Điều gì có thể xảy ra khi tiêm vaccine covid-19 cho người mắc bệnh mãn tính?

Điều gì có thể xảy ra khi tiêm vaccine covid-19 cho người mắc bệnh mãn tính?
Nếu bạn bị các bệnh mãn tính như rối loạn tự miễn,..hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì bạn có thể gặp phải khi tiêm vaccine covid-19

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, bệnh tự miễn chẳng hạn như thấp khớp, viêm dây thần kinh,... đã bày tỏ lo ngại về việc tiêm vaccine covid-19 có thể làm trầm trọng thậm chí là bùng phát các triệu chứng của họ.

Hội Thấp khớp học Mỹ (American College of Rheumatology (ACR)) gần đây đã đưa ra một số khuyến nghị đối với nhóm người mắc bệnh tự miễn khi họ đang cảm thấy lo lắng về các phản ứng của cơ thể đối với vaccine. Các khuyến nghị này tập trung chủ yếu vào việc giải thích cách thức mà nhóm người đang bị suy giảm hệ miễn dịch cần phải làm chẳng hạn như điều chỉnh thời gian dùng thuốc,... để cải thiện hiệu quả của vaccine.

1. Tiêm vaccine covid-19 tác động tới sức khỏe của người mắc bệnh mãn tính như thế nào?

TS. Ramin Ahmadi, Giám đốc Y tế của Graduate Medical Education Global LLC cho biết: "Những tác dụng phụ của vaccine có liên quan nhiều hơn tới hệ thống miễn dịch của cơ thể và phản ứng của hệ thống miễn dịch của người được tiêm với vaccine đó hơn là trạng thái bệnh mãn tính mà họ đang mắc là gì".

Hiện tại thì các loại vaccine vẫn chưa được thử nghiệm rộng rãi trên nhóm người mắc các bệnh tự miễn, vì thế mà dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của vaccine đối với người mãn tính vẫn đang hạn chế.

Điều gì có thể xảy ra khi tiêm vaccine covid-19 cho người mắc bệnh mãn tính? - Ảnh 2.

Tiêm vaccine covid-19 tác động tới sức khỏe của người mắc bệnh mãn tính như thế nào? (Ảnh: Internet)

Nhóm người bị ức chế hệ miễn dịch, chẳng hạn như người đang thực hiện hóa trị hay đã từng thực hiện phẫu thuật cấy ghép tủy xương có thể có các phản ứng miễn dịch kém mạnh mẽ hơn so với nhóm bình thường. Nhưng, nhìn chung là tiêm vaccine covid-19 vẫn sẽ cung cấp sự bảo vệ cho người được tiêm chủng.

Các chuyên gia y tế tin rằng lợi ích của việc tiêm chủng đầy đủ cao hơn so với nguy cơ có thể gặp vì những người mắc bệnh mãn tính thường dễ bị tiến triển nặng hơn khi nhiễm bệnh.

Mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau với vaccine

TS.Admadi nhấn mạnh: "Điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng, các bệnh mãn tính hay nói cách khác hệ miễn dịch của người mắc bệnh mãn tính có thể chịu ảnh hưởng hoặc cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiêm vaccine covid-19".

2. Vaccine có thể gây ra một đợt bùng phát các triệu chứng của người mắc bệnh mãn tính không?

Trên The Lancet (1) có đăng tải một báo cáo về Quan điểm của người mắc bệnh mãn tính đối với việc tiêm vacicne covid-19 (Perspective of patients with autoimmune diseases on COVID-19 vaccination). Theo đó thì nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng trước nguy cơ bùng phát các cơn đau, các triệu chứng khi tiêm chủng.

TS.Admadi cho biết: "Một số người mắc bệnh mãn tính nặng có thể gặp phải tình huống này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là về lý thuyết. Còn xét trên lợi ích của vaccine mang lại thì nó đã vượt xa mọi rủi ro mà người bệnh có thể gặp phải".

Mặc dù như đã nói ở trên, dữ liệu cũng như các báo cáo về tình trạng tiêm vaccine ở người mắc bệnh tự miễn, bệnh mãn tính vẫn còn đang hạn chế. Những nghiên cứu trước đó liên quan tới các loại vaccine được chấp thuận (2) đã chỉ ra rằng vaccine hiếm khi gây ra tác dụng phụ chẳng hạn như đối với bệnh nhân bị viêm khớp tự miễn.

Điều gì có thể xảy ra khi tiêm vaccine covid-19 cho người mắc bệnh mãn tính? - Ảnh 3.

Vaccine có thể gây ra một đợt bùng phát các triệu chứng của người mắc bệnh mãn tính không? (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu khác trên The Lancet Rheumatology (3) nói rằng, về mặt lý thuyết thì một tác dụng phụ xảy ra không phải là một lý do để khuyên các bệnh nhân bị bệnh rối loạn tự miễn dừng việc tiêm chủng, nhất là khi họ thuộc nhóm có nguy cơ diễn biến nặng hơn khi nhiễm covid-19.

TS.David Culter tại Trung tâm sức khỏe Providence Saint John (California) cho biết, việc tiêm vaccine covid-19 trong thời kì dịch đang diễn biến phức tạp là hoàn toàn tốt.

TS Culter nói thêm, bởi vì thuốc steroid có thể gây ra các ức chế hệ miễn dịch nên với người mắc bệnh mãn tính, các bác sĩ khuyên rằng nên điều chỉnh lịch uống trong khoảng 2 tuần trước hoặc sau khi tiêm vaccine covid-19. Hãy trao đổi với bác sĩ chủ trị của bạn để nhận được lời khuyên phù hợp. Đặc biệt là khi việc tiêm chủng không nên trì hoãn.

"Điều quan trọng nhất là hãy tiêm vaccine covid-19 ngay khi bạn đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng vì điều này sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm covid-19, lây truyền hay chịu các ảnh hưởng lâu dài của hội chứng sau covid không triệu chứng".

Kết

Nhìn chung, bệnh nhân mắc các rối loạn tự miễn hay bệnh mãn tính chẳng hạn như những băn khoăn dạng Người bị viêm khớp vai thể đông cứng có tiêm vaccine được không,... nên quan tâm tới việc cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích có thể nhận được.

Đồng thời đừng quên làm việc với bác sĩ của mình để có thể nhận được lời khuyên liên quan tới thời gian dùng thuốc xung quanh thời gian tiêm vaccine covid-19.

Nguồn dịch:

1. https://www.healthline.com/health-news/what-to-expect-from-a-covid-19-vaccine-if-you-have-a-chronic-condition#Could-the-vaccine-cause-a-flare-up?

2. https://www.nature.com/articles/nrrheum.2014.206

3. https://www.thelancet.com/

4. https://www.thelancet.com/journals/lanrhe/article/PIIS2665-9913(21)00037-0/fulltext


Tác giả: Kim Phụng