Điều gì xảy ra nếu bạn quên tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2?

Điều gì xảy ra nếu bạn quên tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2?
Việc một người bỏ lỡ/quên tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2 là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc tiêm chủng không đầy đủ này liệu sẽ gây tác động gì tới sức khỏe?

Có một số lý do khiến nhiều người "quên" tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2, có thể là khách quan hoặc chủ quan. Chẳng hạn như lo sợ lại gặp phải các tác dụng phụ sau tiêm vaccine covid. Hay nhiều người lại cho rằng chỉ một mũi tiêm là đủ để giúp họ an toàn và chống lại virus SARS-CoV-2,...

1. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2?

Theo các chuyên gia thì tỷ lệ bảo vệ và đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi tiêm các mũi vaccine số 1 và số 2 là khác nhau. Mặc dù một mũi tiêm có thể bảo vệ bạn nhưng nguy cơ nhiễm virus covid-19 sẽ xuống thấp hơn khi bạn hoàn thành đầy đủ việc tiêm chủng - hay nói cách khác là tiêm đầy đủ cả hai mũi tiêm.

Điều gì xảy ra nếu bạn quên tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2? - Ảnh 2.

Tỷ lệ bảo vệ và đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi tiêm các mũi vaccine ngừa covid số 1 và số 2 là khác nhau (Ảnh: Internet)

CDC gần đây cũng đã lên tiếng xác nhận việc tiêm hai mũi tốt hơn so với tiêm một mũi (1). Ví dụ như báo cáo từ việc tiêm vaccine Pfizer hay Modernna mang lại 80% hiệu quả bảo vệ ở mũi đầu tiên và tới 90% sau hai tuần tiêm mũi thứ hai.

Thêm vào đó. khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm virus covid-19 khi chỉ tiêm một mũi không kéo dài so với tiêm hai mũi đầy đủ, đặc biệt là khả năng có thể chống lại một số dạng biến chủng covid mới. hmad Kamal, MD, MSc, Phó khoa nội tại Trung tâm Y tế Santa Clara Valley ở San Jose, California cho biết: "Điều này là do một loại phản ứng miễn dịch khác được kích hoạt sau khi tiêm mũi thứ hai".

Và, hãy nhớ rằng, ngay cả sau khi tiêm mũi thứ hai của vaccine Pfizer hay Modernna thì bạn vẫn chưa được bảo vệ hoàn toàn khỏi covid-19 cho tới 2 tuần sau đó - khi mà hệ miễn dịch đã hoàn thiện chu trình đáp ứng vaccine.

2. Vậy nếu bạn tiêm mũi vaccine covid thứ 2 chậm hơn so với lịch ban đầu thì sao?

Một số người có thể quên lịch tiêm, trong trường hợp này các bác sĩ khuyên rằng, trong điều kiện cho phép, hãy tiêm mũi số 2 càng sớm càng tốt.  Purvi Parikh, MD, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm dị ứng và miễn dịch học tại NYU Langone Health khuyên rằng: "Mặc dù lợi ích nhận được là như nhau từ hai mũi tiêm nhưng tiêm càng sớm thì rủi ro sức khỏe có thể gặp phải giữ hai mũi sẽ xuống thấp nhất".

Điều gì xảy ra nếu bạn quên tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2? - Ảnh 4.

"Mặc dù lợi ích nhận được là như nhau từ hai mũi tiêm nhưng tiêm càng sớm thì rủi ro sức khỏe có thể gặp phải giữ hai mũi sẽ xuống thấp nhất" (Ảnh: Internet)

 Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Leonard Krilov, MD, từ Bệnh viện NYU Langone - Long Island, nói với Health: “Không thể xác định liệu việc trì hoãn liều thứ hai có ảnh hưởng đến mức độ phản ứng miễn dịch hay không, vì các lịch trình dùng thuốc khác chưa được nghiên cứu. Điều đó nói rằng, khoảng thời gian lên đến 90 hoặc 120 ngày giữa các liều có thể vẫn có hiệu quả và thậm chí nếu lâu hơn, nên tiêm liều thứ hai".

Do vậy mà bạn hoàn toàn có thể chủ động liên hệ lại với bên tiêm chủng nếu như bị lỡ lịch tiêm để sắp xếp một buổi hẹn sớm nhất và hoàn thành việc tiêm phòng mũi vaccine covid thứ 2. Đừng quên đem theo phiếu xác nhận tiêm vaccine khi tới địa điểm tiêm chủng.

Hiện tại thì Việt Nam đang tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine ngừa covid-19 của hãng AstraZeneca. Theo Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 5/5, cả nước đã có 585.539 người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, riêng ngày hôm qua có đến 46.477 người tiêm. Công tác tiêm chủng tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người tiêm chủng.

Nguồn dịch: https://www.health.com/condition/infectious-diseases/coronavirus/what-happens-miss-second-shot


Tác giả: Kim Phụng