cơ sinh non. Ngoài ra, cơ thể sẽ dự trữ magie để sẵn sàng sửa chữa các mô bị hỏng trong quá trình sinh nở. Điều này giúp mẹ sau sinh nhanh chóng hồi phục hơn.

Nguồn thực phẩm cung cấp magie tốt nhất cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối là các loại hạt họ đậu đỗ, yến mạch, hạnh nhân, hạt bí đỏ, quả bơ, hoa atiso,....


Tác giả: Mai Nhung