Điểm nhanh bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi và biện pháp phòng tránh

Điểm nhanh bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi và biện pháp phòng tránh
Giai đoạn chuyển giao từ mùa khô sang mùa mưa, một vài bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi liên quan tới đường hô hấp, tiêu hóa hay tim mạch và huyết áp.

1. Những bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi

BS. Đỗ Thị Xuân Hương, trưởng khoa lão, tâm thần kinh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM cho biết: Chính sự yếu kém trong việc tự bảo vệ của người cao tuổi càng xuất hiện rõ nét hơn khi thời tiết thay đổi đặc biệt là khi giao mùa và mùa mưa.

Các bệnh người cao tuổi dễ mắc nhiều nhất là chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, bệnh tiêu hóa và một số vấn đề liên quan gây ảnh hưởng tới tim mạch, làm tăng huyết áp và nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi cao hơn.

Nguyên nhân xảy ra những bệnh ở người cao tuổi do hệ miễn dịch suy giảm dễ dàng tấn công người bệnh đặc biệt những bệnh có liên quan đến đường hô hấp.

Ngoài ra, những người bệnh mắc chứng bệnh đường hô hấp thường có tiền sử viêm nhiễm ở một số khu vực ở đường hô hấp do các loại virus, vi trùng, vi khuẩn và nấm gây nên. Các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi đặc biệt là thời tiết thay đổi khiến người cao tuổi giảm thêm sự thích nghi, gây giảm sức đề kháng và khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh, diễn biến bệnh xảy ra nhanh chóng, tiến triển nặng.

Cẩn trọng với bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi và cách phòng tránh - Ảnh 2.

Các bệnh về mắt cũng là bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi - Ảnh Internet

Các bệnh đường hô hấp thông thường gặp ở người cao tuổi là bệnh viêm mũi họng cấp. Bệnh này xuất hiện chỉ với các biểu hiện nhẹ như hắt hơi, sổ mũi, đau họng kèm theo ho, sốt nhẹ và người cao tuổi có thể khỏi bệnh hoặc chỉ cần uống thuốc cảm cúm thông thường.

Trong khi đó bệnh nặng hơn là bệnh viêm phế quản cấp, xuất hiện biểu hiện sốt cao, ho đàm và kèm với dấu hiệu ho khò khè, khó thở. Lúc này người cao tuổi cần tới bệnh viên để nhận điều trị.

Trường hợp bệnh nặng nhất ở người cao tuổi mùa mưa là bệnh viêm phổi thường xảy ra ở cơ địa người già bị suy nhược với những biểu hiện rầm rộ và có nguy cơ gây tử vong do suy hô hấp ở người cao tuổi.

Do đó, muốn bảo vệ sức khỏe, khi gặp các bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi không nên chủ quan. Khoảng cách chuyển biến từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng không quá xa, thường đây chính là cách kết thúc cuộc sống của nhiều người cao tuổi.

2. Phòng bệnh cho người cao tuổi mùa mưa

Giao mùa từ khô sang mưa là thời điểm khiến nhiều người già phát sinh bệnh nhưng vẫn có thể phòng tránh bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe, người cao tuổi cần ăn đủ, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và giữ tinh thần thoải mái, không để tinh thần căng thẳng.

Cẩn trọng với bệnh thường gặp mùa mưa ở người cao tuổi và cách phòng tránh - Ảnh 3.

Người cao tuổi tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe trong mùa mưa - Ảnh Internet

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng cường các loại rau quả trái cây có nhiều vitamin giúp cơ thể người cao tuổi nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày.

Muốn phòng các bệnh về đường hô hấp thì người già cần ngủ ấm, mặc ấm, tránh tình trạng gió lùa và thay đổi nhiệt độ môi trường đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh khiến người cao tuổi không kịp thích nghi.

Người cao tuổi không nên ngủ chế độ điều hòa quá lạnh hoặc bật quạt suốt đêm, không để dầm mưa. Đặc biệt nên hạn chế ra khỏi nhà vào lúc sáng sớm khi trời còn lạnh vì trời mưa nhiệt độ thấp, các cơn gió mùa xuất hiện. Chăm sóc sức khỏe tốt người cao tuổi có thể lựa chọn đi lại, vận động thân thể trong nhà.

Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ và nên súc miệng bằng nước muối giúp người cao tuổi bảo vệ răng miệng tốt hơn đặc biệt đối với những người cao tuổi bị mắc bệnh viêm lợi và nha chu.

Người cao tuổi cần bỏ thuốc lá, thuốc lào đặc biệt đối với những người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính như viêm họng, viêm phế quản hay hen suyễn, viêm xoang và cơ địa suy nhược khi mùa mưa đến.

Đặc biệt chú ý cần đi khám tổng quát và răng miệng định kỳ để người cao tuổi có thể phát hiện bệnh sớm và nhận điều trị bệnh kịp thời.


Tác giả: Hữu Học