Điều trị ung thư thực quản theo giai đoạn bệnh

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điều trị ung thư thực quản theo giai đoạn bệnh
Các phương pháp điều trị ung thư thực quản tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: loại bệnh, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng với điều trị...

Trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị ban đầu cho bệnh nhân ung thư thực quản như thế nào dựa trên giai đoạn của bệnh hay bệnh đã lan rộng bao xa. Tuy nhiên các yếu tố khác, chẳng hạn như sức khỏe tổng thể của một người, cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn điều trị. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về kế hoạch điều trị mà anh ấy hoặc cô ấy đề nghị.

1. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn 0

Một khối u ở giai đoạn 0 không phải là ung thư thực sự. Ở giai đoạn này, khối u chứa các tế bào bất thường được gọi là loạn sản cao cấp và là một loại tiền ung thư. Các tế bào bất thường trông giống như các tế bào ung thư, nhưng chúng chỉ được tìm thấy trong lớp tế bào bên trong lót thực quản (biểu mô). Giai đoạn này thường được chẩn đoán khi một người mắc bệnh thực quản Barrett có sinh thiết thường quy.

Các lựa chọn điều trị ung thư thực quản giai đoạn này thường bao gồm các phương pháp điều trị nội soi như liệu pháp quang động (PDT), cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA) hoặc cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR). Theo dõi lâu dài với nội soi trên thường xuyên là rất quan trọng sau khi điều trị nội soi để tiếp tục tìm kiếm các tế bào tiền ung thư (hoặc ung thư) trong thực quản.

Một lựa chọn điều trị ung thư thực quản giai đoạn 0 khác là cắt bỏ phần thực quản bất thường. Ưu điểm của phương pháp này là nó không cần theo dõi suốt đời như với phương pháp nội soi.

2. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn I

Trong giai đoạn này, ung thư đã phát triển thành một số lớp sâu hơn của thành thực quản (qua lớp tế bào trong cùng) nhưng chưa đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác.

Đối với ung thư T1

Một số bệnh ung thư giai đoạn I rất sớm chỉ xuất hiện ở một khu vực nhỏ của niêm mạc và không phát triển thành lớp dưới niêm mạc (khối u T1a) có thể được điều trị bằng EMR. Phương pháp này thường được thực hiện bằng một số loại thủ thuật nội soi để tiêu diệt bất kỳ dấu hiệu bất thường còn lại nào các khu vực trong niêm mạc thực quản.

Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân mắc ung thư T1 có đủ sức khỏe sẽ được chỉ định phẫu thuật ( cắt thực quản) điều trị ung thư thực quản để cắt bỏ phần có chứa tế bào ung thư. Hóa trị và xạ trị có thể được khuyến nghị sau phẫu thuật nếu có dấu hiệu cho thấy tất cả các bệnh ung thư có thể không được loại bỏ hoàn toàn.

Ung thư T2

Đối với bệnh nhân ung thư đã xâm lấn vào cơ bắp (khối u T2), điều trị ung thư thực quản bằng hóa chất thường được đưa ra trước khi phẫu thuật. Phẫu thuật đơn thuần có thể được lựa chọn cho các khối u nhỏ hơn (dưới 2 cm). Nếu ung thư nằm trong một phần của thực quản gần dạ dày, hóa trị không có bức xạ có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật.

Nếu ung thư nằm ở phần trên của thực quản (ở cổ), hóa trị có thể được khuyến cáo là phương pháp điều trị ung thư thực quản chính thay vì phẫu thuật. Theo dõi chặt chẽ với nội soi là rất quan trọng trong việc tìm kiếm các dấu hiệu ung thư có thể trở lại.

Những người mắc bệnh ung thư giai đoạn I không thể phẫu thuật vì có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác, hoặc không muốn phẫu thuật có thể được điều trị bằng EMR và cắt bỏ nội soi, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp hóa xạ trị.

3. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn II và III

Giai đoạn II bao gồm các trường hợp ung thư đã phát triển thành lớp cơ chính của thực quản hoặc vào mô liên kết ở bên ngoài thực quản. Giai đoạn này cũng bao gồm một số bệnh ung thư đã lan đến 1 hoặc 2 hạch bạch huyết gần đó.

Giai đoạn III bao gồm một số trường hợp ung thư đã phát triển qua thành thực quản đến lớp ngoài, cũng như ung thư đã phát triển thành các cơ quan hoặc mô gần đó. Nó cũng bao gồm hầu hết các bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần.

Đối với những người đủ sức khỏe, việc điều trị ung thư thực quản giai đoạn này thường là hóa trị sau đó là phẫu thuật. 

Bệnh nhân bị ung thư tại nơi dạ dày và thực quản gặp nhau (ngã ba thực quản) đôi khi được điều trị bằng hóa trị (không có xạ trị) sau đó phẫu thuật. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị ung thư thực quản cho một số khối u nhỏ.

Nếu phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên, có thể khuyến cáo sử dụng hóa chất sau đó, đặc biệt nếu ung thư là ung thư tuyến hoặc nếu có dấu hiệu cho thấy một số tế bào ung thư có thể còn sót lại.

Trong một số trường hợp (đặc biệt đối với bệnh ung thư ở phần trên của thực quản), hóa trị liệu có thể được khuyến cáo là phương pháp điều trị ung thư thực quản chính thay vì phẫu thuật.

Bệnh nhân không phẫu thuật cần theo dõi chặt chẽ bằng nội soi để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư còn sót lại. Tuy vậy, ngay cả khi ung thư không thể nhìn thấy, nó vẫn có thể xuất hiện bên dưới lớp lót bên trong của thực quản, vì vậy theo dõi chặt chẽ là điều rất quan trọng.

Bệnh nhân không thể phẫu thuật vì có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác thường được điều trị ung thư thực quản bằng hóa trị.

4. Điều trị ung thư thực quản giai đoạn IV

Ung thư thực quản giai đoạn IV đã lan đến các hạch bạch huyết xa hoặc đến các cơ quan xa khác. Nhìn chung, những căn bệnh ung thư ở giai đoạn này rất khó để loại bỏ hoàn toàn, vì vậy phẫu thuật điều trị ung thư thực quản giai đoạn này thường không phải là một lựa chọn tốt.

Các phương pháp điều trị được sử dụng chủ yếu để giúp kiểm soát ung thư càng lâu càng tốt và để làm giảm bất kỳ triệu chứng nào mà nó gây ra.

Hóa trị có thể được đưa ra (có thể cùng với điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu) nhằm cố gắng giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn, nhưng lợi ích của việc hóa trị không rõ ràng. Liệu pháp xạ trị hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để giúp giảm đau hoặc khó nuốt. Một lựa chọn khác có thể là điều trị bằng thuốc trị liệu miễn dịch pembrolizumab (Keytruda).

Đối với các trường hợp ung thư bắt đầu ở ngã ba thực quản và dạ dày (GE), việc điều trị ung thư thực quản bằng thuốc ramucirumab (Cyramza) nhắm mục tiêu có thể là một lựa chọn. Nó có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với hóa trị. 

Một số người không muốn có các phương pháp điều trị ung thư thực quản có tác dụng phụ nghiêm trọng và chọn chỉ nhận các phương pháp điều trị sẽ giúp họ thoải mái và tăng chất lượng cuộc sống. 

Nguồn: https://www.cancer.org/cancer/esophagus-cancer/treating/by-stage.html


Tác giả: Anh Dũng