Điểm mặt những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điểm mặt những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
Bạn có biết thịt đỏ hay các sản phẩm từ sữa đều là những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý chỉ có ở nam giới. Bệnh thường xảy ra ở nhóm trên 60 tuổi và có các yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình hay thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống không lành mạnh và khoa học.

Cụ thể hơn, các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết rằng chế độ ăn uống không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe chung mà còn có ý nghĩa trong việc làm tăng hay giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn uống như thế nào là tốt, những thực phẩm bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên ăn hay những thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cần tránh để hỗ trợ quá trình điều trị hay bảo vệ sức khỏe là một điều bạn không nên bỏ qua.

Top 4 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt:

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ luôn là "kẻ thù" số 1 của sức khỏe nếu hấp thụ nhiều với mức độ thường xuyên. Một chế độ ăn quá nhiều chất béo bão hòa sẽ chỉ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn và nguy cơ mắc các bệnh khác cũng cao hơn.

Vì thế mới nói thịt đỏ là một thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là do khi được nấu chín thịt đỏ sẽ sản sinh ra nhiều hợp chất thúc đẩy sự phát triển của những tế bào ung thư bất thường gây khối u tuyến tiền liệt.

Nhiều ngiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, những nam giới ăn chay có khả năng giảm tới 35% nguy cơ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt nếu như so với những người ăn thịt.

Vì thế mà lượng thịt đỏ tiêu thụ chỉ nên ở khoảng khoảng ba khẩu phần/tuần.

2. Các sản phẩm sữa

Khi dùng những sản phẩm sữa hàng ngày có thể làm giảm đi lượng 1,25 - Dihydroxy-Vitamin D3. Các phân tử này được nhiều nghiên cứu cho biết rằng chúng có tác dụng ngăn ngừa được sự hình thành và phát triển bất thường của tế bào gây ung thư tuyến tiền liệt.

Vì vậy mà đây cũng là một thực phảm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt bạn nên cân đối sử dụng hợp lý.

3. Những chế phẩm giúp bổ sung kẽm

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng nam giới không nên dùng quá nhiều những thực phẩm giàu kẽm.

Vì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tỷ lệ thuận với việc bạn nạp vào cơ thể những thực phẩm giàu đạm không đúng cách.

4. Uống rượu, bia

Nếu như bạn uống nhiều hơn khoảng 20 cốc rượu/bia cho mỗi tuần thì rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt. Các chất kích thích như rượu, ia hay cafe đều là những thứ không hề có lợi cho sức khỏe nếu như không hạn chế được.

Trên đây là 4 thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt bạn nên quan tâm. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!



Tác giả: Phương Thuận