Điểm mặt những thực phẩm chứa chất béo xấu có hại cho cơ thể

Điểm mặt những thực phẩm chứa chất béo xấu có hại cho cơ thể
Chất béo xấu là những chất béo làm tăng lượng cholesterol xấu khi sử dụng và gây nên các vấn đề về sức khỏe. Các loại chất béo xấu thường gặp là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (chất béo Trans). Cùng điểm mặt những thực phẩm thường gặp chứa chất béo xấu qua nội dung sau.

1. Chất béo xấu là gì?

Ngày nay với sự phát triển của truyền thông, các chương trình sức khỏe cộng đồng,... có lẽ đã hơn một lần chúng ta nghe thấy cụm từ chất béo xấu hay chất béo có hại cho sức khỏe. Vậy chất béo xấu là gì?

Theo các quan điểm hiện nay, chất béo xấu là từ để chỉ các loại chất béo khi sử dụng sẽ khiến tăng hàm lượng cholesterol xấu (cholesterol trọng lượng phân tử thấp) trong cơ thể. Sự tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể được cho là yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh lý về tim mạch cũng như nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Có hai loại chất béo xấu chủ yếu là chất béo bão hòa và chất béo trans:

- Chất béo bão hòa là những chất béo xấu không chứa liên kết đôi trong công thức cấu tạo của phân tử.

- Chất béo Trans: Là những chất béo nhân tạo, được tạo thành do sự hydrogen hóa chất béo không bão hòa thành chất béo bão hòa.

2. Các loại thực phẩm chứa chất béo không tốt cho sức khỏe

Chất béo xấu, hay chất béo có hại cho sức khỏe có thể xuất hiện ở rất nhiều nguồn quen thuộc quanh cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Do vậy, nhận biết các loại thực phẩm chứa chất béo có hại cho cơ thể là điều rất cần thiết để có thể phòng tránh hiệu quả.

2.1. Các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa thường được tìm thấy trong các chất béo có nguồn gốc động vật và một số loại dầu thực vật. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa hay gặp như:

- Các thực phẩm giàu đạm như các loại thịt hoặc các chế phẩm từ thịt (dăm bông, xúc xích,...)

- Mỡ động vật

- Sữa và những sản phẩm từ sữa như bơ, kem, phomat,...

- Một số loại dầu thực vật như dầu cọ, dầu dừa,...

- Các loại đồ ăn sẵn như bánh quy, khoai tây chiên,...

2.2. Các loại thực phẩm chứa chất béo Trans

Chất béo Trans là sản phẩm của việc chuyển chất béo không bão hòa thành chất béo bão hòa, thường dược diễn ra ở nhiệt độ cao. Do vậy, những loại thực phẩm được chiên bằng dầu thực vật ở nhiệt độ cao thường có chứa chất béo Trans, chẳng hạn như khoai tây chiên, gà rán, hay đôi khi là cả mì ăn liền.

Do chất béo Trans là loại chất béo xấu nguy hiểm bậc nhất (thậm chí hơn cả chất béo bão hòa gấp 3 lần) nên việc sử dụng chất béo Trans trong chế biến thực phẩm đang ngày càng bị hạn chế. Một số nước trên thế giới đã có các dự luật về việc cấm sử dụng chất béo Tran để tránh gây hại cho sức khỏe người dân.

3. Nên sử dụng chất béo như thế nào?

Để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng chất béo và tránh được các tác hại do các loại chất béo xấu gây nên, mỗi người cần có chế độ sử dụng chất béo hợp lý.

Theo các khuyến cáo dinh dưỡng hiện nay, loại chất béo tốt nhất và nên chiếm tỷ lệ cao nhất khi sử dụng là các chất béo không bão hòa chứa một nối đôi (gặp trong dầu oliu, dầu hạt hạnh nhân, mỡ cá hồi,...), sau đó là các chất béo không bão hòa nhiều nối đôi (dầu hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành,...).

Tỷ lệ chất béo bão hòa trong khẩu phần hằng ngày được khuyến nghị nên chiếm dưới 7% năng lượng khẩu phần cung cấp. Và nên hạn chế tối đa có thể sử dụng chất béo Trans để đảm bảo sức khỏe.

Qua đó có thể thấy, các loại chất béo xấu gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng và gây nên nhiều nguy cơ khác nhau. Do vậy, một chế độ bổ sung chất béo lành mạnh bằng việc tăng cường sử dụng các chất béo tốt và hạn chế các chất béo xấu là cơ sở để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.


Tác giả: QN