Điều trị bệnh thủy đậu tại nhà: Giảm nhẹ triệu chứng và các nốt thủy đậu trong miệng

Điều trị bệnh thủy đậu tại nhà: Giảm nhẹ triệu chứng và các nốt thủy đậu trong miệng
Trong hầu hết các trường hợp, người mắc thủy đậu sẽ được khuyến cáo điều trị tại nhà. Tuy là bệnh lành tính, nhưng các triệu chứng của chúng khá khó chịu. Vậy làm thế nào để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn và bệnh nhanh khỏi hơn?

1. Khắc phục các triệu chứng để hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà

1.1. Giảm ngứa khi hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà

Ngứa là triệu chứng gây khó chịu nhất của bệnh thủy đậu. Nhưng điều quan trọng là bạn không được gãi để tránh nguy cơ các mụn nước bị vỡ gây nhiễm trùng và để lại sẹo. Cùng tham khảo một số cách giảm ngứa để hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn:

- Bôi kem dưỡng da lên vết mụn nước để làm dịu cơn ngứa.

- Thêm 1 cốc muối baking soda vào bồn tắm và ngâm mình trong đó cũng giúp diệt khuẩn và giảm ngứa hiệu quả.

- Tắm bằng nước ấm và bột yến mạch xay nhỏ có thể làm giảm viêm và ngứa.

- Chườm khăn lạnh hoặc ấm lên vùng da bị ngứa.

- Chườm trà hoa cúc để nguội.

- Thuốc kháng histamine đường uống như diphenhydramine (Benadryl) có thể giúp một số người kiểm soát triệu chứng ngứa.

- Đọc sách, xem tivi, chơi game,... có thể là một cách giúp bệnh nhân phân tâm, quên đi những cơn ngứa.

hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà  giảm ngứa

Tuyệt đối không gãi ngứa để phòng tránh bội nhiễm, giúp hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà hiệu quả hơn. (Ảnh Internet).

1.2. Giảm sốt và đau

Nhiều bệnh nhân bị thủy đậu có thể bị sốt và đau nhức. Nếu sốt nhẹ và không có biểu hiện nào nghiêm trọng thì có thể giảm sốt vật lý bằng cách chườm khăn ấm. Chườm ấm cũng sẽ giúp các nốt mụn thủy đậu bớt đau hơn.

Sử dụng thuốc không kê đơn như acetaminophen có thể giúp giảm các triệu chứng đau và sốt, hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên hãy chú ý tuân theo hướng dẫn liều lượng trên bao bì hoặc hướng dẫn liều lượng từ bác sĩ hoặc dược sĩ để Tránh các tác dụng phụ do thuốc điều trị triệu chứng thủy đậu gây ra.

2. Hỗ trợ điều trị tại nhà cho bệnh nhân bị thủy đậu trong miệng

Các nốt mụn thủy đậu vốn đã gây sưng, ngứa và đau, cực kỳ khó chịu. Nhưng chúng sẽ còn phiền phức hơn nếu mọc ở trong miệng của bạn. Vậy làm sao để khắc phục các nốt thủy đậu ở trong miệng.

- Ngâm kem, đá lạnh hoặc nước mát sẽ giúp giảm ngứa và đau hiệu quả.

- Nhấm nháp hoặc ngậm trà hoa cúc trong miệng có thể giúp giảm viêm dẫn đến giảm ngứa và đau.

- Tuyệt đối không ăn thức ăn cay nóng, khô và cứng.

Rất khó để can thiệp hay bôi thuốc ở bên trong miệng. Do đó, các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà đa số là tác động vật lý. Nếu quá đau và khó chịu, ảnh hưởng đến ăn uống, bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Ngoài ra có thể tham khảo Thực đơn giúp nhanh hồi phục và tăng sức đề kháng cho bệnh nhân thủy đậu này.

hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà

Các nốt mụn trong miệng rất phiền phức và khó can thiệp, cần được chú ý hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà tỉ mỉ hơn. (Ảnh Internet).

3. Chú ý khi hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà cho trẻ em

Thủy đậu vốn xảy ra phổ biến nhất ở trẻ em. Đây lại là đối tượng chưa thể tự chăm sóc tối ưu và kiểm soát bệnh có hiệu quả. Do đó rất cần sự trợ giúp của bố mẹ. Khi hỗ trợ điều trị bệnh thủy đậu tại nhà cho trẻ em, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

- Trẻ em không nên dùng phiên bản dành cho người lớn của bất kỳ loại thuốc nào. Bao gồm cả thuốc không kê đơn, trừ khi bác sĩ chỉ định cụ thể. Luôn sử dụng các sản phẩm được sản xuất dành riêng cho trẻ em. Và nhớ tuân theo hướng dẫn về liều lượng.

- Tuyệt đối không dùng aspirin, hạn chế dùng ibuprofen ở trẻ em bị thủy đậu. Nó có thể dẫn đến một biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.

- Cắt ngắn móng tay, mang bao tay mỏng và ban đêm để tránh trẻ gãi các mụn nước làm vỡ và nhiễm trùng chúng.

- Tránh cho trẻ vận động quá sức hoặc chơi quá lâu làm đổ nhiều mồ hôi. Vì điều này có thể gây kích ứng vết loét.

- Trong thời gian trẻ bị thủy đậu, các bậc phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học và tránh xa các nơi công cộng để tránh lây lan virus.

Nguồn tham khảo: https://www.medicalnewstoday.com/articles/326051#home-remedies


Tác giả: Mai Nhung