Điện thoại thông minh, facebook gây trầm cảm, khiến thanh thiếu niên dễ tự tử hơn

Điện thoại thông minh, facebook gây trầm cảm, khiến thanh thiếu niên dễ tự tử hơn
Chúng ta đang sống trong thế giới phẳng khi mà mọi người có thể liên hệ với nhau dễ dàng. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy điện thoại thông minh, facebook gây trầm cảm cho con người nhiều hơn, nhất là độ tuổi thanh thiếu niên.

1. Sự ra đời của điện thoại thông minh và facebook

Trong xã hội hiện đại ngày nay, điện thoại thông minh và facebook đã trở thành công cụ không thể thiếu trong liên lạc và giao tiếp hàng ngày. Thật khó để xác định thời điểm chính xác kỷ nguyên điện thoại thông minh bùng nổ. 

Theo các thông tin được đăng tải, một số người cho rằng thời điểm CEO kiêm Co-founder (người đồng sáng lập) của Apple - Steve Jobs ra mắt phiên bản đầu tiên của Iphone là thời điểm điện thoại thông minh ra đời - ngày 09/01/2007.

Tuy nhiên trước đó điện thoại thông minh đã xuất hiện theo ý kiến của nhiều người. Một số khác nói rằng sự bắt đầu của kỷ nguyên điện thoại thông minh đã diễn ra vào ngày 10/7/2008 với sự ra mắt của kho ứng dụng App Store. App Store đã "mở cánh cửa ra thế giới ứng dụng rộng lớn" cho những chiếc điện thoại iPhone mà người dùng đang sở hữu.

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Facebook - mạng xã hội lớn nhất hiện nay được CEO Mark Zuckerberg sáng tạo khi còn là sinh viên năm 2 của trường đại học Harvard vào cuối năm 2002.

Không ai có thể phủ nhận tác dụng tuyệt vời của điện thoại thông minh và tiện lợi của facebook, nhưng ngày càng nhiều mặt tiêu cực của nó khiến cho cả thế giới chao đảo, nhất là khi nó được xác định là nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Theo một báo cáo đăng trên tờ The Atlatic, thanh thiếu niên lớn lên trong kỷ nguyên điện thoại thông minh dễ bị tác động bởi trầm cảm và có ý nghĩ tự sát. Đồng thời "facebook gây trầm cảm" trở thành cụm từ quen thuộc khi nhắc về căn bệnh này.

Ảnh 2.

Ảnh: Internet

2. Facebook gây trầm cảm, vì sao?

Tác giả của bài viết trên tờ Atlantic, ông Jean M. Twenge đã nghiên cứu nhóm thanh thiếu niên sinh trong khoảng từ 1995 đến 2012 và gọi tên nhóm này là iGen. Theo ông, đây là nhóm người không thể sống thiếu internet và điện thoại thông minh, và đây cũng là nhóm đối tượng dễ bị điện thoại thông minh, facebook gây trầm cảm nhất. 

Họ thậm chí còn bị trầm cảm hơn Millennials (Thế hệ Y - những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000). Ông cho rằng chính điện thoại thông minh là thủ phạm gây ra những điều này.

Các nghiên cứu lý giải vì sao điện thoại thông minh, facebook gây trầm cảm là vì khi nhóm iGen sử dụng chúng như là công cụ để giao tiếp và làm việc, họ càng cảm thấy không cần thiết để giao tiếp với người thực. 

Ảnh 3.

Một cô gái 13 tuổi thuộc thế hệ Athena đã sở hữu một chiếc iPhone kể từ năm 11 tuổi. "Chúng tôi không thể biết gì về cuộc sống bên ngoài mà không có iPad hay iPhone. Chúng tôi thậm chí còn thích điện thoại hơn cả con người thực". 

Đó chính là lý do trớ trêu tại sao Facebook gây trầm cảm dễ dàng đến như vậy. Khi họ đắm chìm trong thế giới ảo, họ càng giao tiếp càng thấy những người khác không giống như họ thể hiện trên mạng xã hội Và đó chính là sự trớ trêu của thời kỳ điện tử. 

Vì khi chúng ta càng giao tiếp, làm việc với người khác, chúng ta sẽ nhận thấy rằng chúng ta thật sự không thích họ. Dần dần, không thể tìm thấy sự đồng cảm của những người xung quanh, thế hệ iGen cảm thấy cô đơn và buồn chán không biết chia sẻ với ai.

Tạp chí trích dẫn một số thống kê thú vị. Cứ 8 học sinh sử dụng phương tiện thông tin xã hội nhiều hơn 10 tiếng 1 tuần ít nhiều đều cảm thấy không vui vẻ gấp 56 lần so với những người sử dụng ít hơn. Những người dùng 6 đến 9 giờ một tuần trên phương tiện truyền thông đại chúng thì khoảng 47% sẽ không vui vẻ hơn những người sử dụng ít hơn. Dữ liệu làm việc theo cách khác chỉ ra những người dành một khoảng thời gian trung bình như trên trên với bạn bè ít hơn 20% sẽ không hài lòng.

Vì vậy, đối với những người thuộc nhóm iGen, hãy luôn nhớ nguyên tắc đơn giản này. "Bạn càng tiêu tốn thời gian vào chiếc điện thoại, bạn càng dễ mắc phải các triệu chứng của bệnh trầm cảm". Cho dù bạn là phụ huynh có con cái trong nhóm iGen hay chính bạn thuộc nhóm này thì đây là một điều quan trọng cần phải biết. 

Tác giả: Phương Thuận