Về bản chất, tác động của việc uống rượu vang có thể phụ thuộc vào lượng rượu bạn uống.
Khả năng dung nạp rượu được hiểu là khả năng mà một người có thể uống một lượng lớn rượu, bia hay các thức uống có cồn khác mà lại chậm cảm thấy những tác động của chúng đến cơ thể, Huffington Post dẫn lời giáo sư Peter Martin, chuyên gia tâm thần và khoa học hành vi tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt (Mỹ).
Nói một cách dễ hiểu thì khả năng dung nạp rượu là tửu lượng. Một số người có thể uống hết ly này đến ly kia nhưng rất chậm say. Trong khi đó, có người uống chỉ mới nửa ly đã cảm thấy đầu choáng váng.
Dù bạn đang uống loại rượu nào, kể cả rượu vang đỏ hay rượu vang trắng thì việc uống rượu thường xuyên sẽ dẫn đến tăng khả năng dung nạp rượu. Nguyên nhân là do các thụ thể trong não dần dần thích ứng hơn với tác dụng phụ "gây say xỉn" của rượu.
Mặc dù bạn có thể lâu say hơn nhưng tác động này của việc uống rượu không hẳn là một điều tích cực. Việc khiến bản thân và các giác quan "tê liệt" trước tác dụng của rượu thực sự có thể có hại cho sức khỏe bởi các tổn thương vật lý do rượu với các tế bào vẫn đang diễn ra, cho dù bạn có cảm nhận được hay không, dẫn tới suy giảm khả năng phán đoán và thời gian phản ứng chậm hơn.
Ngoài ra, bạn có thể cần uống nhiều hơn (dẫn tới quá mức) nếu muốn đạt được ngưỡng hưng phấn như trước đó.
Đọc thêm:
- Cách giảm nồng độ cồn trong máu nhanh sau khi uống rượu bia
- Uống rượu khi đang dùng thuốc có ảnh hưởng gì không?
Khi nói đến việc tiêu thụ rượu vang và nguy cơ ung thư, có tin tốt và có tin xấu. Tin tốt là một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ rượu vừa phải có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư thực quản và dạ dày, giúp giảm ung thư thận và u lympho tuyến giáp, theo Eating Well.
Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cho thấy uống rượu dù ở lượng vừa phải có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và vú. Trong đó, có các nghiên cứu khác cho thấy thậm chí chỉ uống ít nhất một ly mỗi ngày cũng có thể làm tăng nồng độ estrogen, một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh ung thư vú.
Giảm mức độ căng thẳng có thể là lý do khiến bạn tìm đến rượu ngay từ đầu. Rượu vang đỏ đặc biệt có thể giúp giảm căng thẳng về tinh thần và cảm xúc. Trong rượu vang đỏ chứa một hợp chất gọi là resveratrol, được phát hiện có tác dụng giúp ngăn chặn các enzyme trong não gây ra lo lắng và các hành vi có liên quan đến trầm cảm. Nếu bạn thưởng thức một ly rượu vang hàng đêm trong một cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa với vợ/chồng hoặc bạn bè của mình thì càng tốt. Tương tác xã hội là một công cụ giảm căng thẳng đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh .
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không chỉ rượu vang, tiêu thụ rượu quá mức có thể dẫn tới giải phóng hormone gây căng thẳng cortisol. Điều quan trọng cần nhớ là sử dụng rượu như một cơ chế đối phó với căng thẳng là một con đường trơn trượt. Nếu bạn liên tục chuyển sang uống rượu để quên đi những rắc rối của mình, có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm một giải pháp lành mạnh hơn.
Nói cách khác, uống rượu vang có thể gây ra nhiều phản ứng khác nhau tùy thuộc vào lượng rượu vang tiêu thụ và cơ địa của mỗi người. Trong một số trường hợp, uống một lượng nhỏ rượu vang có thể giúp một số người thư giãn và giảm căng thẳng nhờ vào tác động của rượu lên hệ thần kinh trung ương. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rượu vang với số lượng nhiều hơn có thể gây ra tác động ngược lại, làm tăng cảm giác căng thẳng và lo âu. Đồng thời, uống rượu quá mức có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác và cần được hạn chế.
Một ly rượu vang trung bình khoảng 150ml (vang đỏ hoặc vang trắng) chứa khoảng 120 đến 125 calo. Thêm số đó vào tổng lượng calo của bạn mỗi ngày và bạn có thể tăng thêm cân trước khi bạn biết điều đó.
Hơn nữa, cơ thể bạn ưu tiên đốt cháy calo từ rượu hơn là đốt cháy calo từ các chất dinh dưỡng đa lượng - nghĩa là lượng calo từ các chất dinh dưỡng này có thể dễ dàng được lưu trữ dưới dạng chất béo hơn.
Mặc dù một lượng nhỏ rượu vang có thể có lợi cho tim của bạn, nhưng việc uống nhiều ly mỗi ngày lại có tác dụng ngược lại. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, uống rượu quá mức hàng ngày có thể dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng về tim mạch như tăng huyết áp và đột quỵ.
Ngoài ra, theo Healthline, rượu vang có thể tương tác với thuốc giảm huyết áp. Nhìn chung, mối quan hệ giữa uống rượu vang và sức khỏe tim mạch là tiêu cực hay tích cực vẫn còn nhiều tranh cãi, trong khi các nghiên cứu vẫn tiếp tục được thực hiện, nếu bạn chọn uống rượu vang mỗi ngày, hãy chỉ uống với lượng vừa phải.
Sức khỏe đường ruột của chúng ta có thể góp phần vào sức khỏe tổng thể của cơ thể, từ việc hỗ trợ chức năng miễn dịch đến ngăn ngừa một số loại ung thư. Thông thường, khi chúng ta nghĩ cách hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột của mình, chúng ta thường nghĩ đến các loại thực phẩm như men vi sinh và prebiotic nhưng rượu vang cũng có thể nằm trong danh sách này.
Theo Eating Well, một nghiên cứu cho thấy những người uống rượu vang đỏ có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn những người uống các loại rượu khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do các chất chống oxy hóa có trong vỏ nho (cụ thể là resveratrol) đem lại.
Rượu vang nổi tiếng là một thức uống giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những hợp chất có tác dụng ngăn ngừa tổn thương tế bào do viêm và stress oxy hóa gây ra. Trong đó, nho có hàm lượng polyphenol cao, là chất chống oxy hóa đã được chứng minh giúp giảm căng thẳng oxy hóa hiệu quả. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính bao gồm bệnh tim và ung thư.
Theo Healthline, một phân tích năm 2023 trên NCBI cho thấy, uống rượu vang đỏ với mức vừa phải kết hợp với chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa ở người trưởng thành khỏe mạnh.
Rượu vang chứa các hợp chất có tính chất chống viêm.
Viêm mãn tính là có hại và có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, rối loạn tự miễn dịch và một số bệnh ung thư. Do đó, tốt nhất là ngăn chặn loại viêm này càng nhiều càng tốt. Viêm mãn tính có thể được phòng ngừa và giảm nguy cơ nhờ chế độ ăn khoa học, quản lý căng thẳng hiệu quả và tập thể dục thường xuyên.
Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm có khả năng giảm viêm và rượu vang được cho là một trong số đó. Các nghiên cứu gợi ý rằng một hợp chất gọi là resveratrol trong rượu vang có đặc tính chống viêm và có thể có lợi cho sức khỏe.
Theo Healthline, một nghiên cứu thử nghiệm năm 2021 trên NCBI thực hiện trên bệnh nhân bệnh tim mạch vành phát hiện rằng việc tiêu thụ rượu vang ở mức độ thấp đến vừa phải có thể giúp giảm viêm. Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2018 xác định rằng việc tiêu thụ cồn ở mức vừa phải giúp ngăn ngừa viêm từ viêm khớp dạng thấp, mặc dù nó không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm sẵn có.
Rất nhiều người thắc mắc về sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Thật không may, cần có thêm nghiên cứu về rượu vang trắng, bởi vì hầu hết các nghiên cứu phân tích lợi ích của việc uống rượu vang đã tập trung vào những đặc tính có lợi của rượu vang đỏ.
Sự khác nhau giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ chủ yếu đến từ loại nhỏ được sử dụng, quá trình lên men có vỏ nhỏ hay không,... Rượu vang đỏ được biết đến rộng rãi vì có hàm lượng resveratrol cao, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tìm thấy trong vỏ nho. Thực tế, rượu vang đỏ có đến 10 lần resveratrol nhiều hơn rượu vang trắng.
Nhìn chung, việc cố gắng uống rượu để nhận các lợi ích cho sức khỏe không được khuyến khích bởi khi so sánh với các tác hại tiêu cực do việc uống rượu gây ra, bạn nên cân nhắc nếu muốn thưởng thức loại đồ uống này mỗi ngày. Nếu uống, hãy uống rượu vang một cách điều độ, kết hợp với một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học.
Nguồn dịch:
1. What Drinking Wine Every Day Does To Your Body
2. What Happens to Your Body When You Drink a Glass of Wine Every Night
3. Can a Glass of Wine Benefit Your Health