Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em bằng những loại thuốc nào?

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em bằng những loại thuốc nào?
Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em khá đơn giản nhưng vẫn cần lưu ý cao vì nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Đau mắt đỏ là một căn bệnh truyền nhiễm ở mắt có khả năng lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em do sức đề kháng còn yếu.

Việc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em cũng đơn giản do đây là một bệnh lành tính, tuy nhiên vẫn cần lưu ý để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Đây là một căn bệnh về mắt thường gặp, điều trị dễ dàng và có thể tránh được. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người, đặc biệt ở trẻ em và có thể lây lan nhanh thành dịch vào mùa xuân, hè khi thời tiết ẩm ướt.

Thuốc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

Để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với từng trường hợp, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng viêm ở trẻ. Để điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em, các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn. Trong đó:

Ghèn nhiều ở mi mắt, có màu vàng hoặc hơi ngả xanh là một triệu chứng của đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ (Ảnh: Internet)

Ghèn nhiều ở mi mắt, có màu vàng hoặc hơi ngả xanh là một triệu chứng của đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ (Ảnh: Internet)

1. Thuốc điều trị đau mắt đỏ cho trẻ không kê đơn

Một trong những cách làm giảm triệu chứng đau nhức khó chịu do đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ là vệ sinh mắt bằng các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn. Loại thuốc thông dụng nhất được sử dụng trong các trường hợp này là natri clorid 0.9%. Người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chức năng làm sạch khác.

Khi sử dụng, phụ huynh lưu ý nhỏ cho trẻ mỗi mắt 2 giọt và thực hiện thường xuyên sau mỗi 2 giờ, đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Những loại thuốc nhỏ mắt này sẽ giúp chống khô mắt, làm mềm các ghèn dính trên mắt và loại bớt virus, vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý không dùng chung thuốc nhỏ mắt với trẻ khác vì có thể gây lây nhiễm do tác nhân gây bệnh dính vào đầu lọ thuốc.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể bổ sung thêm Vitamin A + D cho trẻ để nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng. Đối với những trường hợp trẻ bị đau mắt nặng, kéo dài trên 20 ngày chưa khỏi thì cần sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt chứa Vitamin B và chondroitin.

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em bằng những loại thuốc nào? - Ảnh 3.

Nhỏ mắt bằng natri clorid 0.9% 2 giọt mỗi mắt thường xuyên có thể giúp vệ sinh mắt, làm giảm triệu chứng khi bị đau mắt đỏ (Ảnh: Internet)

2. Điều trị đau mắt đỏ cho trẻ bằng thuốc có kê đơn

Nếu trẻ bị đau mắt đỏ nặng hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng có nguy cơ xảy ra biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc kê đơn như thuốc nhỏ mắt kháng sinh hay thuốc có chứa corticoid.

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh:

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được dùng để điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em bao gồm Moxifloxacin, Tobramycin, Neomycin, Ofloxacin, Cloramphenicol,… Các loại thuốc này chỉ được kê đơn để sử dụng tối đa 7 ngày. Trong trường hợp triệu chứng bệnh không thuyên giảm, cần phải thay đổi sang loại thuốc khác.

Đặc biệt lưu ý rằng tuyệt đối chỉ dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh cho trẻ khi có chỉ định bác sĩ. Điều này là do thuốc nhỏ mắt kháng sinh chỉ có hiệu quả trong trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc dùng để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn gây viêm loét giác mạc.

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid:

Thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid là những loại thuốc có tác dụng chống viêm, giảm dịch nhầy gây mờ mắt. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng cho trẻ từ 4 đến 6 lần mỗi ngày. Một số loại thuốc thường được chỉ định bao gồm Prednisolon, Fluoromethason, Dexamethason, Hydrocortison,…

Tương tự với thuốc nhỏ mắt kháng sinh, thuốc nhỏ mắt chứa corticoid cũng được dùng theo đúng liều lượng đã được quy định sẵn. Tuyệt đối không được dùng nhiều quá 10 ngày, tuyệt đối không dùng trong trường hợp viêm loét giác mạc vì có thể gây biến chứng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.

Để phòng ngừa biến chứng khô mắt có thể xảy ra, chỉ dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian nhất định. Việc dùng liên tục nhiều ngày sẽ khiến chất bảo quản có trong thuốc tích tụ, phá hủy bề mặt nhãn cầu.


Tác giả: Anh Dũng