Điều trị viêm xoang cho trẻ cần lưu ý gì? Hút mũi cho trẻ có thật sự cần thiết?

Điều trị viêm xoang cho trẻ cần lưu ý gì? Hút mũi cho trẻ có thật sự cần thiết?
Trẻ bị viêm xoang, phụ huynh cần phải điều trị viêm xoang cho trẻ đúng cách. Một vài lưu ý khi điều trị viêm xoang cho trẻ mà cha mẹ cần biết jkhi chăm sóc sức khỏe trẻ bị viêm xoang.

Chăm sóc trẻ bị viêm xoang hay điều trị viêm xoang cho trẻ với các triệu chứng như ho, sốt hoặc nghẹt mũi khiến trẻ cảm thấy khó chịu thì cha mẹ cần chú ý các dấu hiệu để chăm sóc trẻ khiến trẻ dễ chịu.

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc tại nhà để hạ sốt. Sau đó cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Nếu nhiệt độ trong phòng cao lên, mở cửa sổ cho thông thoáng, điều này giúp tránh để trẻ tiếp xúc với luồng gió mạnh và theo dõi nhiệt độ của trẻ thường xuyên. Ngoài ra, cần cho trẻ uống nhiều nước.

1. Không nên lạm dụng dụng cụ hút mũi khi điều trị viêm xoang cho trẻ

Khi trẻ bị viêm xoang, phụ huynh cần để ý những dấu hiệu bệnh của trẻ như: trẻ bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi lỏng và cha mẹ có thể thực hiện lau rửa mũi cho trẻ bằng khăn mềm. Trong khi đó, các trường hợp mũi trẻ đặc, cha mẹ có thể nhỏ từ 2 đến 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi của trẻ. Sau đó sử dụng bông tăm vệ sinh cho trẻ.

Nếu dịch mũi của trẻ bị viêm xoang không nhiều và đặc thì cha mẹ có thể sử dụng dụng cụ hút cho trẻ. Lưu ý khi chăm sóc trẻ bị viêm xoang rằng không nên lạm dụng dụng cụ hút mũi cho trẻ bởi vì có thể tạo áp lực và gây tổn thương niêm mạc mũi của trẻ.

Lưu ý khi điều trị viêm xoang cho trẻ - Ảnh 2.

Điều trị viêm xoang cho trẻ không nên lạm dụng dụng cụ hút mũi vì có thể gây hại cho sức khỏe trẻ - Ảnh Internet

2. Không tự ý sử dụng kháng sinh khi điều trị viêm xoang cho trẻ

Trẻ bị viêm xoang, phụ huynh cần cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ tiêu và những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn theo nhu cầu và chia thành nhiều bữa trong ngày. Lưu ý rằng không ép trẻ ăn hết phần thức ăn nếu trẻ không muốn ăn thêm.

Điều trị viêm xoang cho trẻ cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp điều trị dân gian giúp trẻ khỏe mạnh như quất mật ong, hoa hồng hấp đường hoặc gừng, chanh,...

Các mẹ có thể sẽ bất ngờ với công dụng chữa viêm xoang của thực phẩm nhà nào cũng có!

Đặc biệt không tự ý điều trị viêm xoang cho trẻ bằng cách sử dụng thuốc kháng sinh nếu không có kê đơn và chỉ định của bác sĩ. Vì các loại thuốc chống sung huyết mũi dạng phun sương hoặc thuốc chống nghẹt mũi không có sự chỉ định của bác sĩ có thể khiến bệnh của trẻ nặng hơn và ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch, nhiều trường hợp gây ra tình trạng chảy mũi bù trừ hoặc khô mũi quá mức ở trẻ.

Đối với trường hợp trẻ bị sốt cao hoặc có hiện tượng co giật thì các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện hoặc phòng khám nhi tai mũi họng để được bác sĩ thăm khám và nhận điều trị kịp thời.

Cần cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin A, C, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn điều trị viêm xoang ở trẻ, khi điều trị viêm xoang, trẻ cần nhận điều tùy theo cơ địa, triệu chứng bệnh viêm xoang của mình. Ngoài ra, phụ huynh không nên quá lo lắng mà chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Lưu ý khi điều trị viêm xoang cho trẻ - Ảnh 3.

Bổ sung các loại hoa quả chứa nhiều vitamin A, C, khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết khác giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ - Ảnh Internet

3. Ngăn ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ bằng cách nào?

Muốn trẻ không bị viêm xoang, cần giữ cho trẻ môi trường sống lành mạnh, tập cho trẻ thói quen rửa tay khi đi ra ngoài, vệ sinh hay trước khi ăn cơm.

Thực hiện thay đổi lối sống và môi trường trong nhà an toàn cho trẻ để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xoang.

Thời điểm giao mùa, mùa thu và mùa lạnh đến, không khí trở lạnh nên sử dụng máy giữ độ ẩm để duy trì độ ẩm trong nhà cho trẻ. Lưu ý cần thường xuyên làm sạch máy giữ ẩm.

Những bệnh hô hấp là bệnh xảy ra phổ biến ở trẻ và gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Để bảo vệ sức khỏe trẻ khi thời tiết chuyển lạnh cha mẹ cần xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh, điều này đem lại hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ.


Tác giả: Nguyễn Hiền