Điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát bằng cách nào?

Điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát bằng cách nào?
Rất hiếm khi bệnh nhân có thể điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát khỏi hoàn toàn. Mục tiêu điều trị là sử dụng thuốc và thay đổi lối sống để giữ huyết áp ổn định, giảm tối đa các nguy cơ tim mạch và các biến chứng nguy hiểm khác.

1. Điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát bằng thuốc

- Thuốc lợi tiểu:

Là loại thuốc giúp thận loại bỏ natri và nước. Thuốc lợi tiểu thường là lựa chọn đầu tiên trong điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát.

Thuốc lợi tiểu thường dễ mua và có xu hướng rẻ hơn các loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát khác. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc lợi tiểu bao gồm suy nhược, chuột rút ở chân và nguy cơ rối loạn chức năng sinh dục.

- Thuốc chẹn beta:

Những loại thuốc này làm giảm khối lượng công việc lên tim và mở thông các mạch máu, khiến tim bạn đập chậm hơn và ít lực hơn. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm mệt mỏi, khó ngủ, nhịp tim chậm và tay chân lạnh. Ngoài ra, thuốc chẹn beta thường không được kê đơn cho những người bị hen suyễn, vì chúng có thể làm tăng co thắt cơ ở phổi.

- Thuốc ức chế men chuyển:

Là thuốc giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn sự hình thành của một chất hóa học tự nhiên làm thu hẹp mạch máu. Thuốc ức chế men chuyển đặc biệt quan trọng trong điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát ở những người bị bệnh động mạch vành, suy tim hoặc suy thận.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm chóng mặt và ho.

Điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát - Ảnh 1.

Người bệnh có khả năng phải dùng thuốc suốt phần đời còn lại để kiểm soát và điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát. (Ảnh Internet)

- Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II:

Là thuốc giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn hoạt động (không phải sự hình thành) của một chất hóa học tự nhiên làm thu hẹp mạch máu.

Giống như thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin II thường hữu ích cho những người bị bệnh mạch vành, suy tim hoặc suy thận. Nhưng nó có ít tác dụng phụ tiềm ẩn hơn so với thuốc ức chế men chuyển. Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II không nên dùng cho phụ nữ có thai.

- Thuốc chẹn kênh canxi:

Là thuốc giúp thư giãn các cơ của mạch máu hoặc làm chậm nhịp tim, từ đó giúp hạ huyết áp. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm giữ nước, chóng mặt và táo bón.

- Thuốc ức chế renin trực tiếp:

Là loại thuốc giúp thư giãn và mở rộng các động mạch bằng cách ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme được gọi là renin. Renin được giải phóng bởi thận và giúp kiểm soát huyết áp. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm chóng mặt và tiêu chảy.

2. Thay đổi lối sống để điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát

Nguyên nhân chính gây ra bệnh tăng huyết áp nguyên phát chính là do lối sinh hoạt kém lành mạnh. Do đó, thay đổi lối sống là chìa khóa giúp kiểm soát huyết áp một cách hiệu quả.

- Hãy ăn các thực phẩm lành mạnh. Bạn có thể thử chế độ ăn kiêng DASH dành cho người bị cao huyết áp. Chế độ này tăng cường trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm từ sữa ít béo. Bổ sung thực phẩm giàu kali. Ăn ít chất béo bão hòa và chất béo toàn phần.

Điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát bằng cách nào? - Ảnh 3.

Ăn kiêng để điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát. (Ảnh Internet)

- Giảm muối trong chế độ ăn. Để điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát, lượng natri cần được khống chế ở mức thấp hơn 1.500mg mỗi ngày.

- Duy trì cân nặng hợp lý. Nếu bạn thừa cân, hãy cố gắng giảm cân nặng về mức khỏe mạnh.

- Cố gắng dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày.

- Hạn chế rượu bia. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn.

- Không hút thuốc. Thuốc lá làm tổn thương thành mạch máu và đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch. Điều này khiến mọi cố gắng điều trị bệnh tăng huyết áp nguyên phát của bạn trở nên vô ích.

- Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Có thể tham gia các khóa học thư giãn cơ, thở sâu, thiền, yoga để giảm căng thẳng.


Tác giả: Mai Nhung