Điều trị biến chứng đau mắt đỏ: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ và không chủ quan

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ và không chủ quan
Theo ý kiến của chuyên gia y tế, tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ là chìa khóa trong điều trị biến chứng đau mắt đỏ.

Thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho đau mắt đỏ phát triển thành dịch, đây là căn bệnh cấp tính và có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, việc bệnh tự khỏi còn phụ thuộc khá nhiều vào hệ thống miễn dịch của mỗi người. Nếu chủ quan, đau mắt đỏ sẽ gây nhiều biến chứng. Vì vậy thăm khám giúp điều trị biến chứng đau mắt đỏ là hết sức cần thiết.

1. Các biến chứng nguy hiểm của đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết ra từ mắt người bệnh, nhất là trong môi trường trường học và mầm non nên dễ bùng phát thành dịch.

Người bị đau mắt đỏ thường gặp các triệu chứng bao gồm: đỏ mắt; chảy nước mắt; ngứa và cộm mắt; chảy nhiều dịch mắt có màu xanh hoặc vàng (nếu viêm kết mạc do vi khuẩn); chảy dịch tiết mắt trong, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng chói (nếu viêm kết mạc do virus). Thường thì đau mắt đỏ ít gây ảnh hưởng thị lực về sau nếu được điều trị kịp thời.

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định bác sĩ và chủ động phòng ngừa - Ảnh 1.

Tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ là chìa khóa trong điều trị biến chứng đau mắt đỏ - Ảnh: Aucklandeye

Nếu việc điều trị chậm trễ, đau mắt đỏ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm giác mạc – một tình trạng cần được điều trị dài ngày và có nguy cơ ảnh hưởng tới thị lực về sau. Do đó, tuy là bệnh lành tính nhưng bệnh nhân cần được điều trị đúng cách, tránh tình trạng tự ý mua thuốc nhỏ mắt hoặc điều trị tại nhà theo các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng.

Khi tự ý điều trị bằng thuốc, người bệnh có thể đối diện với nguy cơ suy giảm thị lực; nhất là các loại thuốc có chứa corticoid nếu dùng lâu dài có thể gây sẹo giác mạc, thậm chí gây mất thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu đau mắt đỏ, cần đến bác sĩ nhãn khoa thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ chỉ định.

Ngoài ra, bệnh đau mắt đỏ khi gặp virus adenovirut có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng có thể là sự liên kết của tình trạng viêm ở nhiều bộ phận, thường được gọi là viêm kết mạc họng hạch (đau mắt, đau họng và nổi hạch trước tai). Rất nhiều người không phân biệt được viêm kết mạc họng hạch với đau mắt đỏ thông thường.

Khi bị đau mắt đỏ gặp virus adenovirut, người bệnh có các triệu chứng như sốt (thường là sốt nhẹ), viêm đau họng mũi và nổi hạch. Khi mắc viêm kết mạc họng hạch, người bệnh thường có cảm giác khó chịu ở mắt, nước mắt chảy nhiều, nhạy cảm với ánh sáng chói và đau họng khi nuốt nước bọt. Đôi khi, bệnh khiến bệnh nhân vừa đau mắt kèm đau họng và hạch nổi trước tai.

Đặc biệt ở mí mắt, nhất là mi dưới xuất hiện nhiều hạt kích thước lớn mọc thành dãy, xuất hiện sớm và phát triển nhanh chóng trong khoảng 1 tuần mà không để lại sẹo. Một số bệnh nhân còn bị viêm đường tiết niệu, gây tiểu buốt khó chịu.

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định bác sĩ và chủ động phòng ngừa - Ảnh 2.

Việc điều trị biến chứng đau mắt đỏ sẽ dễ dàng hơn khi người bệnh nắm rõ các triệu chứng - Ảnh: Medicalnewstoday

Việc điều trị biến chứng đau mắt đỏ sẽ dễ dàng hơn khi người bệnh nắm rõ các triệu chứng giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán chính xác bệnh. Bệnh viêm kết mạc họng hạch thường tiến triển nhanh và để lại các biến chứng nặng như ho có đờm, viêm phế quản và đôi khi là viêm phổi. Nếu bệnh nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, li bì, co giật và kiệt sức.

Điều đầu tiên trong điều trị biến chứng đau mắt đỏ do adenovirut là người bệnh cần tránh những nơi công cộng; không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác; tuyệt đối không đến bể bơi công cộng để tránh lây lan bệnh cho mọi người.

2. Điều trị khi có biến chứng đau mắt đỏ

Thường điều trị biến chứng đau mắt đỏ được các bác sĩ chỉ định cụ thể, điều trị dài ngày hoặc ngắn ngày tùy theo nguyên nhân của bệnh.

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ liên quan đến giác mạc thường điều trị dài ngày, vài tuần đến vài tháng bằng thuốc kháng sinh. Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định dùng thuốc và tái khám đúng hẹn để được bác sĩ theo dõi quá trình phục hồi.

Đối với bệnh nhi sơ sinh gặp biến chứng đau mắt đỏ như viêm phổi, viêm màng não thì cần được chẩn đoán và điều trị tích cực. Nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị biến chứng giác mạc do tiếp xúc vi khuẩn trong ống sinh của người mẹ, cần nhập viện điều trị. Hoặc nếu điều trị theo thuốc bác sĩ kê, nếu 3 ngày không thấy đáp ứng thì cần đưa đến bệnh viện sớm.

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ: Tuyệt đối tuân thủ chỉ định bác sĩ và chủ động phòng ngừa - Ảnh 3.

Điều trị biến chứng đau mắt đỏ liên quan đến giác mạc thường điều trị dài ngày - Ảnh: Researchgate

Theo các bác sĩ nhãn khoa, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị biến chứng đau mắt đỏ do adenovirut gây viêm kết mạc họng hạch. Việc điều trị chủ yếu tập trung vào việc tăng sức đề kháng cho bệnh nhân và thực hiện các bước giúp giảm các triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo lời khuyên và phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ, tránh tình trạng kháng thuốc cũng như khiến bệnh diễn tiến nặng hơn. Khi mắc bệnh đau mắt đỏ, người bệnh nên chủ động phòng ngừa các biến chứng, tránh các hậu quả nghiêm trọng cho thị lực cũng như sức khỏe tổng quát.

Nên chủ động phòng tránh biến chứng đau mắt đỏ bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt cũng như dụi mắt; không tự chữa bệnh đau mắt đỏ bằng các loại thuốc tự chế; vệ sinh mắt bị đau sạch sẽ và đúng cách. Cuối cùng, để điều trị biến chứng đau mắt đỏ nhanh chóng, người bệnh nên tái khám đúng theo hẹn của bác sĩ.


Tác giả: Tiểu Quyên (Tổng hợp)