Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu?

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu?
Mùa thu tới đồng nghĩa với việc ngày trở nên ngắn hơn, sự thay đổi của thời tiết cũng là tín hiệu cho việc làn da của cơ thể cũng bắt đầu có sự thay đổi.

Dù là khô da hay rụng tóc nhiều hơn vào mùa thu thì chắc chắn cơ thể của mọi người cũng có những thay đổi nhất định - nhưng tất nhiên, không phải ai cũng có những thay đổi giống nhau.

1. Da của bạn có thể bắt đầu khô hơn

Một trong những tác động lớn nhất của mùa thu chính là khô da. Các bác sĩ da liễu đã giải thích rằng sự thay đổi nhiệt độ theo mùa sẽ tác động tới sự cân bằng hóa học của da và gây ra khô da.

Mẹo nhanh: Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên cấp đủ nước cho làn da bằng cách uống đủ nước và bổ sung các thực phẩm chứa nhiều nước và đặc biệt là đừng quên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm phù hợp.

2. Tóc có thể khô hơn và rụng nhiều hơn

Điều này khá phổ biến với nhiều người vào mùa thu, thậm chí là họ đã nghĩ rằng tóc họ rụng nhiều tới mức có thể hói hoàn toàn,

Lý do thực sự được giải thích là:

+ Sự thay đổi của chu kì tóc tự nhiên và rụng tóc telogen

Mùa thu là mùa lá rụng và tóc cũng rụng nhiều hơn. Các chuyên gia giải thích rằng đây là do chu kì tóc tự nhiên bao gồm: Anagen (Giai đoạn phát triển tích cực), Catagen (Giai đoạn nghỉ ngơi của tóc), Telogen (Giai đoạn tóc ngừng phát triển và có thể rụng).

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu? - Ảnh 2.

Tóc có thể khô hơn và rụng nhiều hơn vào mùa thu (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Rụng tóc nhiều ở nữ tuổi 17 có sao không? Cách khắc phục như thế nào?

Chăm sóc tóc trước và sau khi bơi như thế nào?

Theo đó thời gian phát triển và "nghỉ ngơi" của tóc xen kẽ nhau. Thông thường thì trong giai đoạn tăng trưởng của chu kỳ tóc, các sợi tóc mới được tạo ra. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 4 - 6 năm. Thời gian "nghỉ ngơi" bắt đầu sau đó. Giai đoạn Rụng tóc Telogen là một dạng rụng tóc do rối loạn đột ngột với đặc điểm đặc trưng là tóc bị rụng một cách đồng loạt vào một thời điểm bất kỳ. Sau 2 - 4 tháng thì chân tóc bắt đầu một chu kì phát triển mới. Theo thống kê thì khoảng 90% các trường hợp rụng tóc theo chu kì này sẽ mọc lại bình thường sau đó.

Điểm mấu chốt của vấn đề sau khi loại bỏ nguyên nhân bệnh lý là trong giai đoạn telogen, tóc dễ rụng hơn. Vào cuối mùa hè và mùa thu, giai đoạn telogen của tóc diễn ra thường xuyên hơn dẫn tới việc bạn thấy tóc rụng nhiều hơn.

+ Bức xạ của ánh nắng mặt trời mà tóc tiếp xúc trong mùa hè

Tóc rụng nhiều hơn vào mùa thu cũng có thể do bức xạ mạnh mẽ của mặt trời trong mùa hè, nhiều chân tóc chuyển từ giai đoạn tăng trưởng sang "nghỉ ngơi" như một cơ chế bảo vệ da đầu.

Tóc và da đầu càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời vào mùa hè thì mùa thu tóc sẽ càng rụng nhiều hơn.

+ Thời tiết hanh khô

Thời tiết hanh khô cũng khiến chân tóc trở nên yếu hơn, mảnh hơn và dễ bị gãy rụng hơn.

Ngoài ra thì thói quen chăm sóc tóc cũng có thể liên quan một phần tới nguyên nhân tóc rụng nhiều vào mùa thu. Thời tiết lạnh khiến nhiều người không còn duy trì chăm sóc tóc thường xuyên như mùa nóng và từ đó mái tóc cũng yếu hơn và dễ gãy rụng hơn.

Mẹo nhanh: Để giữ cho mái tóc khỏe mạnh trong mùa thu chúng ta cần tích cực dưỡng ẩm và bổ sung các dưỡng chất cho tóc, tránh sử dụng nước quá nóng để gội đầu.

3. Ngủ nướng nhiều hơn

Khi mùa thu bắt đầu với thời tiết mát mẻ hơn nhiều người cho biết họ có cảm giác muốn ngủ nướng nhiều hơn trước. Nguyên nhân của vấn đề này được giải thích là do sự giảm thời lượng ánh sáng ban ngày ảnh hưởng tới chu kì ngủ - thức của cơ thể.

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu? - Ảnh 3.

Khi mùa thu bắt đầu với thời tiết mát mẻ hơn nhiều người cho biết họ có cảm giác muốn ngủ nướng nhiều hơn so với mùa hè (Ảnh: Internet)

Việc càng ít tiếp xúc với ánh sáng vào ban ngày thì bạn lại càng cảm thấy mệt mỏi hơn.

Mẹo nhanh: Mặc dù bạn không thể can thiệp vào chu kì ánh sáng của mùa thu nhưng bạn có thể tăng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.

4. Tiêu thụ các thực phẩm giàu năng lượng nhiều hơn

Khi mùa hè kết thúc, não của chúng ta sẽ gửi tín hiệu tới cơ thể tăng cường sản xuất chất béo và cơ thể bắt đầu tích trữ nó cho tới hết mùa lạnh hơn so với thời gian nhiệt độ nóng bức ở mùa hè. Đây cũng chính là lý do bạn cảm thấy ngon miệng hơn vào mùa thu, thèm ăn các thực phẩm giàu carbs và chất béo hơn.

Mẹo nhanh: Điều tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và các cơ quan trong cơ thể không bị quá tải do việc nạp quá nhiều carbs chính là kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thường xuyên.

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu? - Ảnh 4.

Điều tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và các cơ quan trong cơ thể không bị quá tải do việc nạp quá nhiều carbs chính là kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thường xuyên (Ảnh: Internet)

5. Trầm cảm theo mùa

Sự chuyển đổi từ mùa hè sang mùa thu có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của chúng ta và được gọi là trầm cảm theo mùa (SAD). Theo các chuyên gia thì do lượng ánh áng mặt trời ít hơn vào mùa thu có thể khiến nồng độ hormone serotonin giảm xuống - đây là loại hormone quan trọng ảnh hưởng tới tâm tạng của bạn.

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin D cũng được đưa vào giả thiết là nguyên nhân gây trầm cảm theo mùa và mặc dù chưa được kết luận chính xác nhưng liệu pháp ánh sáng vẫn được chứng minh là có hiệu quả đáng kể trong việc điều trị SAD.

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu? - Ảnh 5.

Sự chuyển đổi từ mùa hè sang mùa thu có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe của chúng ta và được gọi là trầm cảm theo mùa (Ảnh: Internet)

Mẹo nhanh: Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chán nản và thờ ơ hơn trong mùa thu này, hãy cố gắng khích lệ và thúc đẩy bản thân tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn. Bổ sung vitamin D từ thực phẩm hay theo hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn thuộc nhóm cần nhiều vitamin D hơn.

6. Dễ bị cúm hơn

Mùa thu đánh dấu sự chuyển đổi về nhiệt độ và thời tiết. Sự thay đổi này tạo ra môi trường thuận lợi cho bệnh cúm và các loại virus khác, đó là lý do tại sao mọi người dễ bị cúm và các bệnh do virus khác trong mùa thu.

Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn vào mùa thu? - Ảnh 6.

Sự thay đổi về nhiệt độ và thời tiết trong mùa thu tạo ra môi trường thuận lợi cho bệnh cúm và các loại virus khác (Ảnh: Internet)

Mẹo nhanh: Để ngăn ngừa các bệnh hô hấp phổ biến vào mùa thu bạn nên giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, bảo vệ mũi họng khi ra ngoài hay đến những nơi đông người và đừng quên tiêm vaccine để tăng cường hệ miễn dịch.

Nguồn dịch: 7 Things That Can Happen to Your Body in Autumn and Why


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Allen