Điều trị bệnh đau lưng nên ăn thực phẩm gì tốt?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điều trị bệnh đau lưng nên ăn thực phẩm gì tốt?
Người điều trị bệnh đau lưng cần bổ sung các loại thực phẩm cần thiết nhằm cung cấp dinh dưỡng và hỗ trợ phục hồi chức năng cơ – xương – khớp hiệu quả.

Có rất nhiều loại thực phẩm được khuyến nghị sử dụng trong quá trình điều trị bệnh đau lưng. Chúng không chỉ có tác dụng giảm đau nhức mà còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu. Hãy cùng xem đó là những loại thực phẩm nào trong bài viết sau đây bạn nhé.

1. Người điều trị bệnh đau lưng nên ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi là thành tố quan trọng cấu tạo nên xương. Đồng thời chúng còn có vai trò quan trọng trong việc tái tạo xương khớp khi xảy ra chấn thương. Thiếu hụt canxi có thể gây ra tình trạng mệt mỏi và đau nhức ở vùng lưng. Do đó, canxi trong thực phẩm là chất được khuyến nghị bổ sung hàng đầu trong điều trị bệnh đau lưng.

Người điều trị bệnh đau lưng có thể bổ sung canxi hàng ngày thông qua các loại hải sản như cá, tôm, cua,… các loại thực vật như rau cải, rau chân vịt, hạt dẻ, hạt vừng… Đồng thời, người bị đau lưng nên uống nhiều sữa để bổ sung canxi cho cơ thể.

2. Nhóm thực phẩm giàu omega - 3

Một trong những nguyên nhân gây ra các cơn đau ở lưng là do phản ứng viêm. Hạn chế được tình trạng viêm là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đau nhức. Omega- 3 là chất dinh dưỡng có khả năng kháng viêm và giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp được nên omega- 3 phải được cung cấp từ các loại thực phẩm.

Cá là một loại thực phẩm có tác dụng kháng viêm rất tốt do chúng giàu axit béo omega- 3. Ngoài ra hàm lượng omega- 3 trong cá còn giúp hạn chế các cơn đau khớp và co cứng cơ. Các loại cá giàu omega- 3 có thể kể đến: cá hồi, cá trích, cá ngừ… Đây là các loại cá dễ ăn và có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh đau lưng. Người bệnh có thể chế biến thành các món ăn mới lạ để thực đơn hàng ngày phong phú hơn.

Những người ăn chay vẫn có thể cung cấp omega- 3 thông qua thực vật. Omega- 3 từ thực vật có nhiều trong: hạt lanh, đậu nành, cải xoăn, bắp cải… Người bệnh còn có thể được bổ sung chất này thông qua các loại chế phẩm và thực phẩm chức năng. Phổ biến nhất là omega-3 dưới dạng viên dầu cá. Tuy nhiên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại chế phẩm này.

3. Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất rất cao. Các chất này có tác dụng giảm thiểu tình trạng viêm khớp, giảm đau và duy trì cân nặng. Việc cân nặng được giữ ổn định sẽ tránh được việc xương khớp phải chịu áp lực cao. Các áp lực này tạo ra các tổn thương xương khớp và đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Người điều trị bệnh đau lưng nên ăn các loại rau xanh như cải mầm, cải thìa, bắp cải… Đối với trái cây, bạn nên chọn các loại có vị chua thanh, chứa nhiều vitamin C như việt quất, bưởi, cam, nho…

4. Một số loại thực phẩm khác

Ngoài những thực phẩm được đã được nêu, người bệnh có thể sử dụng thêm một số thực phẩm khác. Các loại thực phẩm này đều có tác dụng đẩy lùi các cơn đau nhức do bệnh mang lại. Ngoài ra chúng còn là các nguyên liệu dễ tìm và an toàn cho sức khoẻ người bệnh.

- Gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc, đồng thời có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh đau lưng. Gừng có đặc tính kháng viêm, giảm đau và kích thích hoạt động của hệ cơ xương khớp. Bạn hoàn toàn có thể dùng gừng làm gia vị trong món ăn hoặc dùng cho phương pháp trị liệu. Kết hợp gừng với một số nguyên liệu đắp trực tiếp lên vùng đau giúp giảm thiểu cơn đau nhức.   

- Hoa atiso

Hoa atisô có hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng tốt đối với người mắc bệnh xương khớp. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ điều trị các chứng đau đốt sống cổ, thấp khớp, đau lưng. Các bạn có thể sử dụng hoa atisô trong các bữa ăn hàng ngày hoặc dùng để pha trà.

- Ngũ cốc

Người điều trị bệnh đau lưng cũng nên ăn nhiều ngũ cốc. Đặc biệt là các loại ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, lúa mạch, lúa mì bắp rang… Chúng có công dụng làm chậm quá trình oxy hoá và ngăn ngừa lão hoá. Đồng thời sử dụng các loại ngũ cốc thường xuyên giúp người bệnh tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Điều trị bệnh đau lưng cần rất nhiều thời gian và công sức. Ngoài phương pháp điều trị người bệnh còn cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết cho một cơ thể khoẻ mạnh và khung xương chắc khoẻ.


Tác giả: Thùy Dung